NĐC

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi trả lời tại cuộc họp báo chiều 11/8.

Chiều 11/8, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi đã trả lời các câu hỏi của phóng viên báo chí về chương trình miễn, giảm thuế hỗ trợ doanh nghiệp (DN) đang được đề xuất và về vấn đề liên quan đến giao dịch chứng khoán lô nhỏ.

Liên quan đến các chính sách sắp tới theo nghị quyết của Quốc hội về việc hỗ trợ các DN và các tổ chức, cá nhân kinh doanh gặp khó khăn do dịch bệnh, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, bên cạnh các chính sách tương tự năm 2020 như: gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất, miễn giảm phí, lệ phí với tổng giá trị hỗ trợ 118.000 tỉ đồng, Bộ Tài chính đã đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét một số giải pháp như: giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ doanh thu dưới 200 tỷ đồng; giảm 50% thuế với hộ kinh doanh; giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) với một số lĩnh vực gồm: giao thông vận tải, lưu trú, du lịch, miễn tiền chậm nộp với người nộp thuế gặp khó khăn, giảm tiền thuê đất phải nộp năm 2021 cho các đối tượng gặp khó khăn. Tổng giá trị ước tính của gói hỗ trợ tiếp theo mà Bộ Tài chính đang đề xuất là trên 20.000 tỷ đồng.

Về tiến độ triển khai, hiện Bộ Tài chính đang lấy ý kiến các bộ, ngành và tổng hợp ý kiến để Chính phủ trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định trong phiên họp gần nhất.

Liên quan đến vấn đề giao dịch chứng khoán lô 10, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết, hiện Bộ Tài chính đã có chỉ đạo đối với việc triển khai các giải pháp để sớm nhất trong tháng 8 có thể tiến hành giao dịch lô 10. Tuy nhiên, do tình dịch dịch bệnh ở TP. Hồ Chí Minh rất căng thẳng, ngay tại trụ sở Sở Giao dịch chứng khoán cũng đã có F0 nên việc triển khai test hệ thống, giao dịch kiểm thử có khả năng chậm lại. "Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để khi tình hình dịch bệnh ở TP. Hồ Chí Minh cũng như ở Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh cho phép thì sẽ ngay lập tức cho hoạt động trở lại" - Thứ trưởng Bộ Tài chính cho hay.

Trước đó, ngày 5/8, Văn phòng Chính phủ đã có Thông báo 209/TB-VPCP về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về một số giải pháp miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ DN, người dân chịu tác động của dịch Covid-19.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao việc Bộ Tài chính đã nhanh chóng, kịp thời đề xuất Thường trực Chính phủ về các giải pháp miễn, giảm thuế ngay sau khi Quốc hội ban hành Nghị quyết số 30/2021/QH15 ngày 28/7/2021 nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19.

Thường trực Chính phủ và các cơ quan tham dự cuộc họp cơ bản nhất trí với các giải pháp miễn, giảm thuế hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19 theo đề xuất của Bộ Tài chính tại cuộc họp trên tinh thần: Các giải pháp khi được ban hành cần phát huy hiệu quả cao nhất, hỗ trợ kịp thời cho người dân, DN, giảm thiểu các thủ tục hành chính không cần thiết để có thể thực hiện ngay; cân nhắc phân tích, đánh giá kỹ tác động giảm thuế thu nhập đối với các đối tượng, về thuế GTGT cân nhắc mở rộng đối tượng bảo đảm công bằng, tham vấn thêm ý kiến cộng đồng DN. Thời hạn áp dụng các chính sách miễn, giảm thuế trước mắt thực hiện trong năm 2021.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính tiếp thu đầy đủ các ý kiến tại cuộc họp, nhất là các nội dung nêu trên, tổng hợp, hoàn thiện hồ sơ dự án nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về một số giải pháp về miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19, gửi Bộ Tư pháp để thẩm định chậm nhất trong ngày 6/8/2021 theo trình tự, thủ tục rút gọn.

Bộ Tư pháp có ý kiến thẩm định gửi Bộ Tài chính chậm nhất trong ngày 8/8/2021. Trên cơ sở đó, Bộ Tài chính tổng hợp hoàn thiện hồ sơ, trình Chính phủ trước ngày 10/8/2021 để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, ban hành theo trình tự, thủ tục rút gọn theo quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Văn phòng Chính phủ tổ chức lấy ý kiến các thành viên Chính phủ trong vòng 1 ngày làm việc, phối hợp với Bộ Tài chính để tiếp thu, hoàn thiện hồ sơ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo quy định.

Dương An