Viettel ra mắt hàng loạt sản phẩm ứng dụng công nghệ QR Code Việt Nam công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng vắc xin của 44 nước Viettel cử nhân sự công nghệ hỗ trợ chiến dịch tiêm chủng Covid-19 quy mô lớn tại TP. Hồ Chí Minh

Ứng dụng công nghệ trong tiêm chủng vắc-xin Covid-19

Theo Bộ Y tế, Tập đoàn Viettel đã xây dựng nền tảng quản lý tiêm chủng gồm 4 hệ thống: ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử; Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19; hệ thống hỗ trợ công tác tiêm chủng quốc gia và Trung tâm đáp ứng (MCC). Cơ sở dữ liệu của nền tảng được quản lý tập trung, đáp ứng tiêu chuẩn đồng bộ, minh bạch về thông tin từ người dân đến các cơ quan quản lý.

Ứng dụng công nghệ đẩy nhanh tiêm chủng vắc-xin Covid-19
Sổ sức khỏe điện tử được nhiều người dân cài đặt trên điện thoại. Ảnh: Văn Nam.

Toàn bộ các thông tin này sẽ được quản lý tập trung tại nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19 quốc gia; hỗ trợ Ban chỉ đạo tiêm chủng quốc gia truy cập để theo dõi báo cáo kết quả tiêm chủng, điều hành toàn bộ chiến dịch tiêm chủng trên toàn quốc.

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng, nền tảng quản lý tiêm chủng được thiết kế và xây dựng theo hướng toàn trình. Nền tảng này có khả năng quản lý vắc-xin từ khi về đến khi nhập kho, xuất kho, phân bổ, vận chuyển và tiêm; cho phép quản lý đến từng liều, từng lô, từng loại vắc-xin ở từng cơ sở tiêm chủng.

"Công nghệ sẽ giúp chúng ta triển khai hoạt động tiêm chủng nhanh hơn, thuận tiện hơn, góp phần hoàn thành các mục tiêu mà chiến dịch tiêm chủng đã đặt ra" - Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho biết.

Đảm bảo người dân được cập nhật đầy đủ thông tin tiêm chủng

Để đảm bảo người dân được cập nhật đầy đủ thông tin tiêm chủng, mới đây Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị, địa phương khẩn trương thực hiện áp dụng nền tảng công nghệ để quản lý và theo dõi tiêm chủng vắc-xin Covid-19, đặc biệt là trước phản ánh của người dân về Chứng nhận tiêm vắc-xin Covid-19 trên app bị sai và chậm cập nhật.

Ông Nguyễn Trường Nam - Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) cho biết, ứng dụng sổ sức khoẻ điện tử được kết nối trực tiếp với Hệ thống Tiêm chủng Covid-19 của Bộ Y tế. Mã QR trên Sổ sức khỏe điện tử sẽ thay thế cho giấy chứng nhận tiêm vắc-xin Covid-19. Việc tình trạng ứng dụng sổ sức khỏe điện tử chưa lưu thông tin hoặc chưa cập nhật chính xác số mũi vắc-xin đã tiêm trong mục Chứng nhận ngừa Covid-19 đang khiến nhiều người lo lắng, vì nếu thông tin tiêm chủng chưa được cập nhật có thể gây nhiều khó khăn và phiền toái sau này khi cần xuất trình chứng nhận tiêm vắc-xin.

Về nguyên tắc, khi triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19, các đơn vị thực hiện tiêm chủng sẽ chủ động cập nhật thông tin của người dân được tiêm tại đơn vị lên hệ thống tiemchungcovid19.moh.gov.vn và sau khi tiêm, người dân sẽ có kết quả tiêm ngay trên sổ sức khỏe điện tử. Tuy nhiên, thời gian qua, do hệ thống mới vận hành, chưa phải tất cả các đơn vị tiêm đã tổ chức tiêm trên phần mềm nên dẫn đến dữ liệu bị cập nhật chậm lên hệ thống.

Theo ông Nam, với các thông tin về ngày sinh, họ và tên, giới tính... đều có thể được kiểm tra và thay đổi thông qua ứng dụng sổ sức khỏe điện tử. Với người tiêm vắc-xin trước khi tiêm, các y, bác sĩ cũng sẽ kiểm tra lại thông tin cá nhân của người được tiêm một lần nữa, có thể cập nhật lại thông tin tại nơi tiêm.

Trường hợp muốn điều chỉnh thông tin tiêm chủng, người dân cần cung cấp đầy đủ thông tin, đính kèm ảnh chụp "Giấy xác nhận đã tiêm vắc-xin Covid-19" vào phần phản ánh thông tin tiêm vắc-xin Covid-19 trên Cổng thông tin tiêm chủng tiemchungcovid19.gov.vn.

Sau đó, điền đầy đủ các thông tin cá nhân cần thiết như họ tên, ngày tháng năm sinh, số chứng minh nhân dân/căn cước công dân, đơn vị công tác, số điện thoại và cuối cùng là mục thông tin cần điều chỉnh. Tại đây, người dùng có thể gửi yêu cầu điều chỉnh thông tin về mũi tiêm 1, mũi tiêm 2 hoặc cả hai mũi, sau đó nhập thông tin cần điều chỉnh và bấm thêm tệp để tải lên giấy chứng nhận được cấp trước đó và bấm gửi./.

Thông tin trên cổng tiêm chủng vắc-xin Covid-19 cho biết, đến 11h ngày 7/10, Việt Nam đã tiêm chủng được 49,967,935 liều vắc-xin Covid-19, riêng ngày 6/10 cả nước tiêm 1,167,626 liều vắc-xin.

Theo Bộ Y tế, đến ngày 5/10, tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vắc-xin cho dân số từ 18 tuổi trở lên của khu vực miền Bắc là 45,8%; miền Trung là 42,6%; Tây Nguyên là 15,4% và miền Nam là 59,2%.

Trong đó, Hà Nội, Quảng Ninh, Khánh Hòa, TP. Hồ Chí Minh, Long An, Bình Dương là 6 tỉnh, thành phố có tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 mũi vắc-xin cho trên 90% dân số từ 18 tuổi trở lên.