TP. Hồ Chí Minh: 210 chủ đầu tư dự án đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà ở

Kỳ Phương
(TBTCO) - Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh, hiện tại có 335 dự án bất động sản của khoảng 210 chủ đầu tư dự án thương mại trên địa bàn đã được thẩm định đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà ở.
aa
TP. Hồ Chí Minh: 210 chủ đầu tư dự án đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà ở
Dự kiến cơ quan chức năng sẽ cấp 191.101 giấy chứng nhận cho người mua nhà. Ảnh: Kỳ Phương

Cụ thể, theo thống kê dự án phát triển nhà ở thương mại trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, hiện tại đã có 402 văn bản thẩm định của 335 dự án đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà ở. Số dự án này của khoảng 210 doanh nghiệp (gồm cả liên danh) làm chủ đầu tư thực hiện.

Với 335 dự án này, cơ quan chức năng sẽ thực hiện cấp tổng số 191.101 giấy chứng nhận cho người mua nhà. Nhưng thực tế, tính đến ngày 20/4, cơ quan ban ngành mới chỉ nhận được 115.866 yêu cầu, trong đó đã cấp 110.016 chứng nhận (57%) tổng số phải cấp và còn lại 81.085 yêu cầu (43%) trong quá trình xử lý.

Danh sách cho thấy, có 205 dự án đã được cấp trên 70% tổng hồ sơ xin cấp, 54 dự án đã cấp từ 50 - 70% tổng số xin cấp và còn lại 96 dự án đã được cấp dưới 50% tổng số lượng xin cấp, trong đó có 29 dự án chưa được cấp giấy chứng nhận nào.

Trong 402 văn bản kể trên, TP. Thủ Đức (Q2, Q9, Q. Thủ Đức cũ) có số lượng nhiều nhất với 131 văn bản, quận 7 đứng thứ hai với 53 văn bản, tiếp sau là quận Bình Thạnh với 38 văn bản…

Cũng liên quan đến vấn đề dự án nhà ở thương mại trên địa bàn, tính đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng tại TP. Hồ Chí Minh đã thực hiện “gỡ vướng” cho 13 dự án, trong đó có 6 dự án của tập đoàn Hưng Thịnh, 1 dự án của Novaland và 6 dự án đến từ các chủ đầu tư khác.

Kỳ Phương

Đọc thêm

Vingroup tăng 11 bậc trong bảng xếp hạng của Fortune, vào Top 30 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á

Vingroup tăng 11 bậc trong bảng xếp hạng của Fortune, vào Top 30 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á

(TBTCO) - Ngày 17/6/2026, Tập đoàn Vingroup xếp thứ 26 trong bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á của Tạp chí Fortune, tăng 11 bậc so với hạng 37 của danh sách năm 2025 và 19 bậc so với hạng 45 năm 2024, tiếp tục dẫn đầu khối doanh nghiệp tư nhân Việt Nam. Việc thăng bậc trong 2 năm liên tiếp khẳng định quy mô, năng lực cạnh tranh và đà tăng trưởng bền vững của Vingroup, cho thấy vị thế ngày càng nổi bật trong Top doanh nghiệp hàng đầu khu vực.
Quảng Ninh phát triển nguồn cung nhà ở xã hội

Quảng Ninh phát triển nguồn cung nhà ở xã hội

(TBTCO) - Quảng Ninh đang đồng loạt thúc đẩy tiến độ các dự án nhà ở xã hội, tháo gỡ vướng mắc về thủ tục, quỹ đất và vật liệu xây dựng, hướng tới hoàn thành 3.878 căn hộ trong năm 2026.
Bất động sản du lịch 2026: Cuộc săn tìm “kênh lưu trú dòng tiền” bắt đầu

Bất động sản du lịch 2026: Cuộc săn tìm “kênh lưu trú dòng tiền” bắt đầu

Sau nhiều năm đi qua giai đoạn điều chỉnh mạnh, bất động sản du lịch Việt Nam đang xuất hiện những tín hiệu cho thấy một chu kỳ mới có thể đang hình thành. Hàng loạt dự án quy mô lớn đồng loạt tái khởi động, nguồn cung mới trở lại thị trường, khách quốc tế tiếp tục tăng trưởng và dòng vốn đầu tư bắt đầu tìm kiếm những cơ hội mới trong lĩnh vực lưu trú, nghỉ dưỡng.
Người trẻ dễ dàng sở hữu thấp tầng Vinhomes Golden City với vốn ban đầu chỉ từ 1,3 tỷ đồng

Người trẻ dễ dàng sở hữu thấp tầng Vinhomes Golden City với vốn ban đầu chỉ từ 1,3 tỷ đồng

(TBTCO) - Chỉ từ 1,3 tỷ đồng vốn ban đầu, người trẻ Hải Phòng đã có thể sở hữu một căn nhà phố Vinhomes 4 tầng và chủ động tài chính, an tâm trước mọi biến động vĩ mô lên tới nửa thập kỷ. Trong bối cảnh giá bất động sản liên tục thiết lập mặt bằng mới, đây được xem là cơ hội hiếm có để nắm giữ tài sản gắn liền với đất ngay hôm nay, thay vì chờ đợi hàng thập kỷ tích lũy.
Chủ tịch Vinhomes: Dừng mở rộng quỹ đất, tập trung đóng góp cho mục tiêu tăng trưởng

Chủ tịch Vinhomes: Dừng mở rộng quỹ đất, tập trung đóng góp cho mục tiêu tăng trưởng

(TBTCO) - Đó là chia sẻ đầy bất ngờ của ông Phạm Thiếu Hoa - Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinhomes ngày hôm nay. Chủ tịch Vinhomes khẳng định từ nay doanh nghiệp sẽ chỉ tập trung phát triển các dự án đã và đang làm thủ tục, “dành sân” cho các doanh nghiệp khác cùng gia nhập đường đua phát triển.
Xu hướng mua bán - sáp nhập mới trên thị trường địa ốc

Xu hướng mua bán - sáp nhập mới trên thị trường địa ốc

(TBTCO) - Thị trường bất động sản đang chứng kiến sự trở lại của hoạt động mua bán - sáp nhập (M&A). Tuy nhiên, khác với các chu kỳ trước, những thương vụ xuất hiện thời gian gần đây đang cho thấy một xu hướng mới trên thị trường địa ốc.
Phương thức đầu tư mới, cơ hội cho hạ tầng giao thông

Phương thức đầu tư mới, cơ hội cho hạ tầng giao thông

(TBTCO) - Phương thức đầu tư EPCF và EPCFO với số vốn "khổng lồ" mà các nhà đầu tư nước ngoài đang đề xuất tại một số địa phương trên cả nước đang kỳ vọng sẽ tạo ra cơ hội, sức bật mới cho nhiều lĩnh vực kinh tế, trong đó, hưởng lợi nhiều nhất đang hướng đến là hạ tầng giao thông.
Giao dịch bất động sản: Còn tình trạng khai giá thấp, giao dịch ngoài hợp đồng

Giao dịch bất động sản: Còn tình trạng khai giá thấp, giao dịch ngoài hợp đồng

(TBTCO) - Theo chuyên gia, trên thực tế, giao dịch bất động sản vẫn còn tình trạng khai giá thấp, giao dịch ngoài hợp đồng; hệ thống thông tin dữ liệu về thuế, công chứng, đất đai, ngân hàng, sàn giao dịch còn phân tán, ảnh hưởng tới quá trình định giá đất.
Xem thêm