Sạp hàng bán đồ ăn tại chợ Trung tâm Cairo. Ảnh:Business Week

Kể từ ngày 30/6, ngày đầu tiên của cuộc biểu tình góp phần vào sự ra đi của Thủ tướng Mohamed Mursi, hai chỉ số chứng khoán chính của Ai Cập đã tăng tới 12%. Không chỉ có thế, lợi suất trái phiếu chính phủ còn giảm nhẹ - một dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài không hề hoảng loạn và đòi phải nâng lãi suất.

Lãi suất tín phiếu 1 năm của chính phủ giảm từ 14,9% cuối tháng 6 xuống còn 12,9% vào hôm qua (19/8).

Đây là điều đáng ngạc nhiên xét trong bối cảnh phần lớn đất nước đã bị tê liệt bởi cuộc bạo động giữa chính phủ do quân đội hậu thuẫn và những người ủng hộ Tổng thống người Hồi giáo bị lật đổ.

“Thông thường thị trường sẽ giảm điểm trong những trường hợp thế này,” William Jackson, chuyên gia kinh tế về các thị trường mới nổi của Capital Economics, nhận xét trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg.

Jackson suy đoán các nhà đầu tư muốn quân đội nắm giữ những ngành công nghiệp trọng điểm và mở Kênh đào Suez như trong quá khứ. Ngoài ra, giao dịch trong tháng 8 thường nhỏ vì vậy các nhà đầu tư cũng khó hoạt động.

Các chuyên gia khác cũng nhận định đây là hiện tượng bất thường nhưng cho rằng các doanh nghiệp Ai Cập muốn nền kinh tế diễn biến theo chiều hướng tốt và vui vẻ với sự trở lại nắm quyền của quân đội.

Tình trạng bạo lực khiến ngành du lịch Ai Cập bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Tuy nhiên các ngành công nghiệp khác thì lại không nhiều.

Công ty sản xuất dầu ở Ai Cập TransGlobe Energy hoạt động ở sa mạc cách nơi xảy ra bạo động hàng trăm dặm cho biết công ty không bị ảnh hưởng gì và có kế hoạch tăng gấp đôi sản lượng trong vòng ba năm tới.

Dệt may là ngành công nghiệp lớn ở Ai Cập có vẻ cũng không chịu tổn thất quá lớn khi mà cổ phiếu của công ty Oriental Weavers cũng đã tăng 4,3% sau báo cáo lợi nhuận quý II tăng gần gấp đôi.

Các nước làng giềng giàu có như Ả Rập Saudi, các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống Nhất, Kuwait đều ủng hộ chính quyền quân đội và phản đối phong trào Anh em Hồi giáo. Theo truyền thông quốc gia, các nước này đã cam kết chi 12 tỷ USD viện trợ và đã chuyển 5 tỷ USD.

Có phải mọi thứ ở Ai Cập đều ổn? Không hề.

Mức dự trữ ngoại hối của Ai Cập đang ở mức thấp trong khi các nhà tài trợ quốc tế như IMF và Mỹ đều đang xa lánh. Bạo lực càng kéo dài tình trạng kinh tế nước này sẽ càng thảm hại.

Chỉ số chứng khoán EGX30 sau khi đạt đỉnh vào 13/8 hôm qua đã giảm 6%.

Mai Hương (Theo Business Week)