TP. Hồ Chí Minh: Giải cứu một phụ nữ bị phòng khám giữ để
Cơ sở Phòng khám Y học Sài Gòn (153-155 Nguyễn Văn Cừ, phường 2, quận 5). Ảnh: CTV

Theo đó vào khoảng 18h ngày 19/9, Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh nhận được điện thoại kêu cứu từ một người dân có người thân đang tiến hành khám chữa bệnh tại Phòng khám Y học Sài Gòn (153-155 Nguyễn Văn Cừ, phường 2, quận 5), thuộc Công ty TNHH MTV Dịch vụ y tế y học Sài Gòn.

Theo thông tin phản ánh, người thân của người này là bà H.O (SN 1989) đến để khám sản khoa nhưng bị các nhân viên giữ lại trong phòng khám, liên quan đến việc thanh toán dịch vụ.

Ngay sau khi nhận thông tin, Thanh tra Sở Y tế đã phối hợp với các đơn vị liên quan, tiến hành kiểm tra đột xuất phòng khám này. Ghi nhận tại tầng 1 của phòng khám có người bệnh H.O cùng 2 bệnh nhân khác. Cả 3 trường hợp này đến khám vì muốn thực hiện kỹ thuật chấm dứt thai kỳ và đều vừa được thực hiện thủ thuật này.

Tuy nhiên, ngay tại thời điểm kiểm tra đột xuất, không có bác sĩ phụ sản nào có mặt tại phòng khám, phòng khám cũng không cung cấp được hồ sơ khám bệnh, chữa bệnh và hóa đơn thu phí người bệnh.

Làm việc với đoàn kiểm tra, bà H.O cho biết mình được phòng khám tư vấn chi phí phá thai là gói 2 triệu đồng và làm không đau. Tuy nhiên, trong quá trình làm thủ thuật phá thai thì phòng khám này yêu cầu người bệnh ký gói 29 triệu mới làm tiếp, nếu không sẽ làm chảy máu nhiều và rất đau; đồng thời gây áp lực yêu cầu chuyển khoản ngay trên giường bệnh. Do người bệnh này chỉ chuyển khoản được 9 triệu, nên bị giữ lại tại phòng khám và bắt phải trả đủ tiền.

Thanh tra Sở Y tế đã hướng dẫn chuyển ngay các bệnh nhân đến Bệnh viện Từ Dũ để kiểm tra, theo dõi tình trạng sức khỏe đảm bảo an toàn tính mệnh cho người bệnh.

Tiếp tục làm việc với người đại diện pháp luật của Công ty TNHH MTV Dịch vụ y tế y học Sài Gòn là ông Sín Sùi Sắng, Thanh tra Sở Y tế cũng ghi nhận phòng khám này có dấu hiệu giữ người bệnh, “vẽ bệnh, moi tiền” đúng như người dân đã phản ánh.

Thanh tra Sở Y tế đã lập biên bản và tạm đình chỉ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh của cơ sở do không đảm bảo các điều kiện về nhân sự hoạt động khám bệnh, chữa bệnh và điều kiện an toàn người bệnh sau khi được can thiệp thủ thuật khám bệnh, chữa bệnh, tiếp tục làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật, kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Được biết, người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của Phòng khám Y học Sài Gòn là ông Liêu Thanh Hoàng (CCHN số 001498/AG-CCHN ngày 21/12/2012) và phụ trách chuyên khoa phụ sản là bà Đỗ Thị Lâm Oanh (CCHN số 053188/HCM-CCHN ngày 15/2/2022)./.

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh kêu gọi người dân khi phát hiện các cơ sở y tế có dấu hiệu giữ người bệnh, “vẽ bệnh, moi tiền” hoặc nghi ngờ hoạt động không phép, không chứng chỉ hành nghề,… hãy gọi ngay số điện thoại 098.940.1155 hoặc qua ứng dụng “Y tế trực tuyến” để Thanh tra Sở Y tế kịp thời nắm bắt thông tin, kiểm tra đột xuất và có biện pháp xử lý.