Theo đánh giá của VietinBank, năm 2022, kinh tế thế giới và kinh tế Việt Nam gặp không ít khó khăn thách thức. Tuy nhiên, với quyết tâm phục hồi và phát triển kinh tế, Việt Nam đã đạt được những kết quả khả quan, toàn diện với nhiều điểm sáng. Trong bối cảnh đó, VietinBank tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp kinh doanh và đã đạt được những thành tích ấn tượng.

VietinBank đặt quyết tâm tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong năm 2023
VietinBank đặt quyết tâm tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong năm 2023.

Theo đó, hết năm 2022, tổng quy mô tín dụng dành cho các ngành, lĩnh vực ưu tiên chiếm hơn 40% tổng danh mục tín dụng. VietinBank là một trong 4 ngân hàng hàng đầu trong việc triển khai Nghị định 31 của Chính phủ và Thông tư 03 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về hỗ trợ lãi suất với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh.

VietinBank thực hiện tăng trưởng tín dụng chọn lọc gắn liền với tăng trưởng theo ngành nghề, địa bàn có tiềm năng; chuyển dịch cơ cấu tín dụng tích cực, hiệu quả, đẩy mạnh phát triển phân khúc bán lẻ và khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ; cải thiện chất lượng sản phẩm, dịch vụ…

Thông qua các giải pháp quản trị rủi ro hiệu quả, tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát ở mức thấp (~1,2%), tỷ lệ bao phủ nợ xấu xấp xỉ 190% (tăng 10% so với năm 2021). Lợi nhuận trước thuế riêng lẻ năm 2022 của VietinBank ước đạt 20,5 nghìn tỷ đồng, đạt mục tiêu kế hoạch đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) đề ra.

VietinBank đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để nâng cao năng lực vốn tự có, đảm bảo tỷ lệ an toàn vốn tuân thủ theo quy định; đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện hoạt động kinh doanh và quản trị, nâng cao trải nghiệm của khách hàng và đặt mục tiêu đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, 63% nghiệp vụ ngân hàng tại VietinBank hiện đã được thực hiện hoàn toàn trên kênh số; VietinBank tiếp tục đi đầu trong việc thực hiện trách nhiệm với cộng đồng, dành kinh phí gần 300 tỷ đồng tài trợ an sinh xã hội với nhiều hoạt động có ý nghĩa.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT VietinBank Trần Minh Bình khẳng định, 2023 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi VietinBank kỷ niệm 35 năm thành lập. Toàn hệ thống VietinBank bằng tinh thần đoàn kết, ý chí và quyết tâm cao nhất sẽ không ngừng nỗ lực, tập trung cao độ, tận dụng thời cơ để phát triển mạnh mẽ, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đề ra, hướng đến hiệu quả bền vững và hiện thực hóa “khát vọng tầm cao mới"./.

Trong năm 2022, tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s và Fitch Ratings tiếp tục nâng xếp hạng tín nhiệm của VietinBank lên một bậc với triển vọng “Ổn định”. Ngoài ra, VietinBank tiếp tục lọt TOP500 thương hiệu ngân hàng có giá trị nhất thế giới và TOP10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam theo Bảng xếp hạng của Brand Finance...