CKChốt lời mạnh ở nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán

Áp lực chốt lời ở nhóm cổ phiếu tài chính nói chung mà nổi bật là các mã ngân hàng, chứng khoán bắt đầu gây ảnh hưởng lên giá cũng như tác động tới các chỉ số. Mặc dù các mã thuộc hai nhóm này vẫn có yếu tố cơ bản tốt, nhưng mức tăng giá quá nóng vừa qua không khác gì những cổ phiếu đầu cơ. Do đó nguy cơ chốt lời lúc nào cũng hiện hữu.

Đáng chú ý nhất là các cổ phiếu chứng khoán. Hai phiên cuối tuần trước nhóm này tưởng như đã bùng nổ thành công sau hơn một tuần tích lũy. Hôm nay giá không kịp tăng mà giảm ngay từ đầu phiên. Chỉ một vài cổ phiếu nhỏ còn được đầu cơ tốt như AGR, VIX hay VCI, các cổ phiếu còn lại đều sụt giảm mạnh.

SSI giảm 1,76%, HCM giảm 2,49%, BSI giảm 2,87%, SHS giảm 2,26%, BVS giảm 2,39%, CTS giảm 1,92%... là những mã đáng chú ý nhất. Nhiều mã tăng giá gần gấp đôi chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng là điều mà không yếu tố cơ bản nào giải thích được. Các mã chứng khoán nếu tính từ đầu quý 3 năm ngoái đến nay thì mức tăng còn lớn hơn nữa. Dù thị trường phục hồi, thanh khoản cao khiến kỳ vọng vào nhóm này rất cao, nhưng đà tăng giá gấp thếp là điều vượt xa các yếu tố cơ bản.

Cổ phiếu ngân hàng hôm nay may mắn là còn vài mã lớn không quá tệ: VCB tăng 0,1%, BID chỉ giảm nhẹ 0,41%, TPB còn tăng 0,35%. Nhưng các cổ phiếu khác thì giảm rất nhiều: CTG giảm 2,28%, TCB giảm 1,76%, VPB giảm 2,15%, STB giảm 2,37%, EIB giảm 2,5%, HDB giảm 2,33%...

Cũng giống như các cổ phiếu chứng khoán, cổ phiếu ngân hàng thậm chí còn nóng sớm hơn. STB mới nửa đầu tháng 1 này đã tăng hơn 25%, TCB tăng 17%. Cổ ngân hàng cũng hút một lượng tiền khổng lồ vào đầu cơ trong các tuần gần đây. Khi giá tăng cao chính khối lượng này sẽ tạo áp lực khổng lồ. STB phiên này xả trên 1.200 tỷ đồng giá trị cổ phiếu và giá rớt 2,37%. SHB cũng bị xả gần 715 tỷ giá trị cổ phiếu, giá rơi 3,13%.

Nhìn chung nhóm blue-chips đang trở thành gánh nặng cho VN-Index lúc này. Chỉ số VN30-Index đóng cửa giảm tới 0,75% so với tham chiếu và số mã giảm áp đảo. Bất lợi lớn nhất là trong khi nhóm cổ phiếu tài chính bị xả hàng thì những cổ phiếu lớn khác như VIC, VHM, VNM, SAB, GAS lại không tăng được.

Hàng đầu cơ ngược dòng

Giao dịch tại nhóm VN30 hôm nay sụt giảm hơn 5% giá trị so với phiên trước trong khi nhóm vốn hóa nhỏ lại tăng gần 14%. Điều này phần nào phản ánh thực tế là nhà đầu cơ đang làm chủ tại các cổ phiếu vừa và nhỏ. Nhu cầu đầu cơ vẫn đang lên rất cao bất chấp hiện tượng suy yếu ở blue-chips ngăn cản cơ hội đột phá vượt đỉnh của VN-Index.

Thực vậy, các chỉ số chính đỏ rực hôm nay nhưng số lượng cổ phiếu tăng giá kịch trần hai sàn lên tới gần 100 mã. Vì vậy không thể nói rằng thị trường kém tích cực chỉ vì VN-Index hay VN30-Index giảm điểm. Nhà đầu cơ đang giao dịch tại các mã nhỏ vẫn đang kiếm lời rất tốt.

Hiện tượng dịch chuyển dòng tiền sang các mã đầu cơ đã diễn ra từ vài tuần này, nhưng chưa có sự lệch nhịp giữa các nhóm cổ phiếu vì blue-chips vẫn tăng hoặc đi ngang. Hôm nay blue-chips bị bán nhiều và đa số giảm giá, trong khi các mã đầu cơ vẫn được mua rất tốt và tăng giá.

Phiên này thị trường xuất hiện rất nhiều cổ phiếu đầu cơ thu hút thanh khoản rất lớn như FLC giao dịch 22,6 triệu cổ, TTF giao dịch 11,7 triệu cổ, KBC giao dịch 8,7 triệu cổ, VIX khớp 6,1 triệu, PVT khớp gần 9 triệu, HQC khớp 14,8 triệu... Tất cả đều tăng giá kịch trần.

Hiện tượng cổ phiếu đầu cơ mạnh bất chấp blue-chips suy yếu thường là giai đoạn nhà đầu tư trông đợi một sự tích lũy để tiếp tục tăng. VN-Index hiện vẫn đang ngấp nghé mức 1.200 điểm và nhà đầu tư chờ đợi một sự kiện bùng nổ. Các cổ phiếu đầu cơ thường rất mạnh ở giai đoạn này cho đến khi thị trường thật sự phát đi tín hiệu suy yếu và không thể lên cao hơn. Nếu thị trường rơi vào một nhịp điều chỉnh thật sự, các cổ phiếu đầu cơ sẽ lao dốc rất nhanh vì hiện khối lượng tích lũy ở mức giá có lợi đã rất lớn.

chứng khoán 18-1

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

16.009 tỷ đồng (-2%)

711,7 triệu (-5%)

2.312 tỷ đồng (-17%)

155,5 triệu (-11%)

Khánh Nhi