KBNN

Công tác phòng chống dịch Covid-19 luôn được KBNN Bắc Giang coi trọng và thực hiện tốt. Ảnh minh họa: H.T

Chi trả kịp thời nguồn kinh phí chống dịch

Ông Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Kho bạc Nhà nước (KBNN) Bắc Giang cho biết, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, KBNN Bắc Giang đã nhanh chóng hoàn thiện, bổ sung kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 tại KBNN tỉnh và KBNN các huyện để phù hợp tình hình thực tiễn.

Đồng thời, tại KBNN Bắc Giang cũng như các đơn vị KBNN trực thuộc đã bố trí phòng cách ly tạm thời khi có trường hợp nghi mắc Covid tại nơi làm việc; thành lập Tổ phòng chống Covid tại KBNN tỉnh và các KBNN huyện, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch trong cơ quan và tại gia đình cán bộ công chức, đặc biệt là thường xuyên thực hiện 5K, sát khuẩn cá nhân, khử khuẩn nơi làm việc.

Bên cạnh đó, KBNN Bắc Giang đã khẩn trương rà soát tất cả các trường hợp liên quan đến các ca nhiễm Covid (nếu có) hoặc có tiếp xúc các đối tượng là F1, F2, F3 để bố trí, phân công nhiệm vụ phù hợp; thực hiện giám sát sức khỏe, đo thân nhiệt và khai báo y tế hàng ngày đối với tất cả cán bộ công chức cũng như khách giao dịch khi đến cơ quan làm việc.

KBNN Bắc Giang đã bố trí, phân công hợp lý lãnh đạo và công chức nghiệp vụ luân phiên làm việc từ xa. “Đây là lực lượng dự phòng để phòng khi có trường hợp cán bộ phải cách ly, lực lượng này sẽ kế tiếp vị trí đó để làm tốt các công việc. Đồng thời, lãnh đạo KBNN tỉnh và cán bộ chủ chốt của các Phòng nghiệp vụ và KBNN các huyện tăng cường trao đổi công việc, chỉ đạo bằng các hình thức điện tử như gửi email, qua mạng xã hội, internet...” - ông Tuấn cho biết.

Không những kiểm soát tốt các nguồn chi, KBNN Bắc Giang còn làm tốt công tác thu NSNN khi chủ động phối hợp chặt chẽ với cơ quan thu trên địa bàn để tập trung nhanh, hạch toán đầy đủ, kịp thời, chính xác các khoản thu cho các cấp ngân sách; tăng cường thực hiện thu NSNN qua các ngân hàng thương mại ủy nhiệm thu; cung cấp thông tin số liệu thu, chi ngân sách thường xuyên, liên tục cho các cấp có thẩm quyền, phục vụ công tác điều hành ngân sách các cấp. Tính đến thời điểm này, số thu NSNN tại tỉnh Bắc Giang là 7.055 tỷ đồng, đạt 70% dự toán.

Theo người đứng đầu KBNN Bắc Giang, để đảm bảo công khai, minh bạch, hạn chế giao dịch trực tiếp, KBNN Bắc Giang đã tăng cường giao dịch qua dịch vụ công trực tuyến (DVCTT). Ngoài ra, đơn vị đã tăng cường công tác kiểm soát chi NSNN đảm bảo kỷ luật, kỷ cương tài chính, đặc biệt là về thời gian kiểm soát, thanh toán các hồ sơ chứng từ.

Theo đó, tại bất kỳ đơn vị KBNN nào trực thuộc KBNN Bắc Giang đều thực hiện kiểm soát hồ sơ, chứng từ ngay khi đơn vị sử dụng ngân sách, chủ đầu tư gửi đến theo quy định, không để tồn đọng bất kỳ hồ sơ thanh toán nào mà không rõ lý do.

Trong lần bùng phát dịch này, Bắc Giang là địa phương có nhiều ca bệnh nhất cho đến thời điểm này, do đó, kịp thời chi trả nguồn kinh phí để phòng chống dịch là việc làm hết sức cần thiết. KBNN Bắc Giang đã tạo điều kiện thuận lợi nhất để các khoản chi mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, phòng chống dịch và các khoản chi cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh được thanh toán nhanh nhất nhưng vẫn đảm bảo đúng quy định.

Theo báo cáo từ KBNN Bắc Giang, tính từ đầu năm đến nay, đơn vị đã kiểm soát, thanh toán các khoản chi cho công tác phòng chống dịch 406,7 tỷ đồng (bao gồm chi chế độ đặc thù 8,2 tỷ đồng; chi hỗ trợ các đối tượng khó khăn 247,6 tỷ đồng; chi mua sắm trang thiết bị phòng dịch 150,9 tỷ đồng).

Dịch vụ công trực tuyến giúp lưu thông nguồn ngân sách

Chia sẻ thêm về việc giao dịch tại kho bạc trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, ông Tuấn cho biết, KBNN Bắc Giang cũng có thuận lợi khi trong năm 2020, 100% các đơn vị giao dịch thuộc đối tượng bắt buộc đã tham gia DVCTT và hầu hết các hồ sơ, chứng từ thanh toán được đơn vị gửi đến KBNN qua chương trình DVCTT và đã được KBNN tiếp nhận giải quyết kịp thời.

Theo ông Tuấn, bình thường DVCTT đã mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng và đơn vị sử dụng ngân sách thì nay, trong bối cảnh dịch bệnh, các tiện tích của DVCTT càng được đánh giá cao vì khách hàng không phải đem chứng từ giấy đến kho bạc. Chính từ việc chỉ cần ngồi ở nhà đẩy hồ sơ, chứng từ lên DVCTT để thanh toán với kho bạc, các cán bộ làm công tác kế toán tại các đơn vị sử dụng ngân sách không phải đi lại ra bên ngoài nên đã đảm bảo thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ là “ ở yên một chỗ” nhưng vẫn hoàn thành được nhiệm vụ.

Tổng số hồ sơ, chứng từ thanh toán qua KBNN Bắc Giang từ đầu năm đến nay là 91.548 hồ sơ, trong đó có 91.335 hồ sơ thanh toán qua DVCTT, đạt 99,8%. Riêng tại văn phòng KBNN tỉnh, từ đầu năm đến nay đã tiếp nhận, giải quyết 23.677 hồ sơ, chứng từ trên DVCTT đạt 100% tổng số hồ sơ chứng từ thanh toán (không bao gồm các đơn vị an ninh quốc phòng và các giao dịch chi không thuộc diện bắt buộc qua DVCTT). Trong tháng 5/2021, là tháng bùng phát dịch tại Bắc Giang, KBNN Bắc Giang đã tiếp nhận, giải quyết 4.743 hồ sơ chứng từ qua DVCTT đạt 100%.

Đặc biệt, theo Giám đốc KBNN Bắc Giang, cũng chính nhờ DVCTT, mọi hoạt động giao dịch tại KBNN Bắc Giang luôn đảm bảo, nhất là trong thời điểm dịch bệnh đang lên đến đỉnh điểm trên địa bàn tỉnh.

Tính từ đầu năm đến nay, KBNN Bắc Giang đã kiểm soát, thanh toán các khoản chi thường xuyên là 5.504 tỷ đồng/13.750 tỷ đồng dự toán giao, đạt 40%. Trong giải ngân vốn đầu tư công, KBNN Bắc Giang đã giải ngân kế hoạch vốn năm 2020 chuyển nguồn sang năm 2021 là 165 tỷ đồng, đạt 16,8% kế hoạch (983 tỷ đồng). Giải ngân kế hoạch vốn năm 2021 là 1.262 tỷ, đạt trên 20% kế hoạch vốn được giao (6.241 tỷ đồng).

Vân Hà