TP. Hồ Chí Minh: Thị trường bán lẻ quý II ổn định

Lạc Nguyên
(TBTCO) - Thị trường bán lẻ tại TP. Hồ Chí Minh duy trì đà tăng trưởng ổn định trong quý II/2025 với tỷ lệ hấp thụ 5.790 m2 và doanh thu bán lẻ tăng 7,9%. Sự mở rộng của các thương hiệu Trung Quốc cùng xu hướng tiêu dùng thông minh đang định hình chiến lược omnichannel, trong bối cảnh không có nguồn cung mới.
aa

Trong quý II/2025, thị trường bán lẻ tại TP. Hồ Chí Minh ghi nhận hoạt động ổn định, dù không có dự án mới gia nhập. Theo báo cáo CBRE, tỷ lệ hấp thụ đạt 5.790 m2, giảm 8% so với quý trước, phản ánh nhu cầu ổn định từ các khách thuê tìm kiếm mặt bằng tốt hơn hoặc mở rộng quy mô. Các thương hiệu như Watson, Elmich, Chaufifth, Matsukiyo và KKV dẫn đầu xu hướng này, tập trung vào các khu vực đông dân cư.

Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam, tổng doanh thu bán lẻ hàng hóa 6 tháng đầu năm 2025 đạt 2.613,1 nghìn tỷ đồng, tăng 7,9% so với cùng kỳ năm 2024. Riêng tại TP. Hồ Chí Minh, doanh thu bán lẻ cũng ghi nhận mức tăng tương ứng 7,9%, nhờ sức mua nội địa mạnh mẽ, được hỗ trợ bởi các chiến dịch kích cầu tiêu dùng và du lịch.

TP. Hồ Chí Minh: Thị trường bán lẻ quý II ổn định
Thị trường bán lẻ tại TP. Hồ Chí Minh ghi nhận hoạt động ổn định trong quý II/2025. Ảnh minh hoạ.

Tại khu vực trung tâm, giá chào thuê trung bình tầng trệt và tầng một đạt 278,6 USD/m2/tháng, tăng lần lượt 1,6% và 0,1% so với quý trước và cùng kỳ năm ngoái. Ngược lại, khu vực ngoài trung tâm có giá thuê trung bình 52,9 USD/m2/tháng, giảm 1,7% so với cùng kỳ nhưng tăng nhẹ 0,5% so với quý trước. Mức giá này thu hút các chuỗi nhà hàng, dịch vụ tiện ích và thương hiệu tầm trung nhắm đến người lao động và giới trẻ.

Tỷ lệ trống tại trung tâm ổn định ở mức 5,2%, chỉ tăng 0,1 điểm phần trăm so với quý trước và 0,6 điểm phần trăm so với cùng kỳ. Khu vực ngoài trung tâm có tỷ lệ trống 8%, giảm 0,6 điểm phần trăm so với quý trước, cho thấy sức hút của các mặt bằng giá hợp lý.

Đối với diện tích thuê tại các tầng khác, các chủ đầu tư hiện đang có xu hướng tái cơ cấu khách thuê, gộp các ô có diện tích nhỏ để nhường chỗ cho các thương hiệu lớn theo mô hình lifestyle, biến trung tâm thương mại thành điểm đến “one-stop shop”. Đáng chú ý, từ cuối năm 2024, các thương hiệu Trung Quốc như Oh!Some, Polarpopo, KKV, BanTianYao, và Wayjie đẩy mạnh mở rộng, tạo động lực mới cho thị trường.

Trong 6 tháng cuối năm 2025, TP. Hồ Chí Minh dự kiến đón thêm 25.000 m2 diện tích cho thuê từ khối đế của hai dự án tại khu vực trung tâm, hứa hẹn thúc đẩy cạnh tranh và đa dạng hóa lựa chọn cho khách thuê.

Bà Mai Võ, Giám đốc Bộ phận Bán lẻ CBRE Việt Nam, nhận định: “Thị trường bán lẻ Việt Nam đang trở nên đa dạng hơn, người tiêu dùng có thêm nhiều lựa chọn với mức giá cạnh tranh. Việc không có nguồn cung mới cùng với sự gia nhập của các nhãn hàng Trung Quốc đòi hỏi các nhà bán lẻ phải linh hoạt, sáng tạo và không ngừng đổi mới về sản phẩm, dịch vụ và trải nghiệm để duy trì sức hút và giữ chân khách hàng”.

Còn theo bà Thanh Phạm, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn CBRE Việt Nam, người tiêu dùng ngày càng thông minh, ưu tiên so sánh giá và săn ưu đãi. Các thương hiệu cần phát triển chiến lược omnichannel để đáp ứng xu hướng này, đặc biệt khi các trung tâm thương mại vẫn là lựa chọn hàng đầu nhờ lưu lượng khách ổn định.

Thị trường bán lẻ TP. Hồ Chí Minh tiếp tục cho thấy sức bền kinh tế, với nhu cầu ổn định và sự chuyển mình của các nhà bán lẻ để thích nghi với xu hướng tiêu dùng hiện đại. Sự gia nhập của các thương hiệu Trung Quốc và chiến lược omnichannel sẽ là động lực chính thúc đẩy thị trường trong thời gian tới.

Lạc Nguyên

Đọc thêm

Hà Nội tăng tốc xử lý úng ngập: Nhiều điểm ngập được cải thiện sau khi các công trình khẩn cấp đi vào vận hành

Hà Nội tăng tốc xử lý úng ngập: Nhiều điểm ngập được cải thiện sau khi các công trình khẩn cấp đi vào vận hành

(TBTCO) - Biến đổi khí hậu cùng tình trạng mưa lớn cực đoan xuất hiện ngày càng thường xuyên đang đặt ra nhiều thách thức đối với hệ thống thoát nước của Thủ đô. Trước thực trạng này, Thành ủy, HĐND và UBND TP. Hà Nội đã xác định xử lý úng ngập là một trong 5 "điểm nghẽn" cần tập trung giải quyết, đồng thời triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao năng lực tiêu thoát nước và giảm thiểu ảnh hưởng của ngập úng đến đời sống người dân.
Nhà ở xã hội miền Trung: Nét vẽ “thanh đậm” lệch pha giữa các địa phương

Nhà ở xã hội miền Trung: Nét vẽ “thanh đậm” lệch pha giữa các địa phương

(TBTCO) - Xây dựng nhà ở xã hội tại miền Trung đang có những nét vẽ “thanh đậm” khác nhau. Có địa phương đã đạt hơn 5.000 căn nhà ở xã hội nhưng cũng có địa phương số lượng chưa đến 500 căn...
Ngã rẽ mới của Dự án Tổ hợp công nghiệp đường sắt

Ngã rẽ mới của Dự án Tổ hợp công nghiệp đường sắt

(TBTCO) - Quá trình nghiên cứu, chuẩn bị đầu tư Dự án Tổ hợp công nghiệp đường sắt nhằm đáp ứng yêu cầu tự chủ chiến lược trong phát triển công nghiệp đường sắt vừa có bước chuyển quan trọng sau hàng loạt chỉ đạo mới của lãnh đạo Chính phủ.
Văn Phú báo lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2026 tăng 37% so với cùng kỳ năm 2025

Văn Phú báo lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2026 tăng 37% so với cùng kỳ năm 2025

(TBTCO) - Doanh thu từ các dự án đang triển khai bán hàng như Vlasta - Thủy Nguyên (Hải Phòng), Vlasta Premier - Phú Thuận (TP. Hồ Chí Minh), TT39-40 khu đô thị Văn Phú (Hà Nội) giúp Công ty cổ phần Phát triển Bất động sản Văn Phú (mã Ck: VPI) kết thúc 6 tháng đầu năm 2026 với doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt ở mức 1.136,8 tỷ đồng và 197,18 tỷ đồng, tăng 166% và 37% so với cùng giai đoạn năm 2025.
Sửa Luật Nhà ở: Bổ sung quy định về thời hạn sử dụng nhà chung cư

Sửa Luật Nhà ở: Bổ sung quy định về thời hạn sử dụng nhà chung cư

(TBTCO) - Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) bổ sung khái niệm "chung cư có thời hạn". Đây là chung cư được xác định thời hạn sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng. Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định dựa trên hồ sơ thiết kế và thời gian sử dụng thực tế căn cứ theo kết luận kiểm định chất lượng công trình.
Đề xuất bổ sung loại hình bất động sản đưa vào kinh doanh

Đề xuất bổ sung loại hình bất động sản đưa vào kinh doanh

(TBTCO) - Theo dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), phạm vi bất động sản đưa vào kinh doanh được bổ sung bao gồm loại hình nhà có mục đích lưu trú và phần diện tích sàn xây dựng trong công trình xây dựng bao gồm các diện tích sàn phục vụ mục đích thương mại, văn phòng hoặc công năng hỗn hợp.
Kỳ vọng lớn từ tuyến đường sắt mới Hà Nội - Đồng Đăng

Kỳ vọng lớn từ tuyến đường sắt mới Hà Nội - Đồng Đăng

(TBTCO) - Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Hà Nội - Đồng Đăng khổ 1.435 mm dài 138 km được kỳ vọng góp phần hình thành hành lang vận tải đường sắt mới, tăng cường kết nối của Việt Nam với mạng đường sắt Á - Âu và thúc đẩy vận tải liên vận quốc tế.
Chuyển từ tư duy quản lý hành chính sang tư duy quản trị phát triển về đất đai

Chuyển từ tư duy quản lý hành chính sang tư duy quản trị phát triển về đất đai

(TBTCO) - Tại dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), Chính phủ đề xuất đổi mới cơ chế tài chính đất đai và giá đất theo hướng chuyển từ tư duy quản lý hành chính sang tư duy quản trị phát triển về đất đai. Giá đất do Nhà nước quyết định dựa trên dữ liệu đầy đủ, công khai, minh bạch.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều