Hải Phòng - nơi có 4 địa điểm triển khai do thời gian thông quan hàng hóa. Ảnh: Hải Anh

Kế hoạch này vừa được Tổng cục Hải quan công bố, sẽ được thực hiện trong 6 ngày (từ ngày 9 đến 14/9/2013) tại 11 chi cục thuộc 7 cục hải quan tỉnh, thành phố. Việc giải phóng nhanh hàng hóa xuất nhập khẩu, là một trong những khâu quan trọng nhằm hiện thực hóa chiến lược hiện đại hóa của ngành Hải quan giai đoạn 2015 - 2020.

Việc đo thời gian giải phóng hàng năm 2013, của ngành Hải quan được thực hiện trên các tuyến đường biển, đường không và đường bộ tại các cục hải quan Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Lạng Sơn, Quảng Trị, Tây Ninh, Bà Rịa-Vũng Tàu.

Trên tuyến đường biển, Hải quan Hải Phòng có số lượng đơn vị tham gia lớn nhất (4 chi cục), bao gồm: chi cục hải quan cảng khu vực 1, 2, cảng Đình Vũ, hải quan đầu tư gia công; Tp Hồ Chí Minh sẽ triển khai tại chi cục hải quan cảng Cát Lái, Bà Rịa-Vũng Tàu trển khai tại cảng Cái Mép.

Trên tuyến hàng không, sẽ được triển khai tại 2 cảng hàng không lớn nhất nước là Sân bay Nội Bài (Hà Nội) và Tân Sơn Nhất (Tp Hồ Chí Minh).

Trên tuyến đường bộ, sẽ được triển khai tại các cửa khẩu có lưu lượng hàng hóa thông quan lớn là Lao Bảo (Quảng Trị), Mộc Bài (Tây Ninh), Hữu Nghị (Lạng Sơn).

Bà Lê Như Quỳnh - Phó trưởng Ban Cải cách hiện đại hóa hải quan cho hay, việc đo thời gian thông quan hàng hóa năm nay, nhằm mục đích tính toán được thời gian xử lý công việc thuộc trách nhiệm của cơ quan hải quan; qua đó xác định các khâu nghiệp vụ gây chậm trễ, kéo dài thông quan và đề xuất biện pháp rút ngắn thời gian; đồng thời, mở rộng phạm vi, xác định thủ tục và thời gian thực hiện với 9 bộ, ngành và 3 hiệp hội có liên quan trong chu trình vận chuyển và đưa ra quyết định xuất nhập khẩu hàng hóa.

Tổng cục Hải quan sẽ triển khai đo đối với thủ tục hải quan điện tử, áp dụng cho các loại hình hàng hóa xuất nhập khẩu (trừ một số loại hình đặc thù như hàng chuyển phát nhanh, hàng hóa xuất nhập khẩu tại chỗ, xuất nhập khẩu chuyển tiếp và hàng hóa phi mậu dịch).

Hiện nay, Tổng cục Hải quan đã có văn bản gửi 9 bộ, ngành và 3 hiệp hội đề nghị phối hợp thực hiện đo thời gian giải phóng hàng hóa.

9 bộ, ngành và đơn vị sẽ tham gia đo thời gian giải phóng hàng: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bộ Y tế; Bộ Giao thông vận tải; Bộ Khoa học và công nghệ; Bộ Công Thương; Bộ Xây dựng; Bộ Thông tin và Truyền thông; Bộ Tài nguyên và Môi trường; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Hiệp hội Cảng biển Việt Nam; Hiệp hội Giao nhận kho vận Việt Nam; các công ty logistic

Hải Anh