Khởi tố, bắt tạm giam Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết

Đây là chia sẻ của ông Đỗ Bảo Ngọc – Phó Tổng giám đốc, Công ty Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI), khi trao đổi với phóng viên TBTCVN về thông tin Cơ quan Cảnh sát điều tra có lệnh khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với lãnh đạo FLC.

Vụ việc tại FLC: Nhà đầu tư nên bình tĩnh vì nền tảng của thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn tích cực
Ông Đỗ Bảo Ngọc - Phó Tổng giám đốc CSI.

*PV: Thưa ông, cơ quan cảnh sát điều tra vừa có lệnh khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn FLC (mã Ck: FLC). Ông đánh giá thế nào về tác động của thông tin này tới thị trường chứng khoán trong ngắn hạn, trung và dài hạn?

Ông Đỗ Bảo Ngọc: Thực tế là thông tin này đã được lan truyền dưới dạng tin đồn trong thời điểm cuối ngày chủ nhật 27/3/2022 và đã phản ánh một phần vào thị trường chứng khoán trong phiên giao dịch ngày 28/3/2022, tới cuối ngày 29/3/2022 hôm nay thì thông tin chính thức đã thực sự được xác nhận. Về ngắn hạn tôi cho rằng, thông tin này có thể còn ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư, tuy nhiên vì đã phản ánh một phần vào ngày 27/3/2022 nên những ảnh hưởng sắp tới có thể sẽ không lớn và chỉ là ngắn hạn.

Xét về định lượng thì nhóm cổ phiếu thuộc “họ FLC” chỉ chiếm khoảng gần 1% về lượng cổ phiếu niêm yết, chiếm gần 0,35% về vốn hóa thị trường, và chiếm hơn 2,3% về giá trị giao dịch bình quân toàn thị trường năm 2021 cho tới nay, chính vì thế mà về tác động trực tiếp tới thị trường chung về định lượng cũng là không lớn.

*PV: Quá khứ cho thấy, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng đã không ít lần chịu tác động từ các thông tin khởi tố các bị can liên quan tới các doanh nghiệp trên sàn. Qua quan sát của ông, thị trường thường phản ứng như thế nào?

Ông Đỗ Bảo Ngọc: Trước đây thị trường cũng đã ghi nhận các trường hợp tương tự, và thực tế cho thấy các phản ứng ban đầu tới tâm lý nhà đầu tư là có, thị trường cũng điều chỉnh giảm sau đó. Tuy nhiên, trong tất cả các trường hợp đó thì những tác động tiêu cực chỉ diễn ra ngắn và nhanh chóng qua đi, vì sau các phản ứng tiêu cực ban đầu, thị trường chung đã hồi phục nhanh trở lại, thậm chí tăng trưởng cao sau đó.

Minh chứng là hiện tại VN-Index đang ở vùng cao nhất lịch sử sau rất nhiều biến cố và tác động tiêu cực từ Covid-19 trong 2 năm qua. Về cơ bản, nển tảng thị trường chứng khoán phát triển bền vững dựa trên nhiều yếu tố vĩ mô và nội tại của thị trường, còn các thông tin biến động ở từng doanh nghiệp hay nhóm ngành chỉ là những biến động ngắn hạn và nhỏ trong phạm vi liên quan mà thôi.

*PV: Như ông nói, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn rất nhiều cơ hội để tăng trưởng trong dài hạn. Vậy những cơ hội đó cụ thể là gì?

Ông Đỗ Bảo Ngọc: Về trung và dài hạn, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn sẽ phát triển ổn định dựa trên những yếu tố nền tảng quan trọng là các yếu tố như: (1) kinh tế vĩ mô tăng trưởng tích cực (dự báo năm 2022 có thể trên 7%); (2) chính sách tiền tệ linh hoạt theo định hướng hỗ trợ nền kinh tế phát triển với mặt bằng lãi suất thấp là yếu tố khiến dòng tiền vận động tích cực trên thị trường chứng khoán; (3) doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết tăng trưởng cao (dự báo năm 2022 là trên 25%)…

Ở bình diện lớn hơn thì việc kinh tế thế giới và Việt Nam đang dần mở cửa trở lại sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát tốt sẽ đem tới nhiều cơ hội phát triển trong dài hạn. Sự hồi phục của kinh tế nói chung và doanh nghiệp trong nhiều ngành nghề quan trọng sẽ là điểm thu hút đầu tư lớn, cả đầu tư trực tiếp và gián tiếp từ nước ngoài vào Việt Nam.

*PV: Khuyến nghị của ông dành cho nhà đầu tư trong bối cảnh này là như thế nào, thưa ông?

Ông Đỗ Bảo Ngọc: Với nhà đầu tư không có các hoạt động liên quan đến nhóm công ty trên thì cần bình tĩnh để không bị ảnh hưởng tâm lý mà dẫn đến hành động thái quá. Tôi cho rằng, sự kiện này có thể sớm qua đi đối với những gì không liên quan trực tiếp.

*PV: Xin cảm ơn ông!