UBS phá kỷ lục ngành ngân hàng với lợi nhuận 29 tỷ USD sau tiếp quản Credit Suisse
Một cuộc thăm dò sau khi thỏa thuận tiếp quản cho thấy, 3/4 công dân Thụy Sỹ phản đối việc UBS sáp nhập hoạt động kinh doanh nội địa của mình với đối thủ cũ Credit Suisse. Ảnh: AP

Thương vụ M&A mang lợi nhuận kỷ lục cho UBS

Ngân hàng Thụy Sỹ đã công bố số liệu kinh doanh ngày 31/8, khi cho biết họ sẽ tiếp tục hấp thụ hoạt động kinh doanh nội địa của Credit Suisse bất chấp sự phản đối của chính quyền địa phương và chính trị đối với một thỏa thuận dự kiến ​​​​sẽ dẫn đến hàng nghìn việc làm bị cắt giảm và đóng cửa chi nhánh.

UBS đã đồng ý giải cứu đối thủ ốm yếu của mình cách đây 5 tháng và lợi nhuận trước thuế kỷ lục 29 tỷ USD gần như hoàn toàn nhờ vào khoản lãi kế toán mà ngân hàng ghi nhận được từ thương vụ tiếp quản Credit Suisse với 3,4 tỷ USD.

Làn sóng giải cứu ngân hàng trong năm nay đã khiến lợi nhuận của những người thâu tóm tăng vọt. Lợi nhuận quý hai tại JPMorgan Chase tăng 67% phần lớn nhờ việc tiếp quản First Republic, trong khi First Citizens đạt được mức tăng 3.500% lợi nhuận quý đầu tiên sau khi mua Ngân hàng Thung lũng Silicon với mức chiết khấu cao.

Lợi nhuận hàng quý lớn nhất của ngân hàng trước đó là 14,3 tỷ USD, được JPMorgan báo cáo vào đầu năm 2021. Không bao gồm khoản tăng trưởng kế toán, UBS đã ghi nhận lợi nhuận trước thuế 1,1 tỷ USD trong quý.

UBS cho biết hoạt động kinh doanh trong nước của Credit Suisse sẽ được điều hành riêng biệt cho đến khi được sáp nhập hợp pháp với UBS vào năm tới. Hai ngân hàng Thụy Sỹ này sẽ được hợp nhất hoàn toàn vào năm 2025, tại thời điểm đó tổ chức này sẽ bắt đầu chấm dứt tất cả các cam kết tài trợ trong nước của Credit Suisse.

Hoạt động kinh doanh quốc tế của hai tập đoàn đã được hợp nhất và Credit Suisse đã báo cáo khoản lỗ trước thuế tổng thể là 9,3 tỷ SFr (10,6 tỷ USD) trong quý thứ hai khi khách hàng rút 39 tỷ SFr.

Quyết định của UBS tiếp quản hoạt động kinh doanh nội địa của Credit Suisse và loại bỏ dần thương hiệu ngân hàng có từ 167 năm trước là một trong những phần gây tranh cãi nhất của thương vụ tiếp quản, đây là lần đầu tiên hai tổ chức tài chính quan trọng có hệ thống toàn cầu được hợp nhất.

Một cuộc thăm dò ý kiến ​​công chúng, ngay sau khi thỏa thuận tiếp quản vào tháng 3, cho thấy 3/4 công dân Thụy Sỹ phản đối việc UBS sáp nhập hoạt động kinh doanh nội địa của mình với đối thủ cũ.

Cổ phiếu UBS tăng vọt kể từ cuộc giải cứu Credit Suisse

Thụy Sỹ đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử quốc gia vào tháng 10 và tác động của việc sáp nhập hai ngân hàng lớn nhất đất nước là một vấn đề gây chia rẽ. “Quyết định của chúng tôi về Credit Suisse sau khi đánh giá kỹ lưỡng tất cả các lựa chọn có sẵn” - Giám đốc điều hành của UBS Sergio Ermotti cho biết ngày 31/8. “Phân tích của chúng tôi cho thấy rõ ràng rằng sáp nhập hoàn toàn là kết quả tốt nhất cho UBS, các bên liên quan của chúng tôi và nền kinh tế Thụy Sỹ” - Ermotti nói thêm.

UBS phá kỷ lục ngành ngân hàng với lợi nhuận 29 tỷ USD sau tiếp quản Credit Suisse
Cổ phiếu của UBS Group AG đã tăng giá kể từ khi ngân hàng Thụy Sỹ giải cứu đối thủ nội địa Credit Suisse, tăng hơn 1/3 và tăng thêm 27 tỷ USD giá trị.

UBS cũng thông báo họ có kế hoạch hoàn thành đáng kể việc sáp nhập tập đoàn Credit Suisse rộng lớn hơn vào năm 2026, vào thời điểm đó họ dự định cắt giảm ít nhất 10 tỷ USD chi phí.

Giám đốc điều hành của UBS Sergio Ermotti cho biết, UBS có kế hoạch sa thải 3.000 nhân viên ở Thụy Sỹ trong những năm tới, mặc dù phần lớn số việc làm bị mất là do nhân viên nghỉ hưu hoặc rời đi và không được thay thế.

Khoản lãi kế toán 29 tỷ USD - được gọi là lợi thế thương mại âm - phản ánh sự khác biệt giữa giá trị tài sản của Credit Suisse trên sổ sách và mức giá thấp hơn mà UBS trả cho họ. Các nhà phân tích đã kỳ vọng mức lãi thậm chí còn cao hơn - 33 tỷ USD - nhưng Credit Suisse phải chịu lỗ trong năm nay và UBS ghi nhận khoản giảm giá đối với một số tài sản của Credit Suisse.

UBS cũng báo cáo lợi nhuận quản lý tài sản giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái, lợi nhuận ngân hàng bán lẻ và doanh nghiệp tăng 54%, lợi nhuận quản lý tài sản giảm 91% và lợi nhuận ngân hàng đầu tư giảm 66%.

Kết quả đã được lùi lại 5 tuần để cho phép UBS xây dựng kế hoạch cho Credit Suisse. Trong những tuần gần đây, UBS đã giải quyết các tranh chấp pháp lý và quy định lâu đời. Trong tháng này, họ đã đồng ý trả 1,4 tỷ USD để giải quyết cuộc điều tra của cơ quan quản lý của Mỹ về cáo buộc bán nhầm trái phiếu thế chấp nhà ở trước cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, kết thúc vụ kiện cuối cùng còn lại do chính phủ Mỹ đưa ra chống lại các ngân hàng lớn về vấn đề này.

UBS cũng cho biết họ không có ý định sử dụng khoản hỗ trợ 9 tỷ SFr từ chính phủ Thụy Sỹ nhằm bảo vệ UBS khỏi những tổn thất sau thương vụ mua lại Credit Suisse. Đồng thời cũng đã chấm dứt hỗ trợ thanh khoản trị giá 100 tỷ SFr do Ngân hàng Quốc gia Thụy Sỹ cung cấp vào thời điểm cuộc khủng hoảng quét qua lĩnh vực ngân hàng vào mùa xuân năm nay, lên đến đỉnh điểm là việc tiếp quản Credit Suisse.

Kể từ khi đồng ý giải cứu Credit Suisse vào tháng 3, cổ phiếu UBS đã tăng gần 40%. Chỉ số Euro Stoxx Banks theo dõi các nhà cho vay châu Âu tăng 16% trong cùng kỳ. Cổ phiếu UBS đã tăng 6% vào sáng ngày 31/8, lên mức cao nhất kể từ năm 2008.

Liên doanh môi giới MUFG bị kiện về việc bán Credit Suisse AT1

Các nhà đầu tư Nhật Bản đã kiện công ty môi giới liên doanh của Mitsubishi UFJ Financial Group Inc. với Morgan Stanley, cho thấy hậu quả thua lỗ từ khoản nợ rủi ro nhất của Credit Suisse tiếp tục gây tiếng vang trên toàn thế giới.

Vụ kiện đã được đệ trình ngày 31/8 lên Tòa án Tokyo, thay mặt cho 66 nguyên đơn, yêu cầu Công ty Chứng khoán Mitsubishi UFJ Morgan Stanley bồi thường 5,2 tỷ Yên (36 triệu USD). Họ đang tìm cách phục hồi các khoản lỗ từ trái phiếu cấp 1 bổ sung (trái phiếu AT1) được bán bởi công ty, đã bị hủy bỏ, theo hồ sơ do Văn phòng Luật Yamazaki Marunouchi đứng đầu.

Các trái chủ đã mất tất cả khi khoảng 17 tỷ USD số chứng khoán này bị xoá sổ trong cuộc tiếp quản khẩn cấp của UBS Group AG đối với Credit Suisse. Một số phản ứng giận dữ khi UBS cho biết trong tháng này rằng họ sẽ không cần sự hỗ trợ của chính phủ Thuỵ Sỹ cho thỏa thuận giải cứu của mình. Sự cố này đã gây ra nhiều vụ kiện tụng khác nhau trên khắp thế giới, và vụ việc mới nhất ở Nhật Bản đã đánh vào ngân hàng lớn nhất nước này.

Các nguyên đơn cho rằng công ty môi giới đã vi phạm nguyên tắc phù hợp khi bán trái phiếu cho các nhà đầu tư thông thường, mặc dù sản phẩm này dành cho các tổ chức chuyên nghiệp. Công ty cũng không đưa ra lời giải thích đầy đủ về những rủi ro liên quan đến trái phiếu, bao gồm cả các điều kiện có thể gây ra tình trạng ghi nợ.

Tại Nhật Bản, Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities đã bán chứng khoán mạnh hơn bất kỳ công ty nào khác, chiếm khoảng 2/3 trong tổng số 140 tỷ Yên trái phiếu được mua vào. Cách tiếp cận của công ty trái ngược với một số công ty tài chính lớn ở châu Á bao gồm Nomura Holdings Inc. và United Oversea Bank Ltd., vốn có cách tiếp cận thận trọng hơn.