ảnh

Bà Trần Lệ Nga - Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM trả lời thắc mắc của các doanh nghiệp tại hội nghị.

Ngày 4/9/2014, tại Hội nghị đối thoại giữa doanh nghiệp CNTT, điện tử với Chính quyền TP.HCM, đại diện lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, UBND TP.HCM cùng các sở, ban ngành đã giải đáp nhiều ý kiến thắc mắc của doanh nghiệp liên quan đến các lĩnh vực CNTT, điện tử, khoa học và công nghệ, thể thao và du lịch, thuế, hải quan…

Trong đó, những câu hỏi “nóng” liên quan đến chế độ hóa đơn chứng từ, phần mềm kê khai thuế, xác định chi phí khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp… đã được bà Trần lệ Nga - Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, thẳng thắn giải đáp và gỡ vướng ngay tại hội nghị cho doanh nghiệp.

Cụ thể trường hợp một công ty nằm trong khu chế xuất Linh Trung nêu thắc mắc về thuế suất thuế giá trị gia tăng (GTGT) áp dụng ở mức 0% hay 10%, vì lâu nay nhà cung cấp dịch vụ cho công ty này đều xuất hóa đơn GTGT 10%, trong khi công ty không đồng ý với mức thuế đó. Đây là vấn đề vướng mắc đã tồn tại từ năm 2009 đến nay với số thuế GTGT hơn 1 tỷ đồng.

Trả lời ý kiến trên, đại diện Cục Thuế TP.HCM đã lời ngay rằng: Trước ngày 1/1/2014, trường hợp này doanh nghiệp được áp dụng mức thuế GTGT 0%, còn từ 1/1/2014, thì có những thay đổi. Tuy nhiên, trước nhiều kiến nghị nêu ra của doanh nghiệp, vừa qua cơ quan thuế đã đề nghị Bộ Tài chính tháo gỡ vấn đề này, đó là áp dụng thuế suất GTGT 0%.

Đại diện cơ quan thuế cũng đã đề nghị, công ty nên làm việc lại với phía nhà cung cấp để yêu cầu lập lại hóa đơn điều chỉnh thuế GTGT đã thu từ 10% xuống 0% và có thể liên hệ với Phòng Tuyên truyền Hỗ trợ Người nộp thuế của Cục Thuế TP.HCM để được hướng dẫn, cung cấp cụ thể các văn bản quy định pháp luật về vấn đề thuế suất GTGT.

Trường hợp khác, một doanh nghiệp của Nhật Bản là Công ty Photron Việt Nam, cho biết: Công ty đã gửi văn bản kiến nghị về việc xin hoàn thuế GTGT mỗi năm 1 lần, nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía cơ quan thuế.

Đáp lời doanh nghiệp ngay tại hội nghị, bà Trần Lệ Nga đã “quyết” luôn vấn đề này và nói Photron Việt Nam yên tâm thực hiện, không cần phải đợi có văn bản. Còn việc văn bản trả lời chậm trễ, cơ quan thuế sẽ về rà soát và có phản hồi đẩy đủ cho doanh nghiệp.

Riêng những kiến nghị liên quan đến việc các cơ quan chức năng yêu cầu doanh nghiệp lập quá nhiều mẫu biểu báo cáo hàng tháng, hàng quý, đại diện lãnh đạo thành phố tại hội nghị đối thoại, ông Lê Mạnh Hà - Phó chủ tịch UBND TP.HCM, nhìn nhận: “Doanh nghiệp bức xúc là đúng vì các cơ quan có quyền lực yêu cầu doanh nghiệp báo cáo rất nhiều”.

Cũng theo ông Lê Mạnh Hà, để tháo gỡ vấn đề này, UBND TP.HCM đang hỗ trợ Cục Thuế TP.HCM xây dựng hệ thống dữ liệu doanh nghiệp, qua đó có thể chia sẻ với các cơ quan ban ngành hữu quan như hải quan, kho bạc, công thương, kế hoạch đầu tư, bảo hiểm xã hội… mà doanh nghiệp không cần phải làm nhiều báo cáo.

“Và nếu có báo cáo, chúng tôi cũng sẽ yêu cầu rút ngắn nội dung, chỉ cần đưa ra những chỉ tiêu căn bản, cần thiết để không gây nhiều phiền phức cho doanh nghiệp…”, ông Lê Mạnh Hà, nhấn mạnh./.

Hùng Nguyên