Alibaba chi 531 triệu USD mua công ty phần mềm tài chính Hundsun

Jack Ma, Chủ tịch tâoj đoàn Alibaba của Trung Quốc hiện đang có tham vọng muốn tạo dựng chỗ đứng trong lĩnh vực dịch vụ tài chính của nước này.- Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, Hundsun Group - tập đoàn sỡ hữu 20,6% cổ phần trong Hundsun Techonolgies, sẽ bán 100% cổ phần mà họ nắm giữ cho Zhejiang Finance Credit Network Technology, một công ty thuộc sở hữu của ông Ma. Điều này đồng nghĩa với việc ông Ma sẽ nắm cổ phần kiểm soát trong Hundsun Techonolgies.

Thương vụ nói trên cũng cho thấy tham vọng của ông Ma muốn tạo dựng được chỗ đứng trong lĩnh vực dịch vụ tài chính của Trung Quốc trong bối cảnh các công ty Internet Trung Quốc như Alibaba, Tencent Holdings Ltd và Baidu Inc đang xây dựng các chi nhánh dịch vụ tài chính.

Trong một hồ sơ gửi lên sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải hồi giữa tuần, công ty Hundsun cho biết trong 12 tháng tiếp theo họ không có kế hoạch thay đổi định hướng kinh doanh chính của công ty, cũng không có kế hoạch thực hiện các điều chỉnh quan trọng khác và sẽ vẫn cung cấp các sản phẩm và dịch vụ CNTT tài chính.

Hundsun hiện là nhà cung cấp phần mềm lớn nhất của Trung Quốc cho các công ty giao dịch chứng khoán và quỹ.

Tuy nhiên, theo Caixin Online, vụ làm ăn này cũng làm dấy lên một quan ngại rằng việc Alibaba có thể dễ dàng truy cập vào dữ liệu tài chính của Hundsun có thể tạo một một lợi thế không công bằng.

Cả hai công ty Alibaba lẫn Hundsun đều chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về vấn đề này.

Thu Trà (Theo Reuters)