Nhật Bản chuẩn bị can thiệp tiền tệ ra sao khi Mỹ có Tổng thống mới?
Đồng USD và đồng Yên (Nhật). Ảnh tư liệu

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Suzuki cho biết động thái trên của Mỹ không có nghĩa Washington coi chính sách tiền tệ của Nhật Bản "có vấn đề", vì quyết định được tự động đưa ra, đã xét đến các yếu tố như cán cân thương mại song phương.

Bộ Tài chính Mỹ quyết định đưa Nhật Bản trở lại danh sách theo dõi thao túng tiền tệ sau khi Tokyo tiếp tục can thiệp vào thị trường tiền tệ để ngăn chặn sự sụt giảm nhanh chóng của đồng Yên so với đồng USD vào tháng 4 và tháng 5.

Đầu phiên giao dịch ngày 21/6 tại Tokyo, đồng Yên đã tiếp tục trượt dốc tiến gần tới 1 USD đổi được 159 Yên - mức thấp nhất trong gần 2 tháng qua.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Tài chính phụ trách các vấn đề quốc tế của Nhật Bản Masato Kanda cho biết ngay cả khi Mỹ đưa ra quyết định trên, bộ này vẫn sẽ thực hiện "hành động thích hợp" nhằm giải quyết những biến động quá mức của đồng Yên.

Theo ông Suzuki, Nhật Bản sẽ tiếp tục liên lạc chặt chẽ với các cơ quan tiền tệ của Mỹ và các quốc gia khác, phù hợp với các thỏa thuận đã ký, trong đó có thỏa thuận của Nhóm Các nước công nghiệp phát triển (G7), rằng biến động tiền tệ quá mức sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế và ổn định tài chính.

Đồng Yên đã suy yếu nghiêm trọng do chênh lệch lãi suất giữa Nhật Bản và Mỹ ngày càng lớn, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng mạnh lãi suất và hạ kỳ vọng của thị trường trong thời gian gần đây về việc sớm chuyển sang cắt giảm lãi suất.

Nhật Bản đã chi 9.790 tỷ Yên (62 tỷ USD) từ tháng 4 đến tháng 5 để làm chậm đà giảm của đồng Yên, cao hơn so với mức khoảng 9.200 tỷ Yên (58 tỷ USD) hồi cuối năm 2022 trong một loạt hoạt động mua bán ngoại tệ./.