hỗ trợ người dân ở huyện Củ Chi

Cục Dự trữ Nhà nước khu vực TP. Hồ Chí Minh xuất cấp gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ người dân ở huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: DTNN

Khẩn trương triển khai xuất, cấp gạo DTQG

Theo ông Nguyễn Minh Trí – Cục trưởng Cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) khu vực TP. Hồ Chí Minh, trong những ngày tháng 8, dịch Covid-19 ngày càng có tốc độ lây lan nhanh, nguy hiểm đã lan rộng ra nhiều địa phương và tiếp tục diễn biến khó lường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, việc làm của người dân, đặc biệt là người lao động bị giãn, hoãn, ngừng việc, mất việc, mất thu nhập, không đảm bảo được đời sống, có nguy cơ bị thiếu đói. Thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục DTNN đã ban hành các quyết định xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia (DTQG) cho TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Long An, để hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Ngay sau khi nhận được quyết định xuất cấp gạo của Tổng cục DTNN, Cục DTNN khu vực TP. Hồ Chí Minh đã khẩn trương có văn bản đề nghị UBND các tỉnh phối hợp lên kế hoạch về địa điểm, người phối hợp nhận và thời gian nhận gạo. Đồng thời, đơn vị đã tổ chức huy động toàn thể lực lượng cán bộ công chức, người lao động trong đơn vị kế hoạch xuất cấp gạo từ nguồn DTQG cho TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Long An để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 một cách khẩn trương và nhanh chóng nhất.

Cục trưởng Nguyễn Minh Trí cho biết, trong thời gian chờ kế hoạch phân bổ hàng của UBND các tỉnh, thành phố, đơn vị đã chủ động triển khai các bước chuẩn bị các điều kiện cần thiết về hồ sơ thủ tục giao nhận, phương án giao nhận, kế hoạch lựa chọn nhà thầu để thực hiện công tác cấp xuất gạo một cách nhanh nhất.

Ngay sau khi nhận được quyết định xuất cấp gạo của Tổng cục DTNN, Cục DTNN khu vực TP. Hồ Chí Minh đã khẩn trương có văn bản đề nghị chính quyền 2 địa phương phối hợp lên kế hoạch về địa điểm, người phối hợp nhận và thời gian nhận gạo. Đồng thời, đơn vị đã tổ chức huy động toàn thể lực lượng cán bộ công chức, người lao động trong đơn vị kế hoạch xuất cấp gạo từ nguồn DTQG cho TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Long An để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 một cách khẩn trương và nhanh chóng nhất.

Vượt qua “nghịch cảnh”, nỗ lực hết mình

Theo Cục trưởng Nguyễn Minh Trí, đây là lần đầu tiên đơn vị thực hiện nhiệm vụ xuất cấp hàng DTQG với khối lượng lớn trong điều kiện đặc biệt. Bởi từ trước đến nay, chủ yếu gạo DTQG xuất cấp cho các địa phương vào thời kỳ giáp hạt, cứu đói cho người dân ở vùng sâu, vùng xa, miền núi, chưa bao giờ xuất cấp gạo DTQG cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Trong thời gian thực hiện nhiệm vụ, đơn vị cũng gặp rất nhiều khó khăn như dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tâm dịch TP. Hồ Chí Minh vẫn diễn biến rất phức tạp, nguy hiểm; nguy cơ tiếp xúc, lây nhiễm dịch bệnh rất cao. Thời điểm xuất cấp giao nhận hàng đang trong mùa mưa, kho bãi tập kết gạo của hầu hết các quận, huyện đều không đảm bảo, nhất là những “vùng đỏ” vì phải ưu tiên cho việc thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19. Hơn thế nữa lực lượng tiếp nhận, bảo quản gạo sau khi bàn giao cũng gặp khó khăn do địa phương đang rất thiếu nhân lực, đặc biệt trong tìm kiếm công nhân bốc xếp với lượng gạo rất lớn để đáp ứng yêu cầu xuất cấp bách của các địa phương.

Ông Nguyễn Minh Trí cho biết, liên tục những ngày qua, Cục DTNN khu vực TP. Hồ Chí Minh đã tăng cường tối đa lực lượng cán bộ công chức, người lao động làm việc trong bối cảnh vừa thực hiện yêu cầu “3 tại chỗ”, vừa tăng cường thêm các ca, kíp bốc xếp, vận chuyển hàng kể cả trong đêm, không kể ngày thứ bảy, chủ nhật, và những ngày nghỉ lễ 2/9. Bên cạnh đó, để bổ sung kịp thời lượng gạo xuất kho theo quyết định của Tổng cục DTNN, Cục DTNN khu vực TP. Hồ Chí Minh cũng đã tập trung xay xát, gia công thóc thành gạo để đủ số lượng xuất cấp đợt 1 cho TP. Hồ Chí Minh.

Với quyết tâm cao, Cục DTNN khu vực TP. Hồ Chí Minh đã nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng đến hết ngày 9/9/2021, đã hoàn thành nhiệm vụ xuất cấp số lượng 15.315,475 tấn gạo từ nguồn DTQG cho TP. Thủ Đức và 21 quận, huyện thuộc TP. Hồ Chí Minh; TP. Tân An và 14 huyện, thị xã thuộc tỉnh Long An, theo đúng quyết định của Tổng cục DTNN và kế hoạch tiếp nhận phân bổ của địa phương, đảm bảo đủ về số lượng, chất lượng và trước thời gian theo quy định.

Phân bổ 807 tấn gạo dự trữ quốc gia cho tỉnh Long An


Cho đến nay, chính quyền các cấp ở tỉnh Long An đã nhanh chóng phân bổ 807 tấn gạo dự trữ quốc gia để hỗ trợ kịp thời cho 17.600 hộ nghèo, cận nghèo với 53.800 nhân khẩu bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Đức Minh