Theo Tổng cục Hải quan, các mặt hàng thiết bị đeo tay thông minh (hay còn được gọi là “đồng hồ thông minh”) là các thiết bị dạng đeo tay, có mặt hiển thị bằng quang điện tử, có hoặc không tích hợp màn hình cảm ứng, có khả năng kết nối (ghép đôi) với các thiết bị khác như điện thoại thông minh, máy tính bảng thông qua bluetooth.

Căn cứ theo Danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu Việt Nam; Chú giải chi tiết HS 2022; Tuyển tập các ý kiến phân loại của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO), thiết bị đeo tay thông minh được phân loại vào nhóm 85.17 là các sản phẩm có cấu tạo gồm thiết bị được thiết kế để đeo trên cổ tay và hoạt động bằng pin, có khả năng thu nhận và truyền tải dữ liệu thông qua phương thức bluetooth, được gắn với 1 màn hình cảm ứng, có thể tích hợp các linh liện cảm biến hoặc đo lường.

Khi ghép đôi với thiết bị chủ thì có thể hiển thị ngày và giờ, nhận thông báo; có thể có hoặc không có chức năng báo thức, bấm giờ, ghi âm, chơi nhạc, camera… Đồng thời có thể thực hiện và nhận cuộc gọi thông qua thiết bị chủ và/hoặc nhận cuộc gọi thông qua thiết bị chủ, có khả năng nhận và gửi tin nhắn SMS.

Một số loại thiết bị lại được phân loại vào nhóm 91.02 khi không ghép đôi với thiết bị khác có thể hiển thị ngày giờ, bấm giờ, đo nhịp tim, theo dõi số bước chân…

Đối với thiết bị có thể được ghép đôi với thiết bị khác thông qua bluetooth hoặc USB để có thêm các tính năng như: Xây dựng chương trình hoạt động thể thao; nhận thông báo của điện thoại mà không có khả năng trả lời; đo chất lượng giấc ngủ.

Cũng theo Tổng cục Hải quan, hiện có 19 thông báo xác định trước mã số do Tổng cục Hải quan ban hành đối với các mặt hàng thiết bị đeo tay thông minh đã hết hiệu lực.

Do đó, để đảm bảo việc phân loại được thống nhất, Tổng cục Hải quan yêu cầu các cục hải quan tỉnh, thành phố không tra cứu, sử dụng các thông báo kết quả xác định trước mã số trong công tác nghiệp vụ.

Đồng thời, nghiên cứu kỹ các thuộc tính của mặt hàng thiết bị đeo tay thông minh làm thủ tục xuất nhập khẩu tại đơn vị, đối chiếu hồ sơ hải quan, tài liệu kỹ thuật, thực tế hàng hóa kết hợp với các tài liệu hướng dẫn của Tổng cục Hải quan để phân loại theo đúng quy định./.