TP. Hồ Chí Minh: Nhiều hoạt động chăm lo Tết “nghĩa tình” cho dân
Tặng quà người nghèo bị ảnh hưởng Covid-19 tại TP.Hồ Chí Minh. Ảnh: CTV

Đảm bảo bình ổn giá

Trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần khoảng một tháng, hiện tượng về giá rau củ quả và một số loại thực phẩm thiết yếu gia tăng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh khá phổ biến. Điều này gây không ít băn khoăn, lo lắng cho hầu hết người dân trong điều kiện cuộc sống vừa bắt đầu hồi phục sau đợt dịch Covid-19.

Giải thích vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Công thương TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Nguyên Phương cho biết, thời gian dịch bệnh kéo dài, nhiều chợ truyền thống, chợ đầu mối hoạt động gián đoạn, chưa ổn định , do vậy chuỗi cung ứng hàng hóa vẫn còn gặp khó khăn dẫn đến nguồn cung thực phẩm, nhất là rau, củ trở nên khan hiếm.

Theo ông Phương, qua tìm hiểu, khảo sát, hiện tại các nhà vườn ở nhiều nơi đã có sự chuẩn bị nhiều sản phẩm cung ứng dồi dào, giá cả các mặt hàng này sẽ bình ổn trong thời gian tới. Vì vậy, người dân không nên quá lo lắng về tình trạng này.

Phó Giám đốc Sở Công thương TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Nguyên Phương cũng cho biết, thời điểm này các doanh nghiệp trong chương trình bình ổn thị trường đã chuẩn bị số lượng hàng khá lớn, lên đến 19.881 tỷ đồng, trong đó hàng bình ổn là 7.221 tỷ đồng. Với các mặt hàng thiết yếu chiếm tỷ lệ dự trữ từ 20 - 54% thị phần, thành phố sẽ đảm bảo sẽ cung ứng đầy đủ, kịp thời chi phối, bình ổn giá cả thị trường trong dịp tết.

Với vai trò của ngành, hơn một tháng trước Tết Nguyên đán, Sở Công thương đã có kế hoạch phối hợp với các doanh nghiệp bình ổn giá thị trường đối với các mặt hàng quan trọng như gia súc, gia cầm, trứng, thịt… Nhằm phục vụ tối đa nhu cầu mua sắm tết của người dân, sở cũng sẽ phối hợp cùng các đơn vị tổ chức khoảng 380 chuyến bán hàng lưu động trên toàn thành phố.

TP. Hồ Chí Minh: Nhiều hoạt động chăm lo Tết “nghĩa tình” cho dân
Hàng hóa được chuẩn bị dồi dào tại các hệ thống siêu thị. Ảnh: Gia Cư

Về phía đơn vị phân phối, Phó Tổng giám đốc Liên hiệp HTX Thương mại thành phố (Saigon Co.op) Lê Trường Sơn thông tin, việc đảm bảo nguồn hàng bình ổn, chăm lo tết cho người dân là hoạt động trọng tâm của đơn vị. Đến nay, Saigon Co.op đã làm việc với các đơn vị chủ lực để bảo đảm mục tiêu bình ổn giá trước, trong và sau tết. Doanh nghiệp cũng đã chuẩn bị trên 5.000 tỷ đồng lượng hàng cho Tết Nhâm Dần 2022, trong đó, nhóm hàng bình ổn đã được dự trữ tăng gấp 2 - 3 lần bình thường.

Nhiều chính sách chăm lo Tết được triển khai

Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Dương Anh Đức, dù gặp khó khăn nhưng thành phố vẫn chuẩn bị kinh phí trên 900 tỷ đồng để thực hiện các chương trình chăm lo tết cho người dân. Với tinh thần chuẩn bị đón tết an toàn, tiết kiệm, nghĩa tình, UBND thành phố đề nghị các cấp các ngành, các địa phương thực hiện đầy đủ các chương trình chăm lo tết, chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ người khó khăn do dịch; đồng thời, vận động các đơn vị trả lương thưởng sớm để người lao động chủ động mua sắm tết.

Lãnh đạo UBND thành phố cũng cho biết, đang tăng cường giám sát và nắm bắt tình hình hoạt động của các doanh nghiệp, kế hoạch trả lương và các khoản trợ cấp cho công nhân; hỗ trợ kịp thời doanh nghiệp khó khăn và chăm lo cho người lao động, sinh viên không về quê.

Theo Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và xã hội TP. Hồ Chí Minh Huỳnh Thanh Khiết, mới đây sở đã tham mưu, trình UBND thành phố về kế hoạch đi thăm, tặng quà và mức quà chăm lo cho các đối tượng người có công, dân nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội với số tiền như năm 2021.

Khác với mọi năm, năm nay thành phố sẽ bổ sung mức hỗ trợ, tặng quà cho các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác phòng chống dịch Covid-19.

Cụ thể, thành phố sẽ thăm và hỗ trợ 3 triệu đồng cho gia đình của lực lượng tuyến đầu phòng dịch không may tử vong. Thăm và hỗ trợ 2 triệu đồng cho lực lượng tham gia tuyến đầu có cha mẹ tử vong do Covid-19. Tổ chức thăm 310 các trạm y tế phường xã, 391 trạm y tế lưu động, 30 bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19, các cơ sở tôn giáo, y tế tư nhân và các doanh nghiệp có nhiều đóng góp trong công tác phòng dịch.

Riêng việc chi hỗ trợ đợt 3 cho người dân khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, theo ông Khiết, hiện tại, các quận huyện, TP. Thủ Đức đang khẩn trương hoàn thành, kết thúc các gói chi trả trước ngày 15/1.

Còn theo Phó Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ) TP. Hồ Chí Minh Phạm Minh Tuấn, các đơn vị đã phối hợp xây dựng kế hoạch đảm bảo an sinh xã hội cho bà con từ sớm. Ban Thường trực và Trung tâm an sinh thành phố đặt ra yêu cầu, cố gắng không để sót người dân cần chăm lo, đảm bảo không để người dân vì quá khó khăn mà không có tết. Trên cơ sở vận động các tổ chức, các nhân, doanh nghiệp ủng hộ, trung tâm an sinh sẽ cố gắng phối hợp với các đơn vị hỗ trợ thêm chứ không thực hiện như chính sách gói 1, 2, 3 trước đó.

Cùng với chính quyền và các đơn vị, hệ thống MTTQ các cấp dự kiến huy động hơn 200.000 suất quà trị giá 200 tỷ đồng. Đơn vị cũng tiếp tục vận động xã hội hóa, chuẩn bị hỗ trợ trên 40.000 phần quà trị giá hơn 46 tỷ đồng. So với năm 2021, số tiền chăm lo cho người dân tăng hơn 21 tỷ đồng.

Năm nay, đơn vị cũng phối hợp chăm lo hơn 2.000 trẻ mồ côi và hơn 800 người già neo đơn, đối tượng có người thân mất do dịch Covid-19 trên địa bàn. Đối với người khó khăn tại các xóm trọ, ban thường trực phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức chuỗi siêu thị mini Tết 0 đồng trên toàn thành phố từ ngày 8/1 đến 21/1./.

“Người dân sẽ đến siêu thị để chọn sản phẩm ngày tết yêu thích, mỗi phần quà trị giá 400.000 đồng, hỗ trợ trên 25.000 người dân khó khăn, tổng trị giá hỗ trợ của chương trình là hơn 9,5 tỷ đồng” - ông Phạm Minh Tuấn thông tin.