CKCổ ngân hàng đồng loạt đảo chiều

Tuần qua nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng là các blue-chips bị tổn thương nhiều nhất. Thị trường xuất hiện thông tin Ngân hàng Nhà nước sẽ kiểm soát dòng tiền vào bất động sản, chứng khoán. Điều này ảnh hưởng tới triển vọng lợi nhuận của nhóm này. Tuy nhiên đến cuối tuần, lại có các thông tin phủ nhận việc “siết”, mà chỉ là “kiểm soát”. Mặt khác việc Mỹ xóa nhãn “thao túng tỷ giá” là một tin bất ngờ.

Cổ ngân hàng giảm khá mạnh trong nửa sau tuần qua, hôm nay được dịp đảo chiều hàng loạt. VCB tăng 2,28%, BID tăng 2,38%, TCB tăng 2,84%, CTG tăng 1,19%, STB tăng 3,62%, HDB tăng 2,44%, ACB tăng 1,81%... Nhóm chứng khoán cũng phản ứng tăng mạnh: SSI tăng 2,35%, HCM tăng 2,66%, BVS tăng 2,2%...

Cổ phiếu ngân hàng có ảnh hưởng lớn đến diễn biến của VN-Index, trong đó VCB, TCB, BID lọt vào Top 10 mã tạo điểm số nhiều nhất.

Tuy tăng giá rất mạnh phiên này nhưng cổ phiếu ngân hàng lại hầu hết chỉ là phục hồi kỹ thuật. Lý do là nhóm này đã tạo đỉnh ngắn hạn vừa qua và mức giảm hôm nay chưa thay đổi gì về xu hướng. Chẳng hạn VCB đã có đỉnh ngay đầu tháng 4 và mức giá đến hết hôm nay vẫn thấp hơn 3,43%. TCB cũng có đỉnh cách đây 10 phiên và mức tăng mạnh hôm nay chỉ đưa giá hồi lại. Nói chung đa số mã ngân hàng có diễn biến tương tự. Riêng EIB và LPB khác biệt. EIB đang tìm đỉnh cao lịch sử mới và 7 phiên gần nhất tăng 29,7%, trong đó hôm nay tăng 3,44%. LPB cũng tăng 5,15% trong vòng 4 phiên gần nhất và cũng đang ở đỉnh cao lịch sử.

Ngoài nhóm ngân hàng, thị trường hôm nay được dẫn dắt bởi nhiều trụ khá ấn tượng. HPG lại tiếp tục vượt lên đỉnh cao mới với thanh khoản cao nhất hai sàn, đạt 34,8 triệu cổ tương đương 1956 tỷ đồng. MSN cũng vượt đỉnh 12 tháng. MSN được khối ngoại mua ròng khá lớn 104 tỷ đồng trong khi HPG lại bị bán ròng gần 80 tỷ đồng. Dù vậy lực cầu của nhà đầu tư trong nước vẫn là sức mạnh áp đảo.

VN-Index được dẫn dắt bằng các blue-chips lớn nên tăng trọn phiên hôm nay và càng về cuối phiên càng tăng nhiều. Chỉ số đóng cửa tại mức cao nhất ngày, trên tham chiếu 21,87 điểm tương đương tăng 1,77%. Mức tăng này đã vượt qua phiên bùng nổ đầu tuần trước và đạt ngưỡng tăng tốt nhất trong vòng 13 phiên.

Nhà đầu tư hào hứng trở lại?

Yếu tố hỗ trợ duy nhất có thể nhìn thấy rõ trong phiên bùng nổ hôm nay là việc Mỹ đưa Việt Nam ra hỏi danh sách các nền kinh tế “thao túng tỷ giá”. Tuy nhiên điều bất ngờ là cuối năm ngoái khi Việt Nam bị đưa vào danh sách này, thị trường hầu như không quan tâm. Giờ việc đưa ra khỏi danh sách lại kích hoạt một phản ứng mạnh.

Có thể là nhà đầu tư đã tìm thấy một lý do để ủng hộ tâm lý vốn đang nghi ngờ cao. Tuần trước thị trường hầu như chỉ tăng được trong 1 ngày thứ Hai, còn sau đó yếu dần. Tuần này thị trường mở đầu tuần cũng rất ấn tượng, nhưng diễn biến những phiên tới mới mang tính quyết định.

Hôm nay cổ phiếu tăng giá rất khá, riêng sàn HSX có gần 160 mã tăng trên 1%. Thế nhưng giá trị giao dịch khớp lệnh lại giảm hơn 8% ở sàn này. Nếu loại bỏ yếu tố tăng giá, thanh khoản còn tệ hơn. Thực vậy, tính theo khối lượng, giao dịch phiên này giảm tới 19% so với cuối tuần trước.

Giao dịch sôi động, giá trị giao dịch cao, cổ phiếu tăng giá nhiều là những biểu hiện rõ ràng của trạng thái hưng phấn. Câu hỏi lớn là liệu đà hưng phân như vậy kéo dài hay không. Điều này phụ thuộc nhiều vào khả năng duy trì đà đi lên ở các cổ phiếu lớn. Đặc biệt nhóm cổ phiếu ngân hàng còn quá sớm để nói về việc quay lại đà tăng, vì hầu hết cổ phiếu đã báo cáo lợi nhuận xong và giá đã đạt đỉnh tuần trước.

chứng khoán 19-4

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

18.351 tỷ đồng (-8%)

773 triệu (-19%)

2.626 tỷ đồng (-27%)

151,3 triệu (-31%)

Khánh Nhi