ngăn

Ảnh: TL.

Theo đó, nhằm đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn trong hoạt động hàng không dân dụng, đồng thời để phối hợp xử lý có hiệu quả các vụ việc tương tự trong thời gian tới, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện tốt công tác phòng ngừa, ngăn chặn hành khách sử dụng giấy tờ tùy thân không đúng quy định.

Cục Hàng không yêu cầu các đơn vị theo chức năng nhiệm vụ được giao chỉ đạo và tăng cường phối hợp với các đơn vị chức năng địa phương liên quan tổ chức tuyên truyền cho hành khách biết việc sử dụng giấy tờ tùy thân không đúng quy định khi tham gia vận chuyển hàng không là vi phạm quy định pháp luật; đồng thời hoàn tất hồ sơ vi phạm theo đúng quy định và xử lý nghiêm đối với hành khách sử dụng giấy tờ không đúng quy định khi tham gia vận chuyển bằng đường hàng không.

Bên cạnh đó, Cục Hàng không yêu cầu các cảng vụ hàng không với trách nhiệm là cơ quan kiểm tra, giám sát việc thực thi pháp luật của các đơn vị tại cảng hàng không, sân bay và là thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống khủng bố tỉnh/thành phố/huyện đảo nơi có cảng hàng không sân bay cần tổng hợp, trao đổi kịp thời các vụ việc hành khách sử dụng giấy tờ xác nhận nhân thân không đúng quy định và sử dụng giấy tờ giả gửi và đề nghị công an tỉnh/thành phố/huyện đảo nơi có hành khách vi phạm để xác minh, kịp thời xử lý.

Ngoài ra, cục cũng yêu cầu các hãng hàng không chỉ đạo, kiểm tra, rà soát, thông báo đến đại lý bán vé máy bay của hãng để có biện pháp ngăn chặn việc đăng ký không đúng thông tin hành khách khi mua vé.

Được biết thời gian qua, có nhiều vụ việc hành khách sử dụng giấy tờ nhân nhân, vé, thẻ lên tàu bay mang tên người khác hay giấy tờ thân nhân giả để vào khu cách ly, lên tàu bay để làm thủ tục kiểm tra an ninh hàng không.

Những trường hợp vi phạm này đã bị Cục Hàng không Việt Nam ra quyết định cấm vận chuyển có thời hạn bằng đường hàng không một năm và kiểm tra trực quan bắt buộc 6 tháng tiếp theo./.

Văn Nam - Trí Dũng