bds tphcm

Thị trường bất động sản TP.Hồ Chí Minh tăng trưởng sẽ tạo nguồn thu rất lớn cho ngân sách nhà nước. Ảnh Đỗ Doãn

Ngày 5/10, Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) đã có văn bản gửi UBND TP. Hồ Chí Minh đề xuất các giải pháp liên quan đến thị trường bất động sản (BĐS) TP. Hồ Chí Minh nhằm giúp tăng thu ngân sách nhà nước (NSNN), vừa hỗ trợ cho doanh nghiệp (DN) và người dân trên địa bàn.

Theo HoREA, giải pháp đầu tiên và quan trọng nhất là cần tháo gỡ ngay những “ách tắc, vướng mắc” về tính tiền sử dụng đất (SDĐ) các dự án nhà ở thương mại đã xây dựng xong nhưng chưa nộp hoặc đã “tạm nộp” tiền SDĐ, trong đó có dự án đã bàn giao nhà cho khách hàng; đẩy nhanh công tác tính tiền SDĐ các dự án nhà ở thương mại mới để tạo nguồn thu cho NSNN thành phố.

Các giải pháp tiếp theo được HoREA đề xuất với UBND thành phố, gồm: chỉ đạo khẩn trương xử lý các trường hợp “ách tắc, vướng mắc” việc tính tiền SDĐ dự án nhà ở thương mại; khẩn trương ban hành “Quy trình đầu tư xây dựng dự án nhà ở thương mại”, “Quy định tiêu chí diện tích đất do Nhà nước giao đất để quản lý, đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích nằm xen kẽ với phần diện tích đất đã nhận chuyển nhượng, đủ điều kiện tách thành dự án độc lập”.

Kế đến, HoREA đề xuất thành phố chỉ đạo đẩy mạnh xã hội hoá đầu tư để thực hiện các dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư gắn với cải tạo, chỉnh trang đô thị; di dời nhà trên và ven kênh rạch gắn với cải tạo, chỉnh trang đô thị; cải tạo, chỉnh trang các khu vực đô thị lụp xụp và thực hiện tái định cư cho người bị thu hồi, giải tỏa nhà, đất…

HoREA cũng đề nghị UBND TP. Hồ Chí Minh chỉ đạo các sở, ngành tổ chức đấu giá các diện tích đất do Nhà nước quản lý, các mặt bằng trụ sở cơ quan nhà nước dôi dư sau khi sắp xếp lại để tạo nguồn thu cho NSNN và kiến tạo môi trường đầu tư minh bạch, công bằng, lành mạnh; chỉ đạo các sở, ngành nghiên cứu từng trường hợp của các dự án bị thanh tra, kiểm tra, bị dừng triển khai thực hiện kể từ tháng 3/2017 báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét xử lý dứt điểm để được phép tiếp tục triển khai, hoặc phải chấm dứt dự án.

Bên cạnh đó là chỉ đạo các sở, ngành xây dựng cơ chế để phát huy vai trò của “Trung tâm phát triển quỹ đất” để tạo nguồn thu cho NSNN và xây dựng môi trường đầu tư minh bạch, công bằng, lành mạnh; đẩy mạnh thực hiện chính sách về “nhà ở xã hội cho thuê, cho thuê mua” và đề nghị Chính phủ xem xét ban hành “Nghị quyết về đề án phát triển nhà ở thương mại giá thấp” để đẩy mạnh công tác phát triển “nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở có giá vừa túi tiền” nhằm thực hiện mục tiêu an sinh xã hội về nhà ở cho đông đảo người có thu nhập thấp

Giải pháp cuối mà HoREA đề xuất UBND thành phố và các sở, ngành là thực hiện họp online qua ứng dụng Zoom để giải quyết kịp thời vướng mắc tại các dự án đầu tư, xác định tiền SDĐ, tiền thuê đất dự án đầu tư, dự án nhà ở thương mại trong bối cảnh thành phố đang thực hiện giãn cách nhằm phòng, chống dịch bệnh Covid-19…/.

Đỗ Doãn