Hải quan An Giang

Hải quan An Giang phát hiện và bắt giữ vụ buôn lậu gỗ lớn nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. Ảnh: Ngọc Phượng (HQAG)

Phát hiện vụ gỗ lậu lớn nhất trong vòng 10 năm qua

Trong hơn 5 tháng đầu năm, đơn vị đã phát hiện và xử lý 36 vụ vi phạm pháp luật về hải quan, trị giá hàng hóa gần 2,7 tỷ đồng.

Tình hình buôn lậu lắng dịu có nguyên nhân: do lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát; nhu cầu tiêu dùng trong nội địa giảm; chênh lệch giá với Campuchia chưa cao.

Mặt hàng nhập lậu chủ yếu là vàng, đường cát, thuốc lá điếu, rượu ngoại, quần áo cũ, mỹ phẩm, phụ tùng ô tô đã qua sử dụng, điện thoại di động, hàng điện tử và điện lạnh đã qua sử dụng, gỗ xẻ phách, sản phẩm làm từ gỗ… Xuất lậu chủ yếu là ngoại tệ, tiền Việt Nam.

Mặc dù số lượng vụ việc phát hiện và xử lý không nhiều, tuy nhiên, Hải quan An Giang cũng đã phát hiện và xử lý một số vụ việc buôn lậu lớn.

Điển hình là rạng sáng ngày 4/3/2014, đơn vị đã phát hiện một ghe chở hàng trên sông Tiền, có tải trọng khoảng 100 tấn, nghi ngờ vận chuyển hàng lậu nên đã nhanh chóng truy đuổi, áp sát phương tiện.

Kết quả kiểm tra, cơ quan hải quan phát hiện phía dưới lớp nông sản là những khối gỗ, bàn gỗ được chất đầy khoang. Tổng trọng lượng lô hàng lên tới hơn 70 m3. Đây là vụ vận chuyển gỗ lậu lớn nhất, trong 10 năm trở lại đây, được phát hiện tại khu vực cửa khẩu Vĩnh Xương.

Nêu cao cảnh giác

Trước sự lắng dịu hiện nay, Hải quan An Giang không tỏ ra chủ quan mà đã chủ động xác định, tình hình buôn lậu trên địa bàn vẫn còn tiềm ẩn phức tạp và khả năng bùng phát, vào nửa cuối của năm.

Địa bàn, tuyến trọng điểm tiếp tục là các khu vực: Vĩnh Ngươn, TP. Châu Đốc, xã An Phú, huyện Tịnh Biên; khu vực Vạc Lài, xã Khánh Bình, xã Khánh An, thị trấn Long Bình, huyện An Phú.

Trong 6 tháng còn lại của năm, trên cơ sở tiếp tục tăng cường công tác kiểm soát chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hoá (trọng điểm) qua biên giới năm 2014, đơn vị đã xây dựng chi tiết Kế hoạch đấu tranh chống buôn lậu khi mùa nước nổi đang đến gần.

Hải quan An Giang nhận định: Trên tuyến biên giới, tình hình buôn lậu sẽ có chiều hướng gia tăng - nhất là mặt hàng đường cát và thuốc lá (lợi nhuận buôn lậu thuốc là từ 300 đồng đến 1.000 đồng/gói, tùy vào địa điểm “ăn” hàng sâu trong nội địa).

Đối với mặt hàng đường cát nhập lậu các đối tượng sử dụng bộ hồ sơ mua hàng tịch thu phát mãi, hoặc hóa đơn mua đường cát nội địa, để đối phó và tìm cách quay vòng hóa đơn.

Đối với những mặt hàng gọn nhẹ, dễ vận chuyển, các đối tượng sẽ tìm mọi cách mở những con đường mới, nơi không có các chốt kiểm soát chống buôn lậu để tiếp tục vận chuyển hàng hóa nhập lậu vào nội địa...

Hải Anh