tiếp

Bộ Y tế tiếp nhận 190.000 kit xét nghiệm Covid-19 của 4 bang Cộng hoà Liên bang Đức. Ảnh: Trần Minh.

Ngày 2/7, Bộ Y tế đã tiếp nhận 190.000 kit xét nghiệm Covid-19 của các bang Hamburg, Bremen, Mecklenburg - Vorpommern và Sachsen-Anhalt thuộc Cộng hoà Liên bang Đức thông qua Tổ chức Hỗ trợ Đại học thế giới Đức (WUS) cho Việt Nam, trị giá khoảng 500.000 USD.

Các kit xét nghiệm kháng nguyên gồm: Panbio - Covid-19 - Ag Rapid test Device (Nasopharyngeal); SARS- CoV-2 Rapid Antigen Test; Safecare COVID-19 Ag Rapid Test Kit (Swab).

Phát biểu tại lễ tiếp nhận, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường gửi tới Chính phủ và nhân dân Cộng hoà Liên bang Đức lời cảm ơn trân trọng những hỗ trợ quý báu và hiệu quả đã dành cho ngành y tế Việt Nam trong thời gian qua.

Theo trưởng Bộ Y tế, năm 2020, khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát ở Đức, lúc đó khẩu trang ở Đức vẫn còn khan hiếm, Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ 100.000 khẩu trang cho Chính phủ Đức, cộng đồng người Việt Nam ở Đức đã quyên góp ủng hộ 100.000 khẩu trang cho các bang của Đức; may khẩu trang, nấu suất ăn miễn phí cho các cơ sở y tế, nhà dưỡng lão của Đức. Và bây giờ, trong bối cảnh tình hình đại dịch Covid-19 ở Việt Nam đang có những diễn biến mới, chính quyền 4 bang của Đức đã quyết định trao tặng 190.000 test xét nghiệm nhanh Covid-19 phục vụ công tác phòng chống dịch tại Việt Nam.

Tại lễ tiếp nhận, TS.Guido Hildner - Đại sứ Cộng hoà Liên bang Đức tại Việt Nam cho hay, số kit xét nghiệm này nằm trong cam kết hỗ trợ thông qua Tổ chức Hỗ trợ Đại học thế giới Đức; đồng thời trong thời gian tới sẽ kêu gọi chính quyền các bang của Đức tiếp tục đóng góp để viện trợ cho Việt Nam khoảng 1 triệu kit xét nghiệm nhanh Covid-19 để hỗ trợ phần nào trong công tác phòng chống dịch tại Việt Nam.

Số 190.000 kit xét nghiệm hôm nay trao tặng cho Bộ Y tế nằm trong kế hoạch cam kết viện trợ 1 triệu kit xét nghệm nhanh Covid-19 hỗ trợ công tác phòng chống dịch của Việt Nam. Món quà này thể hiện tinh thần hỗ trợ, đoàn kết của 2 nước không chỉ dừng lại ở cấp Chính phủ mà còn ở cấp các bang./.

Văn Nam