Nhà đầu tư trong nước đẩy mạnh mua vào hôm nay, bất chấp việc nhà đầu tư nước ngoài vẫn xả hàng mạnh ở nhiều cổ phiếu lớn.

Rơi rớt VNM, GAS

Thật bất ngờ là hai cổ phiếu vốn hóa lớn nhất nhì thị trường vẫn không thể nào hòa nhịp được với không khí tăng giá sôi động về cuối phiên. GAS đóng cửa với mức giảm 1,54% và VNM giảm 1,52%. Trong rổ VN30, duy nhất CII và VNM còn giảm giá. Trong số các mã vốn hóa lớn nhất, cũng chỉ còn rơi rớt lại GAS và VNM giảm giá.

Cả hai sàn về cuối phiên chiều nay đã khởi sắc trở lại. Thực chất động lực tăng giá cũng chỉ bắt đầu muộn hơn sau 14h. VN-Index đóng cửa tăng 0,89% và HNX-Index tăng 1,38%.

Để có được những phút cuối khá huy hoàng này, thị trường đã trải qua những giai đoạn hết sức khó khăn, đặc biệt là giữa phiên sáng. VN-Index đã giảm tới 1,37% so với tham chiếu và HNX-Index giảm 0,36%.

Phiên sáng thị trường vẫn rất yếu, không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy khả năng lội ngược dòng sẽ thành công. Hàng loạt cổ phiếu lớn suy yếu nghiêm trọng. VNM bị xả ào ạt ở mức giá rất thấp, rơi xuống tận 126.000 đồng, mức thấp kỷ lục kể từ ngày 25/6/2013. Tại phiên đó, VNM có giá thấp nhất tới 125.000 đồng.

VNM sụt giảm gần như liên tục đã 11 phiên là ám ảnh nhất đối với thị trường. Không có bất kỳ lý giải rõ ràng nào ở biến động giá của VNM, chỉ biết rằng nhà đầu tư nước ngoài kiên trì thoát khỏi cổ phiếu một thời được mệnh danh là “chỉ thắng chứ không thua”. Kể cả khi bỏ qua lo ngại về ảnh hưởng của quy mô vốn hóa lớn VN-Index, nhà đầu tư lo ngại khả năng thị trường định giá lại VNM và lựa chọn hàng đầu của trường phái đầu tư dài hạn này phải chăng đã kết thúc?

GAS trong sáng nay cũng hợp sức với VNM kéo điểm số xuống khi giảm 2,31% lúc 10h37. MSN lúc giảm sâu nhất buổi sáng cũng mất 2,47%. VN-Index không sao chịu nổi sức kéo của 3 cổ phiếu lớn này, chưa kể các cổ phiếu tầm trung khác cũng giảm nhẹ.

VN-Index tụt giảm sâu nhất phiên sáng về mức 462,13 điểm, thấp nhất kể từ đầu tháng 3/2013.

Khi sự hỗn loạn qua đi, thị trường đã phục hồi dần trở lại nhưng riêng VNM, GAS lại tỏ ra yếu ớt. Điểm tốt là hai cổ phiếu lớn này khiến điểm số tăng không quá mạnh, nhưng chính vì thế, thị trường đã không thực sự bùng nổ được.

Thoát khỏi nỗi sợ hãi

Không nhiều nhà đầu tư dám tin vào khả năng thị trường đảo chiều thành công về cuối phiên hôm nay, nhất là khi thanh khoản còn yếu và vẫn còn các cổ phiếu lớn giảm giá. Tuy nhiên niềm tin đã mạnh mẽ hơn khi xuất hiện hiện tượng tách nhóm ngay trong số các mã vốn hóa hàng đầu.

Bất ngờ đã xảy ra với MSN, khi cổ phiếu này thoát khỏi đà giảm, bắt đầu phục hồi dần từ sau 14h. Mặc dù không lên được tới tham chiếu nhưng MSN vẫn cho thấy đà tăng tốt. Giá đi lên chậm chạp từ mức 79.000 đồng tới 81.000 đồng. Lúc đóng cửa, MSN thậm chí còn được đẩy tăng lên 82.000 đồng, vượt 1,23% so với tham chiếu. MSN không những cởi bỏ áp lực cho VN-Index mà còn góp sức đẩy điểm số tăng.

Trong nhóm vốn hóa hàng đầu, VCB cũng gây ấn tượng mạnh cuối phiên, tăng tới 6,01%, mức tăng một phiên lớn chưa từng có. BVH cũng tách nhóm rất tốt, tăng 5,59% so với tham chiếu. Trong phiên sáng có lúc BVH giảm 1,2%. DPM, DRC, FPT, GMD, HSG, PET, PVD cũng nằm trong số các mã tăng giá rất mạnh.

Trên toàn thị trường, hơn 220 mã tăng giá trong khi giữa phiên sáng, cũng từng đó cổ phiếu giảm giá. Giao dịch đã có sự chuyển biến rất mạnh, từ bi quan sang lạc quan chỉ trong một thời gian không dài.

Thị trường vẫn còn nguyên những tin tức bất lợi về hoạt động rút vốn. Mới nhất số liệu ngày 28/8, quỹ VNM bị rút ra 1,73 triệu USD nữa. Hôm nay nhà đầu tư nước ngoài vẫn bán ra ồ ạt ở VNM, khoảng 385.000 đơn vị. VCB cũng bị bán 730.880 đơn vị. GAS bị bán ròng 505.160 đơn vị. PVF, FPT, CTG cũng nằm trong số bị bán nhiều.

Tuy nhiên điều bất ngờ là tâm lý nhà đầu tư trong nước đã lạc quan trở lại đáng kể, hay chí ít cũng không còn sợ hãi nữa. Sức mua đã gia tăng đủ sức chống đỡ lại lượng bán ra lớn này. Trong số các mã bị nước ngoài bán nhiều, chỉ có GAS và VNM chịu tác động về giá và giảm nhẹ, còn lại hầu hết là tăng.

Thoát khỏi nỗi sợ?
Giá trị khớp lệnh

Sàn Hà Nội trong sáng nay cũng có điều chỉnh, nhưng không đến mức sợ hãi như HSX. Chỉ số chính của HNX giảm điểm không nhiều lúc yếu nhất, khoảng 0,36%. Ngay trong sự khác biệt giữa hai sàn cũng phản ánh nguyên nhân chính của các đợt suy giảm là yếu tố bán ra của khối ngoại. HNX không bị bán nhiều như HSX nên áp lực giảm giá là nhẹ. Chính điều này cũng giúp HNX bật lên tốt hơn HSX khi thị trường chung khởi sắc. HNX-Index đóng cửa tăng 1,38% và HNX30-Index tăng 1,4%.

Vấn đề còn lại sau phiên hôm nay là thanh khoản. Điểm số và giá rất tốt nhưng sự dè dặt vẫn còn. Giá trị giao dịch tính chung hai sàn mới tăng nhẹ 0,5% so với hôm qua. Mặc dù vậy, yếu tố tâm lý phục hồi sẽ mở ra cơ hội mới cho thị trường. Nếu không phải hứng chịu những thông tin sốc bất ngờ, dòng tiền sẽ sớm quay lại.

5 cổ phiếu đạt giá trị giao dịch cao nhất

HSX (tỉ đồng/tỉ lệ % so với tổng giá trị sàn)

HNX (tỉ đồng/tỉ lệ % so với tổng giá trị sàn)

VNM (128,2) – (18,9%)

NVB (35,9) – (27,3%)

GAS (73,7) – (10,8%)

SHB (11) – (8,4%)

REE (27,5) – (4%)

SCR (6,5) – (4,9%)

VCB (27,2) – (3,9%)

FIT (6,4) – (4,8%)

HAG (21,5) – (3,1%)

PVS (6,2) – (4,7%)

Khánh Nhi