1

Ông Lê Lương Minh, Tổng Thư ký ASEAN, trình bày bài phát biểu về “Xác định Chương trình Nghị sự của Cộng đồng Kinh tế ASEAN sau năm 2015” tại lễ ra mắt cuốn sách. Ảnh: TTXVN

Tổng Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Lê Lương Minh đã tham dự và có bài phát biểu quan trọng. Tham gia sự kiện có các quan chức cao cấp của các Bộ Tài chính, Bộ Thương mại, đại sứ quán của 10 quốc gia thành viên ASEAN, đại diện Ban Thư ký ASEAN, Ban Thư ký APEC và các tổ chức Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Văn phòng Nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO), lãnh đạo và cán bộ ADBI và ISEAS, và các nhà nghiên cứu, giáo sư, chuyên gia trong khu vực Đông Nam Á.

Ông Nguyễn Bá Toàn, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Tài chính tham dự hai sự kiện quan trọng trên.

Cuốn nghiên cứu "ASEAN 2030 – Tiến tới một Cộng đồng kinh tế không biên giới" đã được ADBI chủ trì soạn thảo, có tham vấn chặt chẽ với Ban Thư ký ASEAN, các nước thành viên ASEAN, và các đơn vị chức năng của ADB. Nghiên cứu này xem xét đến tương lai của ASEAN với ba nội dung chính: Ước vọng đến năm 2030 của từng thành viên ASEAN và của cả khu vực; những thách thức chính để hiện thực hóa những khát vọng này; các lựa chọn chính sách để đạt được khát vọng.

Tại cuộc đối thoại chính sách, trên cơ sở nội dung cuốn nghiên cứu, các đại biểu tham dự đã trao đổi ý kiến về hoạch định chính sách của ASEAN, tập trung vào các vấn đề liên quan đến chương trình nghị sự sau năm 2015.

2

Ông Nguyễn Bá Toàn và Tổng Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Lê Lương Minh (bên phải) tại hội nghị. Ảnh: HTQT

Tham gia trao đổi tại cuộc đối thoại, đoàn Việt Nam đã có bài tham luận về chủ đề ổn định kinh tế vĩ mô và phát triển thị trường tài chính.

Đây là một yếu tố rất quan trọng cho quá trình hội nhập của ASEAN, giúp ASEAN vượt qua những tác động tiêu cực của khủng hoảng kinh tế và tài chính toàn cầu thời gian qua, vươn lên thành một trong những khu vực có quá trình phục hồi tốt nhất.

Đoàn Việt Nam cũng nêu bật những thách thức đối với quá trình hội nhập trong thời gian tới và những lựa chọn chính sách mà ASEAN nói chung cũng như từng nước thành viên nói riêng cần tiến hành.

Mục tiêu xây dựng một cộng đồng kinh tế ASEAN không biên giới vào năm 2030 như bản nghiên cứu đề xuất là đầy tham vọng, cần nhiều nỗ lực chung và cần tiếp tục được thảo luận. Việt Nam mong muốn thấy một ASEAN đồng thuận, đoàn kết vượt qua thách thức để đạt được mục tiêu hình thành thực sự một cộng đồng kinh tế ASEAN.

Kết thúc cuộc Đối thoại chính sách, các đại biểu cho rằng đây là cơ hội quý giá để trao đổi về những vấn đề rất dài hạn của ASEAN./.

Bá Toàn, HTQT, Đức Minh