CTS

Ông Trần Phúc Vinh (bên trái) – Q. Tổng Giám đốc VietinBank Securities và đại diện Woori Bank ký kết hợp đồng vay vốn.

Thông tin từ VietinBank Securities cho biết, trong số 1.380 tỷ đồng ký kết lần này bao gồm: hơn 1.150 tỷ đồng (50 triệu USD) đến từ Woori Bank; còn lại 230 tỷ đồng (khoảng 10 triệu USD) đến từ 2 ngân hàng Taipei Fubon và Cathay United.

Trước đó, vào ngày 15/3/2021, VietinBank Securities cũng ký hợp đồng vay trị giá 30 triệu USD – tương đương hơn 690 tỷ đồng kỳ hạn không quá 12 tháng với nhóm 4 ngân hàng hàng đầu Đài Loan đó là Union Bank of Taiwan; Taichung Commercial Bank; Taishin International Bank và Huanan Commercial Bank, thương vụ do Union Bank of Taiwan là đơn vị thu xếp và đầu mối khoản vay.

Như vậy trong 2 tháng liên tiếp, VietinBank Securities đã thực hiện ký kết các gói vay với tổng trị giá 90 triệu USD, tương đương hơn 2.070 tỷ đồng đến từ nhóm các ngân hàng Hàn Quốc, Đài Loan. Điều này cho thấy định mức tín nhiệm cao của CTS đối với các định chế tài chính nước ngoài, cũng như khả năng tăng cường hợp tác, mở rộng đối tác và huy động vốn nước ngoài hiệu quả, nhanh chóng.

Hiện nay, trên thị trường chứng khoán, không nhiều công ty chứng khoán đã ký kết hợp đồng vay giá trị lớn đối với các ngân hàng nước ngoài, trong đó, VietinBank Securities là công ty chứng khoán có vốn nhà nước đầu tiên tiếp cận được với nguồn vốn này. Đặc biệt, khoản vay 90 triệu USD của VietinBank Securities được đánh giá là một trong những thương vụ lớn nhất trong ngành chứng khoán tới thời điểm này. Đây là một lợi thế rất lớn trong bối cảnh các công ty chứng khoán ngoại đang đổ bộ ngày một nhiều với nguồn vốn giá rẻ dồi dào.

Theo đại diện lãnh đạo VietinBank Securities, thương vụ vay vốn nước ngoài lần này là bước mở đầu trong mối quan hệ của VietinBank Securities với các định chế tài chính nước ngoài lớn, các quỹ, các công ty bảo hiểm. Với định hướng phát triển không chỉ tăng trưởng về thị phần môi giới cổ phiếu và trái phiếu, VietinBank Securities còn đẩy mạnh mảng tư vấn M&A, thu xếp vốn nước ngoài dựa trên cơ sở là mối quan hệ với các quỹ đầu tư, các đối tác và sự hỗ trợ về mạng lưới khách hàng từ Ngân hàng Công thương Việt Nam./.

Duy Thái