Afghanistan

Hàng triệu người dân Afghanistan hiện đang phải sống ở mức 1 USD/ngày. Ảnh BBC

Fahim Hashimy, trước đây là giáo viên tiếng anh và chỉ có tài sản là một chiếc xe đạp, đã trở thành triệu phú với khối tài sản mà ông khiêm tốn gọi là “nhỏ” từ những hợp đồng cung cấp cho người Mỹ trong những năm chiến tranh.

Với sự xuất hiện của người Mỹ trên đất Afghanistan, Hashimy là một trong những người đầu tiên được thuê làm phiên dịch cho căn cứ quân sự của Mỹ,

Hiện nay, doanh nhân này đã có một đế chế riêng, Tập đoàn Hashimy, với doanh thu trung bình hơn 200 triệu USD/năm bao gồm 1 đài truyền hình lớn thứ 2 ở Afghanistan và một vài công ty logistics và xây dựng. Hashimy cũng đã đưa vào hoạt động một hãng hàng không giá rẻ East Horizon vào năm 2013.

Năm 2005, ông bắt đầu cung cấp hàng hóa và trang thiết bị cho các lực lượng quốc tế, bắt đầu từ những đơn hàng rất nhỏ. Hiện nay, ông có hợp đồng với quân đội quốc gia Afghanistan cung cấp giày và nhiên liệu cho binh lính.

Trong vòng 10 năm, các công ty của Hashimy đã tạo ra 1.000 việc làm và đem lại cho nền kinh tế quốc gia này 15 triệu USD.

Hashimy cho biết, cơ hội ở Afghanistan là rất lớn và triệu phú này đã tập trung đầu tư mạnh mẽ vào quốc gia của mình.

Trong cùng thời gian đó, rất nhiều người trong giới siêu giàu của Afghanistan lại đầu tư ra nước ngoài, chủ yếu đến Dubai với chính sách miễn thuế và tình hình ổn định hơn. Ước tính khoảng 20 tỷ USD được đầu tư vào Dubai từ Afghanistan, chủ yếu vào thị trường bất động sản. Dòng vốn tiếp tục chảy ra nước ngoài sau những bất ổn chính trị năm 2014 tại Afghanistan.

Theo Hashimy, làm giàu ở Afghanistan dễ vì không có cạnh tranh tuy nhiên khó vì rủi ro cao.

Các số liệu mới nhất mà BBC có được từ Cơ quan hỗ trợ đầu tư của Afghanistan cho thấy các khoản đầu tư từ các triệu phú trong nước đã tạo ra sự khác biệt đối với nền kinh tế của quốc gia này.

Kể từ năm 2003, 17 công ty Afghanistan đã đầu tư tổng cộng 11 tỷ USD vào quốc gia này trong các lĩnh vực như xây dựng, dầu, dịch vụ, hàng không, truyền thông và đồ uống. Afghanistan cũng nhận được 50 tỷ USD viện trợ từ nước ngoài trong vòng 13 năm qua.

GDP của Afghanistan đạt 20,3 tỷ USD năm 2013, cao hơn gấp 10 lần so với năm 2001. Tuy nhiên, quy mô nền kinh tế Afghanistan mới chỉ tương đương với quy mô của Estonia, một trong những quốc gia nhỏ nhất ở châu Âu. GDP bình quân đầu người của Afghanistan chỉ đạt 665 USD, thấp hơn rất nhiều so với mức 18.722 USD của Estonia. Hiện nay, hàng triệu người dân Afghanistan hiện vẫn phải sống ở mức 1 USD/ngày./.

Mai Linh (theo BBC)