anh moi

Toàn cảnh họp báo tại Trung tâm Báo chí TP.Hồ Chí Minh. Ảnh: Gia Cư

Theo Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Phan Nguyễn Như Khuê, nếu có người không may tử vong do dịch Covid-19, ngân sách thành phố sẽ chi toàn bộ mức hỗ trợ bằng 50 lần so với mức hỗ trợ hàng tháng của người hưởng bảo trợ xã hội, theo Nghị định số 20/2021/NĐ-CP, tương đương 17,4 triệu đồng cho một trường hợp.

Thông tin về việc triển khai gói hỗ trợ lần 2 đến người dân trong thời điểm giãn cách xã hội, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Minh Tấn cho biết, trước tình hình diễn biến phức tạp, TP mở rộng đối tượng hỗ trợ, với số tiền hơn 900 tỷ đồng.

Trong đó, thành phố tiếp tục hỗ trợ 365.000 lao động tự do, với 1,5 triệu đồng/người/30 ngày giãn cách theo Chỉ thị 16. Cụ thể, người nhận hỗ trợ là những người "buôn gánh, bán bưng", bảo vệ, khuân vác, thu gom giấy vụn…

“Thành phố phấn đấu đến ngày 15/8 sẽ hoàn thành việc hỗ trợ tới tận tay người dân lao động tự do.” - ông Tấn khẳng định.

Cũng theo Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Minh Tấn, trong đợt hỗ trợ lần 2, có gần 90.600 hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn được hỗ trợ 1,5 triệu đồng, gồm 1,2 triệu đồng và phần quà trị giá 300.000 đồng.

Đặc biệt, khoảng 170.000 hộ lao động ở trong các nhà trọ, khu lưu trú, xóm nghèo, khu vực bị phong tỏa mà gặp khó khăn thực sự thì được hỗ trợ 1,5 triệu đồng/hộ.

“Cứ ai thực sự nghèo, khó khăn là được hỗ trợ. Riêng nhóm này là không phân biệt thường trú, tạm trú, cứ khó khăn là được hỗ trợ.” - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Minh Tấn nhấn mạnh.

Tiền hỗ trợ sẽ được chuyển thẳng vào tài khoản cá nhân, nếu ai không có tài khoản cá nhân thì nhận trực tiếp.

Việc chi hỗ trợ đảm bảo không bỏ sót, cũng không trùng lặp và ưu tiên hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ lao động có từ 3 nhân khẩu trở lên. Theo đó, ngân sách thành phố hỗ trợ 1 triệu đồng và 500.000 đồng được vận động từ nguồn xã hội hoá./.

Gia Cư