TP. Hồ Chí Minh rà soát, đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án thoát nước chống ngập
Dự án cải tạo kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên đang được đẩy nhanh tiến độ thi công, dự kiến hoàn thành trong năm 2025. Ảnh TL

Báo cáo đề cập đến dự thảo kế hoạch năm 2024-2025 về giải pháp trung và dài hạn nhằm triển khai các dự án trọng điểm để thoát nước, trong đó có gần chục dự án di dời nhà ven kênh được khởi động. Đáng chú ý, trong số này có 2 dự án cải tạo kênh đã được chuẩn bị kế hoạch suốt gần 20 năm qua.

Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, hiện nay trên địa bàn thành phố có 4.500 tuyến cống các loại, trong đó hơn 1/3 trong số này xây dựng đã lâu và tiết diện không đủ thoát nước. Hệ thống cống quá tải xuống cấp thiếu tính kết nối khiến những trận mưa trên diện rộng, TP.HCM ngập từ trung tâm ra ngoại thành.

Dự án rạch Xuyên Tâm, dài gần 9 km và chảy qua quận Bình Thạnh và Gò Vấp, sẽ khởi công vào tháng 8/2024 tại quận Gò Vấp (hoàn thành tháng 4/2025), sau đó tiếp tục khởi công trên địa bàn quận Bình Thạnh vào tháng 4/2025. Dự án này được phê duyệt với tổng mức đầu tư hơn 9.600 tỷ đồng và dự kiến hoàn thành trong giai đoạn 2023-2028.

Dự án cải thiện môi trường kênh Tham Lương - Bến Cát - Nước Lên cũng đang được đẩy nhanh tiến độ thi công, dự kiến hoàn thành trong năm 2025. Dự án này, có chiều dài hơn 31 km và đi qua 7 quận huyện với mức đầu tư 8.200 tỷ đồng, đã được khởi công từ tháng 2/2023.

Tuy nhiên, việc triển khai các dự án này không tránh khỏi những khó khăn và thách thức. Số trường hợp ảnh hưởng thu hồi đất ở quận Bình Thạnh là 2.085 trường hợp, trong khi tại quận Gò Vấp có khoảng 137 trường hợp. Hiện đã có sự chuẩn bị từ các quận để giải quyết vấn đề này, nhưng còn những khó khăn cần được vượt qua.

Sở Xây Dựng TP.HCM đặt mục tiêu xây dựng mới và hoàn thiện hệ thống thoát nước tại các khu vực chưa có hệ thống, đặc biệt là phía đông Thành phố. Ngoài ra, còn kế hoạch nạo vét các trục tiêu thoát nước lớn để tăng cường khả năng thoát nước cho khu vực trung tâm Thành phố về phía Nam, kết hợp chỉnh trang đô thị./.