t

TS Nguyễn Hùng Vỹ - Chủ tịch Hội Y học Tiền Giang giới thiệu quy trình chăm sóc, điều trị F0 tại nhà ở TP. Mỹ Tho. Ảnh: TL.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Tiền Giang, TP. Mỹ Tho hiện có gần 6.000 F0 nên gây quá tải, áp lực với các cơ sở thu dung điều trị. Tình hình dịch còn diễn biến phức tạp, trong thời gian tới số người nhiễm Covid-19 sẽ còn nhiều nên các cơ sở y tế khó đáp ứng đầy đủ.

Trong khi đó có khoảng 80% người nhiễm không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ nên hoàn toàn có thể được cách ly, quản lý, theo dõi, điều trị bệnh tại nhà. Nhiều người nhiễm cũng có nhu cầu được theo dõi, điều trị tại nhà để tâm lý thoải mái và có điều kiện ăn uống, sinh hoạt tốt hơn. Mặt khác việc cách ly F0 tại nhà sẽ giảm nguy cơ lây chéo và giảm tải áp lực cho các cơ sở thu dung điều trị hiện nay trên địa bàn.

Để triển khai điều trị F0 tại nhà, TP. Mỹ Tho phối hợp với Hội Y học Tiền Giang để huy động nguồn lực phục vụ công tác điều trị và công tác phòng, chống dịch. TS. Nguyễn Hùng Vỹ - Chủ tịch Hội Y học Tiền Giang cho biết, hội đã huy động 32 bác sĩ tham gia thực hiện phương án điều trị F0 tại nhà của TP. Mỹ Tho, các y bác sĩ sẽ tham gia khám, điều trị và tư vấn sức khỏe cho các F0 tại nhà.

Kế hoạch chăm sóc F0 tại nhà là rất quan trọng, có thể giúp giảm đến 80% lượng người cần chăm sóc tại bệnh viện và còn lại chỉ khoảng 20% cần cán bộ y tế trong bệnh viện chăm sóc nên sẽ giảm áp lực cũng như việc chăm sóc cũng tốt hơn rất nhiều. Điều này góp phần quan trọng đến kết quả giảm bệnh nhân Covid-19 tử vong.

Chăm sóc F0 tại nhà còn có tác động tâm lý làm mọi người cảm thấy yên tâm, không quá lo lắng khi chẳng may bản thân mắc Covid-19. Đây là vấn đề tâm lý quan trọng, bởi gia đình luôn là môi trường thuận lợi để F0 được chăm sóc tốt, được chia sẻ, yên tâm, bớt trầm cảm, lo lắng.

Trong giai đoạn đầu thí điểm, TP. Mỹ Tho sẽ thực hiện quy mô tối đa quản lý 200 F0 tại nhà. Sau thí điểm sẽ có đánh giá mô hình, điều chỉnh quy mô để phù hợp với diễn biến dịch bệnh và điều kiện thực tế của địa phương.

TP. Mỹ Tho đã triển khai thực hiện phương án huy động và bố trí nguồn lực để đảm bảo thực hiện quản lý, điều trị F0 tại nhà. Theo đó, thành phố đã thành lập Trung tâm Điều trị Covid-19 tại nhà, từ đó sẽ tiếp nhận danh sách người nhiễm đủ điều kiện và phân công bác sĩ, điều dưỡng phụ trách theo dõi, hỗ trợ điều trị.

Song song đó, trung tâm có nhiệm vụ tư vấn cho người nhiễm và người ở chung nhà với người nhiễm thực hiện cách ly y tế; hướng dẫn chế độ ăn uống, sinh hoạt cho người nhiễm.

Người bệnh được cách ly điều trị tại nhà phải tự theo dõi sức khỏe và điền thông tin vào phiếu theo dõi sức khỏe; cập nhật tình trạng sức khỏe người nhiễm hằng ngày; khám và điều trị bệnh thông thường cho người nhiễm; đồng thời, hướng dẫn người nhiễm cách xử trí khi có các dấu hiện, triệu chứng cấp cứu.

Khi người bệnh có tình trạng cần cấp cứu hoặc khi không nhận được báo cáo tình trạng sức khỏe hằng ngày, người chăm sóc thì nhân viên Trung tâm Điều trị Covid-19 tại nhà sẽ đến nhà trực tiếp hỗ trợ.

Cùng với hoạt động của trung tâm, TP. Mỹ Tho còn tổ chức các đội phản ứng nhanh gồm bác sĩ, điều dưỡng, công an và các tình nguyện viên. Số điện thoại của đội sẽ được cung cấp cho bệnh nhân để liên lạc trong tình huống khẩn cấp.

Đội phản ứng nhanh sẽ thực hiện cấp cứu người bệnh tại nhà khi cần thiết và thực hiện chuyển tuyến, đưa người bệnh đến cơ sở y tế cấp cứu, điều trị khi bệnh diễn biến nặng. Đội phản ứng nhanh được trang bị 50 túi thuốc cấp cứu, 50 máy tạo oxy khí trời, 50 bình oxy, 200 máy đo SpO2…/.

Văn Nam