rủi ro về thuế

Cụ thể, 2 doanh nghiệp đó là: Công ty cổ phần thương mại quốc tế Anh Đức - mã số thuế 2400488113 và Công ty TNHH Trường Hải Đào Dương - mã số thuế 2400390421.

Theo Phòng Kiểm tra thuế số 1 thuộc Cục thuế Bắc Giang, 2 doanh nghiệp này chưa đủ điều kiện thuộc rủi ro cao về thuế, theo quy định tại khoản 2, điều 11 Thông tư số 39/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Cũng theo quyết định của Cục Thuế Bắc Giang, từ 16/5, hai doanh nghiệp trên tiếp tục sử dụng hóa đơn tự in và đặt in theo quy định.

Doanh nghiệp (DN) thuộc loại rủi ro cao về thuế là các DN có vốn chủ sở hữu dưới 15 tỷ đồng và có một trong các dấu hiệu sau:

Không có quyền sở hữu, quyền sử dụng hợp pháp các cơ sở vật chất như: nhà máy, xưởng sản xuất, kho hàng, phương tiện vận tải, cửa hàng và các cơ sở vật chất khác.

DN kinh doanh trong lĩnh vực khai thác đất, đá, cát, sỏi. DN có giao dịch qua ngân hàng đáng ngờ theo quy định của pháp luật về phòng, chống rửa tiền.

DN có 50% doanh thu/tổng doanh thu bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ cho các DN mà chủ các DN này có mối quan hệ cha mẹ, vợ chồng, anh chị em ruột hoặc quan hệ liên kết sở hữu chéo.

DN không thực hiện kê khai thuế theo quy định như: Không nộp hồ sơ khai thuế hoặc nộp hồ sơ khai thuế sau 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp hồ sơ khai thuế hoặc kể từ ngày bắt đầu hoạt động kinh doanh theo giấy phép đăng ký kinh doanh; nghỉ kinh doanh quá thời hạn đã thông báo tạm nghỉ kinh doanh với cơ quan thuế và cơ quan thuế kiểm tra xác nhận DN có sản xuất kinh doanh nhưng không kê khai thuế; không còn hoạt động kinh doanh tại địa chỉ đã đăng ký kinh doanh và không khai báo với cơ quan thuế hoặc cơ quan thuế kiểm tra không xác định được nơi đăng ký thường trú, tạm trú của người đại diện theo quy định pháp luật, chủ DN.

Người đại diện theo quy định pháp luật của DN bị khởi tố về tội trốn thuế; tội in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước.

DN đang sử dụng hóa đơn tự in, đặt in có sự thay đổi địa chỉ kinh doanh từ 2 lần trở lên trong vòng 12 tháng mà không khai báo theo quy định hoặc không kê khai, nộp thuế ở nơi đăng ký mới theo quy định. DN có dấu hiệu bất thường khác theo tiêu chí đánh giá rủi ro về thuế của cơ quan thuế.

Vĩnh Thái