>> Thị trường chứng khoán sẽ sớm tìm được điểm cân bằng trong ngắn hạn

>> Đảm bảo thị trường hoạt động an toàn, thông suốt trong mọi tình huống

>> Thị trường chứng khoán sẽ sớm xuất hiện nhịp phục hồi

Đây là chia sẻ của bà Tạ Thanh Bình – Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) khi trao đổi với phóng viên TBTCVN về diễn biến cũng như các giải pháp của cơ quan quản lý đối với thị trường chứng khoán (TTCK) giai đoạn hiện nay.

* PV: Thị trường giảm mạnh trong những phiên gần đây, đặc biệt là khi số ca dương tính Covid-19 xuất hiện ở Quảng Ninh, Hải Dương,… Bà có thể cho biết về diễn biến TTCK thời gian này?

Chúng tôi chú trọng các giải pháp về xây dựng kịch bản chủ động tổ chức giao dịch toàn thị trường kể cả trong trường hợp dịch Covid-19 diễn biến phức tạp theo hướng gia tăng và giám sát giao dịch trực tuyến.

bà Tạ Thanh Bình

Bà Tạ Thanh Bình

- Bà Tạ Thanh Bình: Từ ngày 25/01/2021 đến ngày 28/01/2021, TTCK Việt Nam đã có những phiên điều chỉnh giảm liên tục. Đặc biệt ngày 28/01/2021, khi có thông tin số ca dương tính Covid-19 xuất hiện ở Quảng Ninh, Hải Dương,... chỉ số VN-Index đã giảm 73,23 điểm (-6,67%) xuống 1.023,94 điểm.

Tuy nhiên, đến ngày 29/01, sau những thông tin về các giải pháp quyết liệt của Chính phủ trong công tác phòng chống dịch bệnh, TTCK đã có sự hồi phục trở lại – chỉ số VN-Index đã tăng 32,67 điểm, đạt 1.065,61 điểm.

Có thể thấy, nguyên nhân thị trường giảm trong những ngày qua là do kết hợp của nhiều yếu tố như: nhà đầu tư chốt lời sau giai đoạn tăng mạnh, TTCK thế giới giảm điểm mạnh; và đặc biệt là tâm lý hoảng loạn ngắn hạn về dịch bệnh.

Qua quan sát, chúng tôi thấy hầu hết lực bán đến từ các tài khoản nhà đầu tư mới; trong khi các tổ chức đầu tư và nhà đầu tư nước ngoài lại tranh thủ mua vào trong phiên ngày 28/01. Đặc biệt, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng trong phiên cuối tuần (29/01), riêng trên HOSE, khối này đã mua ròng khoảng 1.100 tỷ đồng.

* PV: Có ý kiến cho rằng, thị trường sẽ khó giảm sâu như giai đoạn quý I/2020 bởi nền tảng thị trường nay đã khác trước. Theo bà, TTCK hiện nay đang được hỗ trợ bằng những yếu tố nền tảng gì?

- Bà Tạ Thanh Bình: Như đã chia sẻ, việc TTCK giảm điểm mạnh là do tác động kết hợp từ các nguyên nhân nêu trên.

Trong thời gian trước mắt, dịch Covid-19 sẽ còn diễn biến phức tạp, số ca lây nhiễm trong cộng đồng có thể còn tiếp tục tăng nhanh cho đến khi có thể kiểm soát được. Tuy nhiên, UBCKNN nhận định TTCK trong dài hạn vẫn được hỗ trợ bởi những yếu tố tích cực cả về kinh tế vĩ mô và các yếu tố nội tại của doanh nghiệp niêm yết trên thị trường.

Cho đến thời điểm hiện nay, Việt Nam đã và đang là điểm sáng trên thế giới trong việc thực hiện tốt mục tiêu kép là kiểm soát dịch bệnh và ổn định, phát triển kinh tế trong bối cảnh nhiều quốc gia trên thế giới đang rơi vào suy thoái và khủng hoảng.

Theo thống kê chưa đầy đủ tính đến ngày 20/1/2021, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp niêm yết theo báo cáo tài chính quý IV/2020 (chưa kiểm toán) ghi nhận trên 80,7% doanh nghiệp có lãi – mức tương đương với quý IV/2019. Trong đó, lợi nhuận sau thuế quý IV/2020 của các công ty niêm yết và công ty đại chúng quy mô lớn tăng 11,1% so với cùng kỳ năm 2019, thể hiện sức chống chịu tốt của doanh nghiệp trước khủng hoảng. Nhiều doanh nghiệp đã tận dụng tốt cơ hội và bứt phá mạnh mẽ trong bối cảnh một số hiệp định thương mại quốc tế như EVFTA và FTA song phương với Anh quốc sẽ được triển khai trong thời gian tới.

UBCKNN cũng tin tưởng rằng, với kinh nghiệm thành công trong xử lý dịch bệnh năm vừa qua, Chính phủ sẽ tiếp tục kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh và thị trường sẽ sớm ổn định trở lại.

* PV: Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến khó lường, cơ quan quản lý nhà nước đã và sẽ có giải pháp gì để hỗ trợ thị trường, doanh nghiệp và trấn an nhà đầu tư, thưa bà?

- Bà Tạ Thanh Bình: Ưu tiên việc tổ chức giao dịch thông suốt, an toàn, UBCKNN đã chỉ đạo các Sở giao dịch chứng khoán, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam, thành viên thị trường kích hoạt trở lại các giải pháp điều hành TTCK và ứng phó trong bối cảnh dịch bệnh như trong giai đoạn tháng 3-4/2020. Trong đó, chúng tôi chú trọng các giải pháp về xây dựng kịch bản chủ động tổ chức giao dịch toàn thị trường kể cả trong trường hợp dịch Covid-19 diễn biến phức tạp theo hướng gia tăng và giám sát giao dịch trực tuyến.

Cùng với đó, UBCKNN cũng sẽ tăng cường giám sát chặt chẽ các hoạt động trên thị trường, vừa kiểm soát các giao dịch bất thường, vừa theo dõi sát sao các thông tin nội gián, tin đồn thất thiệt, đảm bảo thị trường vận hành trật tự, minh bạch. Đồng thời, tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình chính trị, kinh tế và chứng khoán trong, ngoài nước, để kịp thời thông tin đến nhà đầu tư.

Song song với đó, UBCKNN tổ chức truyền thông nhằm đưa thông tin đầy đủ, khách quan nhất đến nhà đầu tư. Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư, bình tĩnh phân tích mọi yếu tố để có quyết định đầu tư phù hợp, xem xét kỹ lưỡng hoạt động của các doanh nghiệp niêm yết để lựa chọn và đầu tư dài hạn những cổ phiếu có giá trị, có tiềm năng tăng trưởng, tránh tâm lý phản ứng thái quá.

* PV: Xin cảm ơn bà!

Duy Thái