Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vào “tâm dịch” Bắc Giang

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vào “tâm dịch” Bắc Giang kiểm tra công tác bầu cử ngày 23/5.

Cho đến ngày 27/5, khi chủ trì phiên họp thứ 56 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để đánh giá sơ bộ về kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ cho hay vẫn chưa hết cảm giác căng thẳng của ngày bầu cử đặc biệt giữa thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Căng thẳng là bởi, lần đầu tiên, bầu cử diễn ra trong bối cảnh đại dịch. 24 giờ trong “lửa”, chưa bao giờ lại trôi qua chậm rãi đến vậy. Phía sau những phố phường từ thành thị đến nông thôn rợp bóng cờ hoa là cả một “bầu trời lo âu”. Đi thẳng vào “chảo lửa” nóng nhất cả nước hiện nay về dịch bệnh ngay trong ngày bầu cử để nắm được tình hình cụ thể chứ không thể ngồi chờ báo cáo, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, trao tặng Bắc Ninh 5 tỷ đồng, 20 máy thở và 350.000 khẩu trang y tế; trao tặng Bắc Giang 10 tỷ đồng, 20 máy thở và 350.000 khẩu trang để tăng cường năng lực phòng, chống dịch Covid-19.

Ông nói: “Chúng ta đã căng sức chống dịch rồi, căng sức chuẩn bị bầu cử rồi, càng gần thắng lợi thì càng gian nan. Đến giai đoạn này đều đã mệt mỏi rồi nên các vấn đề càng phải cẩn trọng để không xảy ra sai sót, từ dữ liệu bầu cử, bảo quản hòm phiếu, phiếu bầu, kiểm phiếu… đều phải bảo đảm tuyệt đối chính xác”.

Trong nóng bỏng bao trùm, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái vẫn cảm thấy “rất may”. Đó là rất may Bắc Giang tổ chức tiếp xúc cử tri vận động bầu cử sớm nên khi dịch bùng phát đã cơ bản hoàn thành việc tiếp xúc cử tri vận động bầu cử cho các ứng cử viên. Ủy ban Bầu cử tỉnh cũng đã tổ chức hội nghị trực tuyến đến 1.948 tổ trưởng tổ bầu cử để hướng dẫn chi tiết kịch bản bầu cử an toàn trong điều kiện phòng, chống dịch theo đúng hướng dẫn của Hội đồng Bầu cử quốc gia và Bộ Nội vụ. Do số cử tri biến động liên tục nên các xã thường xuyên cập nhật, điều chỉnh danh sách cử tri thuộc lực lượng vũ trang, chuyên gia, nhân viên y tế, tình nguyện viên tham gia phòng, chống dịch, cử tri tại các khu công nghiệp do cách ly, phong tỏa… bảo đảm tất cả cử tri đều được tham gia bầu cử.

Bắc Giang tổ chức bầu cử theo kịch bản thời gian của tổ bầu cử, đảm bảo giãn cách trong phòng, chống dịch Covid-19 trên toàn tỉnh. Hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, đáp ứng yêu cầu công tác chỉ đạo, điều hành và nắm bắt thông tin từ cơ sở. Tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh và các địa điểm bỏ phiếu ổn định, không có điểm nóng xảy ra. Ông Dương Văn Thái cho biết: “mặc dù Covid-19 rất phức tạp nhưng dư luận cử tri và nhân dân trong tỉnh phản ánh chưa cuộc bầu cử nào mà tình hình lại yên ổn, phấn khởi như cuộc bầu cử lần này”.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, Bắc Giang là một trong những địa phương tổ chức tốt nhất cho cuộc bầu cử. Trước tác động của dịch bệnh, Bắc Giang đã kịp thời cập nhật thêm danh sách cử tri lên đến 12.000 người, khắc bổ sung thêm 2.333 con dấu. Đặc biệt, Bắc Giang có đến 4.281 hòm phiếu phụ, là số lượng hòm phiếu phụ lớn nhất trong cả nước, các tổ bầu cử đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để những cử tri không thể đến điểm bầu cử vẫn có thể tự mình bỏ phiếu bầu cử. Tổ chức bầu cử trong bối cảnh phải đối mặt với khó khăn lớn chưa từng có, nhưng đơn từ khiếu nại tố cáo ở Bắc Giang thấp nhất và ít nhất từ trước đến nay.

Nhìn ở “bức tranh” chung trên cả nước, sau 24 giờ trong “lửa”, dẫu những căng thẳng chưa thể qua nhanh, nhưng niềm vui là trọn vẹn khi cuộc bầu cử đã về đích thành công với tỷ lệ cử tri đi bầu đạt tỷ lệ rất cao. Tại hàng loạt địa phương còn đạt mức gần 100% như: Hậu Giang đạt 99,99%, Trà Vinh đạt 99,98%; Lào Cai đạt 99,98%; Vĩnh Long đạt 99,97%; Bến Tre đạt 99,97%; Hà Giang đạt 99,96%; Quảng Nam đạt 99,96%; Bình Phước đạt 99,96%; Gia Lai đạt 99,95%; Quảng Ninh đạt 99,95%; Lâm Đồng đạt 99,94%; Điện Biên đạt 99,93%; Bạc Liêu đạt 99,91%; Đà Nẵng đạt 99,90%; Thừa Thiên Huế đạt 99,90%.... Chủ tịch Quốc hội thấy, “chúng ta đã tổ chức được cuộc bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân”.

Nguyên Mẫn