Australia giảm lãi suất kỷ lục xuống còn 2.25%

Ảnh: www.smh.com.au

RBA cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản xuống mức mới thấp kỷ lục là 2,25%.

Đồng đô la nước này giảm 1 cent còn 0,7698 USD, mức thấp nhất kể từ tháng 6/2009, trong khi chỉ số S&P ASX 200 tăng đến 0,6%.

Ngân hàng trung ương Australia cho biết trong một tuyên bố rằng tăng trưởng kinh tế vẫn ở một "nhịp xu hướng thấp" do tốc độ tăng trưởng nhu cầu nội địa yếu. Ngân hàng này cũng cho biết tốc độ tăng trưởng sản lượng sẽ vẫn còn chậm chạp và tỷ lệ thất nghiệp đạt đỉnh "cao hơn một chút so với dự kiến trước đó".

"Những gì đưa ra trong tuyên bố này cho thấy sự thay đổi lớn trong dự báo từ RBA. Gần đây nhất là giữa tháng 12, thống đốc ngân hàng này đã đưa ra một câu chuyện khác nhau. Họ hiện có vẻ lo lắng nhiều hơn về nhu cầu trong nền kinh tế Úc vốn được coi là thú vị", Paul Bloxham, Kinh tế gia trưởng Australia và New Zealand tại HSBC nhận định.

Động thái của RBA cũng tương tự bước đi của một số ngân hàng trung ương trên thế giới trong những tuần gần đây, trong đó có Thụy Sĩ, Đan Mạch, Canada, Ấn Độ và Singapore, đã nới lỏng chính sách tiền tệ trong bối cảnh áp lực giảm phát khi giá dầu giảm sâu.

Thị trường hàng hóa suy giảm đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới cả lợi nhuận công ty và đầu tư khai thác mỏ ở Australia, vốn đang chịu ảnh hưởng do nhu cầu suy giảm kéo dài từ Trung Quốc, thị trường xuất khẩu lớn nhất của nước này.

Dữ liệu của chính phủ cùng ngày cho thấy tài khoản thương mại của Australia đang ở mức màu đỏ 9 tháng liên tiếp khi giá hàng hóa giảm tiếp tục làm giảm thu từ xuất khẩu.

Australia có mức thâm hụt 340 triệu USD trong tháng 12, đưa mức thâm hụt của quý 2 năm 2014 lên 6,5 tỷ USD.

"Một vài điều xảy ra trong vài tháng qua đã thay đổi triển vọng rất nhiều. Những cơn gió ngược toàn cầu mà nền kinh tế Australia đang phải đối mặt ngày càng nhiều hơn do giá cả hàng hóa thấp và triển vọng tăng trưởng không tốt của Mỹ làm ảnh hưởng triển vọng toàn cầu", Scott Haslem, Kinh tế trưởng tại UBS cho biết.

Bloxham tại HSBC không cảnh báo về sự tung hứng của RBA giữa việc hạ lãi suất và quản lý thị trường nhà đất đang bùng nổ. Lĩnh vực nhà ở là một rủi ro và đó là một thách thức lớn cho RBA vào thời điểm này./.

Vũ Hoa ( Theo CNBC)