mũ bảo hiểm

Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em vì an toàn, hạnh phúc của thế hệ tương lai của đất nước. Ảnh: ST

>> Hà Nội: Từ 10/4, học sinh bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm

Ngày 2/4/2015, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an đã phối hợp với Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức họp báo thông tin về kế hoạch tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm quy định của pháp luật về đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em năm 2015.

Phát biểu tại buổi họp báo, Trung tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an cho biết, từ ngày 6 đến 10/4/2015, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ tuần tra, nhắc nhở người dân đội mũ bảo hiểm cho trẻ em tại các khu vực xung quanh trường học trên địa bàn TP. Hà Nội. Phụ huynh không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi đi xe gắn máy, xe đạp điện sẽ bị nhắc nhở.

Đến ngày 10/4, Cảnh sát giao thông trên toàn quốc sẽ đồng loạt ra quân xử phạt hành vi không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi đi xe gắn máy, xe đạp điện. Việc xử phạt các vi phạm quy định đội mũ bảo hiểm cho trẻ em sẽ nằm trong kế hoạch tuần tra xử lý vi phạm thường xuyên của lực lượng cảnh sát giao thông.

Tiến sĩ Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, năm 2014, theo thống kế của Ngân hàng Thế giới, tại Hà Nội, tỷ lệ người lớn đội mũ bảo hiểm đạt trên 94,6%, trong khi đó trẻ em chỉ mới đạt 23,6%.

Trong khi đó, báo cáo của Bộ Y tế cho biết, hàng năm có từ 1.800 đến 1.900 trẻ tử vong do tai nạn giao thông, con số này chiếm hơn 20% tổng số người tử vong hàng năm. Đây là con số đủ lớn để tất cả chúng ta phải suy nghĩ.

"Chính vì vậy, tất cả cha mẹ phải thay đổi nhận thức, đội mũ bảo hiểm cho con em mình mỗi khi tham gia giao thông để không xẩy ra những tai nạn đáng tiếc”, ông Hùng nhấn mạnh.

Được biết, theo Nghị định 171, trẻ em từ 6 tuổi trở lên khi ngồi trên xe gắn máy bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm cài quai đúng quy cách. Nếu người điều khiển xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách cho trẻ em ngồi trên xe từ 6 tuổi trở lên sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng./.

Trí Dũng