UAE ky vong tang truong kinh te dat 4,2% trong nam 2022 nho dau mo hinh anh 1
Toàn cảnh cơ sở trữ dầu Gulf Petrochem ở vùng bờ biển thuộc Fujeirah, Eo biển Hormuz, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất.

Trong bản đánh giá kinh tế hàng quý của CBUAE, ngân hàng này cho biết, GDP của ngành dầu mỏ dự kiến sẽ tăng 5% trong năm nay, so với mức sụt giảm 2% của năm ngoái. Trong khi đó, mức tăng GDP thực của lĩnh vực phi dầu mỏ cũng sẽ đạt mức tương ứng 3,9%.

CBUAE kỳ vọng mức tăng ổn định trong chi tiêu công, triển vọng tích cực của tăng trưởng tín dụng, thị trường việc làm cải thiện và môi trường kinh doanh tốt hơn sẽ đem lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế quốc gia vùng Vịnh này.

Nhìn chung, các chỉ dấu tài chính vững mạnh trong thời gian qua đã cho thấy sự phục hồi của nền kinh tế.

CBUAE tái khẳng định cam kết tiếp tục hỗ trợ tăng trưởng và sẽ rút lại các biện pháp khẩn cấp được áp dụng để ứng phó với đại dịch COVID-19 vào thời điểm thích hợp.

Nhà kinh tế Saad Maniar tại Công ty tư vấn và tài chính Crowe nhận định giá dầu mỏ sẽ vẫn ở mức cao với hy vọng nhu cầu tăng lên trong năm nay, bất chấp Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đang cân nhắc tăng sản lượng, đồng thời lo ngại về sự lây lan của dịch COVID-19 có thể ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu thụ.

Chính phủ UAE đã triển khai nhiều động thái tích cực trong 12 tháng qua, bao gồm các thay đổi về quy định đầu tư vào nền kinh tế. Hiệu ứng này sẽ giúp chuyển biến nền kinh tế UAE trong những năm tới cho dù rủi ro từ đại dịch COVID-19 vẫn còn.

Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo nền kinh tế UAE sẽ tăng trưởng 3% trong năm nay và duy trì nhịp độ này cho tới ít nhất năm 2026./.