Tổ chức Oxfam đưa ra công thức: tài sản của người giàu (1% dân số thế giới) = 65 x tài sản của người nghèo (50% dân số thế giới). - Ảnh: cartoonmovement.com

Theo tổ chức viện trợ và phát triển Oxfam, năm ngoái có 210 người gia nhập đội quân tỷ phú, đưa con số của nhóm này lên 1.426 người với tổng tài sản 5,4 nghìn tỷ USD.

Tổ chức này cũng đưa ra công thức: tài sản của người giàu (1% dân số thế giới) = 65 x tài sản của người nghèo (50% dân số thế giới).

Giới thượng lưu đang giàu lên quá nhanh. Nhưng đó lại không phải một tín hiệu tốt, bởi nó làm gia tăng nguy cơ cho sự tiến bộ chung của con người do sự chênh lệch của cải quá lớn. Báo cáo của Oxfam nhấn mạnh: “Đây không chỉ là mối nguy kinh tế mà còn cho thấy sự phân hóa về mặt sức mạnh chính trị”.

Oxfam đang kêu gọi các nhà lãnh đạo toàn cầu trong cuộc họp sắp diễn ra của Diễn đàn Kinh tế thế giới phải nhanh tay hành động vì tình trạng này. Một số khuyến nghị bao gồm mạnh tay ngăn ngừa lách thuế và dùng tiền để mua lấy ưu tiên chính trị.

Oxfam cho biết nhiều bộ luật trên thế giới như ở Tây Ban Nha, Brazil, Ấn Độ, Nam Phi, Anh và Mỹ đang theo hướng có lợi cho người giàu.

Ấn Độ là một điển hình, số lượng tỷ phú tăng hơn 10 lần chỉ trong một thập kỷ lên 61 người, tập trung trong tay 250 tỷ USD của nền kinh tế 1,2 tỷ người. Xét về tỷ trọng, của cải của số ít người giàu này tăng vọt từ 1,8% năm 2003 lên 26% năm 2008.

Ngọc Nguyễn (Theo CNBC)