Hoàn thành “mục tiêu kép” năm 2021

Tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP cả năm của tỉnh Quảng Ninh ước đạt 10,01%, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt trên 51.000 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu trung ương giao và dự toán HĐND tỉnh giao đầu năm, nằm trong nhóm các địa phương dẫn đầu cả nước.

Cùng với những kết quả đạt được rất toàn diện và nổi bật, tỉnh Quảng Ninh trở thành một điển hình, điểm sáng về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và thực hiện thành công “mục tiêu kép”.

Với tốc độ tăng trưởng GRDP trong 2 năm dự kiến đều đạt trên 10%, thu ngân sách nhà nước (NSNN) trên địa bàn nằm trong nhóm đứng đầu cả nước, đưa Quảng Ninh trở thành địa phương duy nhất trong cả nước 6 năm liền đạt mức tăng trưởng 2 con số.

10 tháng năm 2021, chỉ số IIP tăng 9,68%, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo vẫn là động lực chính, với mức tăng 36,21% so với cùng kỳ, qua đó bù đắp cho sự sụt giảm của khu vực dịch vụ, du lịch do bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

Thu NSNN ước đạt 37.391 tỷ đồng, bằng 72% dự toán, bằng 93% so cùng kỳ, trong đó: Thu từ hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) ước đạt 7.837 tỷ đồng; thu nội địa ước đạt 29.554 tỷ đồng.

Các lĩnh vực cải cách hành chính, môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện. Cụ thể, đối với chỉ số PAR Index, các chỉ số thành phần đang tiếp tục có sự tăng điểm ổn định và tiếp cận với điểm số tuyệt đối; chỉ số SIPAS, PAPI và các giải pháp nhằm nâng cao sự hài lòng của người dân vẫn đang được triển khai hiệu quả. Đặc biệt, tỷ lệ hài lòng và rất hài lòng của công dân thông qua khảo sát tại trung tâm hành chính công các cấp trong 10 tháng đạt trên 99%.

Để đạt được kết quả trên trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, lãnh đạo tỉnh đã họp bàn triển khai đồng bộ nhiều giải pháp; tạo đột phá trong việc thu hút đầu tư, cũng như tích cực tổ chức nhiều hội nghị gặp mặt, đối thoại, tìm tiếng nói chung, để từ đó đề ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Tỉnh cũng thành lập và ban hành quy chế hoạt động của Tổ công tác Hỗ trợ dự án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách trên địa bàn Quảng Ninh (gọi tắt là Quang Ninh Investor Care)...

Bài 1: Tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng
Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tường Văn nhấn mạnh, tỉnh Quảng Ninh thời gian qua rất quyết liệt trong chỉ đạo công tác phòng, chống dịch gắn với đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế, nhất là ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 128/NQ-CP.

Từ nay đến cuối năm, Quảng Ninh phấn đấu đưa thêm 3 công trình động lực vào khai thác, trong đó cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sẽ là công trình quan trọng để phát huy lợi thế các cửa khẩu, tạo ra cực tăng trưởng mới. Quảng Ninh quyết tâm giữ vững chỉ số năng lực cạnh tranh, các chỉ số xếp hạng; xây dựng các chỉ tiêu cụ thể, gắn với trách nhiệm các ngành, thực tế địa phương để ưu tiên phát triển, góp phần vào tăng trưởng chung của tỉnh…

Việc triển khai các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương (DDCI) năm 2021 cũng tiếp tục được tỉnh tập trung thực hiện.

Bài 1: Tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng
Tàu du lịch trên vịnh Hạ Long. Ảnh: Huy Khánh

Cùng đi, cùng đến, cùng hiệu quả với doanh nghiệp

Xác định doanh nghiệp là động lực của sự phát triển, thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã tích cực thực hiện các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp với phương châm “cùng đi, cùng đến, cùng hiệu quả”.

Đến nay, toàn tỉnh Quảng Ninh có 1.371 doanh nghiệp đã được cơ quan thuế chấp nhận đề nghị gia hạn với số tiền thuế và tiền thuê đất được gia hạn là 906,4 tỷ đồng. Đây được xem là các khoản vay không lãi suất, giúp các doanh nghiệp giảm bớt áp lực tài chính, giảm khó khăn để phục hồi sản xuất, vượt qua đại dịch.

Bên cạnh đó, Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh cũng đã phê duyệt hỗ trợ cho 541 hộ kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với số tiền trên 1,6 tỷ đồng theo Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ.

Ngoài việc triển khai kịp thời các chính sách của Chính phủ, Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức hội nghị trực tuyến và trực tiếp đối thoại, giải đáp, tháo gỡ những vướng mắc liên quan chính sách thuế cho doanh nghiệp; đồng thời, đẩy mạnh triển khai các ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác khai thuế, nộp thuế đã giảm thời gian, chi phí và tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp.

Giai đoạn 2021-2022, Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh tiếp tục thực hiện đồng bộ các hình thức tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế (NNT), trong đó, sẽ tập trung vào 3 hình thức được người nộp thuế (NNT) đặc biệt quan tâm: tổ chức hội nghị tập huấn chính sách thuế mới; hội nghị đối thoại trực tiếp với NNT và hội nghị đối thoại trực tuyến qua trang thông tin điện tử cục thuế với NNT.