phó

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trò chuyện với các bác sĩ làm công tác sàng lọc, thăm khám và chuẩn bị tiêm vắc xin Covid-19 cho người tình nguyện. Ảnh: Văn Nam.

Theo Học viện Quân y, đây là vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên của Việt Nam được đưa vào tiêm thử nghiệm lâm sàng trên người, do Công ty CP Công nghệ sinh học Dược Nanogen nghiên cứu.

Đợt tiêm thử nghiệm vắc xin ngừa Covid-19 Nano Covax giai đoạn 2 được tổ chức tại 2 điểm cầu: Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) và Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh (cùng tham gia vào nghiên cứu, thực hiện tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An).

Dự kiến, đợt này sẽ có 560 tình nguyện viên đăng ký tiêm thử, mở rộng đối tượng từ 18 đến trên 60 tuổi, trong đó, một số người có bệnh nền (như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, tiểu đường, tim mạch độ 1...) không quá nặng.

Để đẩy nhanh tiến độ và rút ngắn thời gian nghiên cứu, việc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 được tổ chức tại 2 điểm cầu, có thể rút ngắn 50% thời gian nghiên cứu, còn 3 tháng thay vì 6 tháng; nhưng vẫn đảm bảo các điều kiện liên quan đến tính khoa học, quy trình cũng như dữ liệu về khoa học.

tình
Các tình nguyện viên đăng ký tham gia tiêm thử nghiệm giai đoạn 2 vắc xin Covid-19 của Việt Nam. Ảnh: Văn Nam.

Trước khi tiêm thử vắc xin ngừa Covid-19 Nano Covax giai đoạn 2, 35 tình nguyện viên đầu tiên (trong tổng số 280-300 người tiêm tại điểm cầu Học viện Quân y) được kiểm tra sức khỏe, khám sàng lọc, khai thác kỹ tiền sử dị ứng, lấy máu xét nghiệm, điện tim, chụp X-quang… đảm bảo đủ tiêu chuẩn sức khoẻ trước khi tiêm thử.

Chia sẻ với các tình nguyện viên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ tin tưởng vào đội ngũ khoa học tham gia phát triển vắc xin ngừa Covid-19 của Việt Nam; tiến tới về lâu dài người dân sẽ được tiêm miễn phí giống như trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Việc đẩy nhanh nghiên cứu, sản xuất vắc xin phòng Covid-19 trong nước không chỉ phục vụ chống dịch mà còn đáp ứng sự mong mỏi, kỳ vọng của nhân dân.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, tất cả các cơ quan, lực lượng thúc đẩy tối đa việc nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước theo đúng quy trình, quy chuẩn, khẩn trương, rút ngắn thời gian nhưng không bỏ qua bất cứ giai đoạn nào, đảm bảo các điều kiện khoa học./.

Văn Nam