Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh tại buổi Họp báo quốc tế thông báo về mục đích, ý nghĩa các nội dung thảo luận chính của Đại hội đồng và các hội nghị có liên quan do Ban Tổ chức Đại hội đồng IPU-132 tổ chức tại Trung tâm Báo chí IPU-132, Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.

IPU-132

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: VGP

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, IPU-132 là dấu mốc quan trọng trong lịch sử ngoại giao Việt Nam kể từ khi Việt Nam trở thành thành viên chính thức của IPU.

“Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa lịch sử ngoại giao hết sức to lớn, thể hiện tinh thần chủ động, tích cực hội nhập sâu rộng của Quốc hội Việt Nam và của đất nước Việt Nam, một thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

IPU hiện có 166 quốc gia thành viên gồm hơn 47.000 nghị sỹ, đại diện cho 6,5 tỷ người dân trên toàn thế giới, IPU-132 với dấu ấn Hà Nội sẽ góp phần tăng cường quan hệ hợp tác giữa các nghị viện trên thế giới, đóng góp mạnh mẽ cho các mục tiêu chung của toàn thế giới vì hòa bình và phát triển.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, “IPU-132 tổ chức tại Việt Nam là dịp nhân dân Việt Nam bày tỏ tình hữu nghị, tình đoàn kết và tinh thần hợp tác với các nghị sĩ, nhân dân các nước, đặc biệt là các đại biểu, nghị sĩ đến từ khắp các châu lục”. Chủ đề của IPU-132 là “Các mục tiêu phát triển bền vững: Biến lời nói thành hành động”, theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, đây là nội dung quan trọng, thiết thực đối với tổ chức IPU và toàn nhân loại. Đây là dịp chúng ta đánh giá kết quả thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDGs) và thảo luận, đề ra các Mục tiêu Phát triển bền vững cho sau năm 2015.

Những vấn đề về vai trò của Nghị viện trong các lĩnh vực an ninh mạng, quản trị nước, luật pháp quốc tế, chủ quyền quốc gia, quyền con người, bình đẳng giới, các vấn đề của Liên Hợp quốc, nhân quyền của nghị sỹ; chăm sóc sức khỏe của bà mẹ và trẻ em, HIV/AIDS… được thảo luận trong khuôn khổ IPU-132 cũng là những nội dung thiết thực đối với IPU.

Là thành viên của IPU, Quốc hội Việt Nam đã chủ động tham gia, đóng góp tích cực vào các hoạt động của diễn đàn. Quốc hội Việt Nam đã tích cực chuẩn bị các mặt nội dung, thông tin tuyên truyền, lễ tân tổ chức, hậu cần, an ninh, y tế cho các đại biểu dự IPU-132.

“Việt Nam đã sẵn sàng cho IPU-132 và chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực hết sức mình để đảm bảo cho thành công sự kiện ngoại giao nghị viện quan trọng này của Việt Nam và thế giới”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh.

Phát biểu tại họp báo, Chủ tịch IPU Saber Chowdhury cho rằng, Việt Nam có vai trò ngày càng quan trọng trên thế giới và đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận về kết quả thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững. Đại hội đồng IPU-132 được tổ chức một cách rất kịp thời, trùng với thời điểm Việt Nam chuẩn bị kỷ niệm những sự kiện, ngày lễ lớn của dân tộc. Đối với IPU, thời gian này cũng diễn ra nhiều hoạt động tại một số quốc gia trên thế giới, đóng góp tích cực vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Tổng Thư ký IPU Martin Chungong cũng đánh giá cao nỗ lực của Quốc hội Việt Nam trong công tác chuẩn bị tổ chức IPU-132. Ông Martin Chungong hy vọng IPU-132 tổ chức tại Hà Nội lần này sẽ để lại dấu ấn quan trọng trong lòng bạn bè quốc tế về nước chủ nhà. Quốc hội các nước có thể học hỏi kinh nghiệm từ phía Việt Nam khi tham gia IPU-132./.

Sáng 26/3, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Tiểu ban Thông tin - Tuyên truyền Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU-132) đã tổ chức Khai trương Trung tâm báo chí phục vụ hoạt động báo chí, truyền thông về Đại hội đồng IPU-132 tại Việt Nam.

Trung tâm báo chí IPU-132 được đặt tại tầng 3 Trung tâm Hội nghị Quốc gia, có khả năng phục vụ khoảng 250 phóng viên cùng lúc, được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiệt bị hiện đại, hỗ trợ tối đa cho phóng viên tác nghiệp trong thời gian diễn ra Đại hội đồng.

PV (tổng hợp)