TP. Hồ Chí Minh: Giải ngân vốn đầu tư công quý II tăng mạnh
Một góc trung tâm TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Sơn Nam

Đánh giá về kết quả này, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi khẳng định: Việc thành phố khởi công dự án đường vành đai 3 đã góp thêm cho việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, đây là kết quả của sự nỗ lực cả hệ thống chính trị.

Ông Mãi cho biết, để đảm bảo tiến độ, TP. Hồ Chí Minh tập trung vào giải pháp cải cách hành chính để tạo điều kiện giải ngân đầu tư nhanh, tập trung giải phóng mặt bằng. TP. Hồ Chí Minh cũng lập 3 tổ công tác để đẩy nhanh giải ngân đầu tư công, tăng cường giám sát để giúp chủ đầu tư thực hiện các kế hoạch đầu tư công của từng đơn vị.

Bà Lê Thị Huỳnh Mai - Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư thành phố cho biết, năm 2023, TP. Hồ Chí Minh được giao giải ngân vốn đầu tư công khoảng 70.000 tỷ đồng, cao hơn 2,6 lần so với năm 2022. Trong đó gồm 15.000 tỷ vốn trung ương và 55.000 tỷ đồng vốn địa phương. Đây là con số “khổng lồ” và áp lực rất lớn, nhất là trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay.

Theo chỉ đạo của UBND TP. Hồ Chí Minh, đối với các dự án lớn đều phải có kế hoạch chi tiết từng tháng để đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu cả năm. Hiện các tổ công tác liên ngành kiểm tra chặt chẽ tiến độ để đảm bảo quý III cố gắng đạt 55% và đến quý IV (31/1/2024) đạt 95%./.