tbn

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen (trái) và Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez phát biểu tại Alcobendas, ngoại ô Madrid vào ngày 16/6/2021.

Tây Ban Nha sẽ là nước hưởng lợi lớn thứ 2 từ kế hoạch phục hồi mang tính bước ngoặc của Liên minh châu Âu (EU) trị giá 750 tỷ euro (910 tỷ USD), sau Italy, khi sẽ nhận 140 tỷ euro và một nửa trong số này sẽ được cấp dưới hình thức viện trợ và cho vay trực tiếp.

Tây Ban Nha sẽ nhận được 69,5 tỷ euro viện trợ cho đến năm 2026 để hồi sinh nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch vốn chịu tác động lớn trong cuộc khủng hoảng.

Tây Ban Nha sẽ được giải ngân 9 tỷ euro đầu tiên vào nếu các bộ trưởng tài chính Liên minh châu Âu ký kế hoạch này trong tháng Bảy. 10 tỷ euro tiếp theo sẽ được giải ngân vào tháng 12 tới nếu Tây Ban Nha đạt các bước tiến lớn trong các cải cách và 12 tỷ euro tiếp theo sẽ là vào tháng 6/2022.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho rằng đó là một quyết định lịch sử, một kế hoạch tham vọng và có tầm nhìn xa, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của nước này.

Với kế hoạch trên, Chính phủ Tây Ban Nha dự kiến kinh tế nước này sẽ tăng trưởng 6,5% trong năm nay, sau khi giảm kỷ lục 10,8% trong năm ngoái./.

Theo TTXVN