Bộ Công thương cho biết, Việt Nam và Colombia đã đạt được thoả thuận tăng cường hợp tác kinh tế, cùng hướng đến mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên mức 1 tỷ USD trong vòng 3 năm tới.

Cụ thể, mới đây, ngày 27/9, tại Thủ đô Bogota, Colombia, thừa uỷ quyền của Chính phủ, Bộ Công thương và Bộ Thương mại, công nghiệp và du lịch Colombia đã ký kết Bản Ghi nhớ về hợp tác thương mại, đầu tư và công nghiệp giữa 2 quốc gia.

Theo đó, hai bên nhất trí tiếp tục trao đổi các nội dung cụ thể để đa dạng hóa cơ cấu hàng hóa xuất nhập khẩu, thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng thế mạnh vào thị trường của nhau.

Việt Nam- Colombia: Đặt mục tiêu đưa kim ngạch thương mại lên mức 1 tỷ USD
Gia công hàng may mặc xuất khẩu sang Colombia. Ảnh: Hải Anh

Theo ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công thương, Colombia là đối tác thương mại lớn thứ 5 của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh. Việt Nam coi Colombia là đối tác quan trọng tại khu vực và sẵn sàng cùng Colombia thúc đẩy hợp tác để có các biện pháp thúc đẩy thương mại, phục hồi kinh tế và kết nối chuỗi cung ứng toàn cầu.

Mặc dù vậy, quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư giữa hai nước xét về quy mô vẫn còn chưa tương xứng với tiềm năng vốn có. Việt Nam và Colombia vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức trong hợp tác kinh doanh như: khoảng cách địa lý xa xôi, chưa có tuyến vận tải hàng hoá trực tiếp, chi phí logistics cao, khác biệt về ngôn ngữ, thiếu thông tin thị trường.

Với vai trò là thành viên tích cực của Liên minh Thái Bình Dương, Colombia sẽ là cầu nối để hàng hóa Việt Nam thâm nhập thị trường Mỹ Latinh. Ở chiều ngược lại, Việt Nam mở ra cánh cửa để hàng hoá Colombia bước vào khu vực thị trường ASEAN cũng như châu Á - Thái Bình Dương.

Colombia là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh, với kim ngạch thương mại hai chiều duy trì tốc độ tăng trưởng cao ngay cả trong những giai đoạn khó khăn của thị trường. Năm 2022, trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Colombia đạt 742 triệu USD, tăng 11,4% so với năm 2021 và tăng gấp đôi trong vòng 5 năm kể từ năm 2018, đưa Colombia trở thành đối tác thương mại lớn thứ 5 của Việt Nam ở khu vực Mỹ Latinh.