Thu ngân sách nhà nước

Khi tham gia dịch vụ nộp thuế điện tử, người nộp thuế không cần phải đến các quầy giao dịch ngân hàng, kho bạc nhà nước, tiết kiệm được nguồn lực thực hiện thu NSNN tại quầy. Ảnh: Đ.V

Mở rộng tại nhiều địa phương, ngân hàng

Ông Phạm Quang Toàn - Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Tổng cục Thuế cho biết, từ ngày 9/2/2014, chương trình nộp thuế điện tử được triển khai thí điểm tại 3 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Bắc Ninh và Vĩnh Phúc. Trong thời gian thí điểm, Tổng cục Thuế đã thử nghiệm kết nối với Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), tính đến nay, cả nước có 250 doanh nghiệp (DN) đăng ký tham gia nộp thuế điện tử, với số tiền trên 148 tỷ đồng.

“Từ nay đến cuối năm, Tổng cục Thuế triển khai thêm cho 15 tỉnh, thành phố, nâng tổng số địa bàn triển khai lên 18 tỉnh, thành phố; phối hợp tiếp với 4 ngân hàng TMCP: Công thương, Ngoại thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Quân đội tham gia triển khai. Kế hoạch tiếp theo, Tổng cục Thuế sẽ mở rộng kết nối với nhiều NHTM khác để giúp nhiều NNT có tài khoản tại các NHTM khác nhau đều có thể thực hiện nghĩa vụ nộp NSNN qua hệ thống NTĐT”- ông Toàn cho biết thêm.

Tổng cục Thuế sẽ triển khai mở rộng dịch vụ NTĐT tới 63 tỉnh, thành phố và mở rộng kết nối với các ngân hàng thương mại. Trong năm 2014, thêm 4 ngân hàng thương mại tham gia triển khai dịch vụ NTĐT, trong giai đoạn tới, với mục tiêu, cung cấp dịch vụ tới ít nhất 15.000 doanh nghiệp trên địa bàn 15 tỉnh triển khai mới và 3 tỉnh đã triển khai NTĐT

Chú Nam

Ông Bùi Văn Nam - Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế

Để thực hiện được mục tiêu đó, ngành Thuế đang khẩn trương phát triển, nâng cấp hệ thống, đồng thời tích hợp các chương trình phần mềm, thống nhất quy trình quản lý với các NHTM sẽ tham gia dự án, đảm bảo hệ thống NTĐT hoạt động ổn định, thông suốt trong quá trình mở rộng, tạo thuận lợi tối đa cho NNT.

Cơ quan thuế sẽ phối hợp với các ngân hàng tăng cường việc tập huấn để các DN nắm rõ quy trình thực hiện việc NTĐT; đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền về những tiện ích của việc NTĐT để nhiều DN biết và tham gia.

“Khi triển khai dịch vụ NTĐT, cơ quan thuế sẽ là đơn vị đầu mối tiếp nhận các chứng từ điện tử của NNT và sẽ đại diện cho NNT chuyển các chứng từ điện tử đó cho ngân hàng; trên cơ sở chứng từ đó, ngân hàng sẽ chuyển tiền điện tử từ tài khoản của khách hàng tại ngân hàng vào NSNN”, ông Toàn nói.

Các ngân hàng đã sẵn sàng “vào cuộc”

Tất cả các ngân hàng tham gia ký kết thỏa thuận với Tổng cục Thuế lần này đều đã sẵn sàng vào cuộc. Bà Nguyễn Minh Châu - Phó Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) cho biết, thời gian vừa qua, MB đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan nghiệp vụ, công nghệ thông tin Tổng cục Thuế thống nhất quy trình nghiệp vụ cho đến kết nối các hệ thống thông tin.

“Bản thân MB đã có nền tảng công nghệ thông tin rất phù hợp với cung cấp các dịch vụ của ngân hàng điện tử. MB cũng đã chuẩn bị rất chu đáo sau ký kết thỏa thuận với Tổng cục Thuế, MB sẽ kiểm thử lần cuối và sẽ cung cấp dịch vụ theo đúng lộ trình của Tổng cục Thuế; thông tin với các đơn vị, khách hàng sẽ triển khai đồng loạt ra thị trường”, bà Minh Châu nhấn mạnh.

Về phía Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank), ông Nguyễn Văn Du - Phó Tổng giám đốc cho rằng, thời gian vừa qua, giữa Tổng cục Thuế và các NHTM có những trao đổi, thống nhất được quy trình nghiệp vụ trong triển khai dịch vụ NTĐT cũng như ngân hàng sẽ viết lại chương trình phần mềm để cho hệ thống kế toán của ngân hàng kết nối được với hệ thống thanh toán của Tổng cục Thuế.

Tới đây, Vietinbank sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống để triển khai NTĐT trong thời gian gần nhất; đồng thời, sẽ phối hợp với Tổng cục Thuế mở đợt truyền thông trên các phương tiện thông tin, mở các đợt đào tạo cho các cán bộ thuế, cán bộ ngân hàng để sử dụng chương trình thành thạo, góp phần tăng tốc độ xử lý nguồn thu…

Ông Nguyễn Danh Lương, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết, ngay sau khi ký thỏa thuận, ngân hàng sẽ triển khai ngay kết nối hệ thống với Tổng cục Thuế và hoàn thiện hệ thống kỹ thuật kết nối với cơ quan thuế cũng như phối hợp xây dựng hệ thống công nghệ thông tin tốt nhất đảm bảo phục vụ tốt những NNT thông qua Vietcombank được dễ dàng và thuận tiện. Tổng cục Thuế cùng với Vietcombank thống nhất xây dựng và triển khai hệ thống kết nối trao đổi thông tin để truyền, nhận và đối soát dữ liệu của người NTĐT…

Theo kế hoạch đến hết năm 2014, Tổng cục Thuế sẽ triển khai mở rộng dịch vụ NTĐT cho 15.000 NNT trên địa bàn 18 tỉnh, thành phố là: Hà Nội, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Nam Định, Thanh Hoá, Nghệ An, Quảng Bình, Đà Nẵng, Bình Định, Khánh Hoà, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tp. Hồ Chí Minh.

Đỗ Vinh