Sau giờ khớp lệnhXoay như chong chóng

Các dao động bất ngờ trong phiên đã khiến không ít nhà đầu tư mất phương hướng hôm nay. Đợt tăng mạnh đầu phiên được nối tiếp bằng một đợt xả mạnh mẽ.

Thanh khoản vẫn duy trì ở mức thấp và bất ngờ nối tiếp vào phiên chiều. Cổ phiếu tăng giá hàng loạt khi lực cầu bất chợt đẩy mạnh mua vào giá cao. Tất cả các chỉ số đóng cửa ở mức rất cao khiến những nhà đầu tư đã lỡ bán ra trong nhịp giảm buổi sáng phải ngỡ ngàng.

VN-Index đóng cửa tăng 2,1%, HNX-Index tăng 2,52%. Thật bất ngờ khi đây là phiên tăng mạnh nhất một ngày trong 11 tháng qua của VN-Index và với HNX-Index là trong 20 phiên liên tục.

Đặc biệt, thị trường chứng kiến tới 89 mã kịch trần trong tổng số 358 mã tăng giá. Thị trường bùng nổ như thể xuất hiện thông tin hỗ trợ cực mạnh. Thực tế đã không có bất kỳ thông tin nào xuất hiện đủ mạnh để có thể lý giải biến động thị trường hôm nay.

Từ cuối ngày hôm qua, chỉ số giá tiêu dùng Hà Nội được công bố với mức tăng nhẹ 0,12%. Thông tin này đã không đem lại các biến động thị trường đủ mạnh để có thể coi là thông tin hỗ trợ. Trưa nay, thị trường lại đón nhận tiếp thông tin tăng giá xăng dầu 210 đồng/lít. Thị trường đã có những phản ứng ngược với các thông tin xuất hiện.

Bắt đáy giá cao, ồ ạt cổ phiếu tăng trần
Thị trường bất ngờ đảo chiều mạnh mẽ không nhờ bất kỳ thông tin hỗ trợ cụ thể nào.

Chiều nay thị trường đã thực sự bùng nổ về giá. Hàng loạt các cổ phiếu vốn hóa lớn nhất được đẩy lên mạnh mẽ. GAS tăng 1,11%, MSN tăng 2,78%, VNM tăng 0,72%, VIC tăng 2,33%, BVH tăng 1,04%, DPM tăng 1,72%. Trên sàn HNX, ACB tăng 0,6%, SHB tăng 5,26%, PVS tăng 5,69%, VND tăng 7,19%, KLS tă 8,07%, VCG tăng 5,71%...

La liệt các cổ phiếu vốn hóa lớn tăng vọt đã đẩy điểm số phục hồi mạnh mẽ vào tạo bất ngờ lớn. Thị trường cho tới hết phiên sáng nay vẫn còn đang “lịm” đi trong dư âm của đợt bán tháo ồ ạt. Nhà đầu tư đã bị kích thích ở mức độ rất cao, sẵn sàng đẩy giá mua lên cao dần. Số lượng cổ phiếu kịch trần đã thể hiện rõ điều này. Thậm chí trong rổ HSX30, OGC,IJC, HPG, ITA cũng tăng kịch trần.

Không thể lý giải nguyên nhân cụ thể của phiên đột biến chiều nay. Mọi thứ đơn giản là nhà đầu tư bất ngờ bắt đáy với mức giá cao hơn, tâm lý hưng phấn cao độ. Điều này có thể xuất phát từ việc áp lực bán đã giảm đi từ phiên sáng và xuất hiện một lượng tiền khá lớn mua đẩy giá. Tâm lý bắt đáy được kích động không vì nguyên nhân nào rõ ràng, thuần túy là do thị trường trở nên hào hứng hơn.

Thanh khoản tiếp tục chứng kiến mức giảm 6% ở khối lượng và khoảng 8% ở giá trị giao dịch khớp lệnh. Một phần lý do đến từ các cổ phiếu xuất hiện dư mua trần lớn và không được đáp ứng. Vấn đề quan trọng nhất là tâm lý nặng nề đã được cởi bỏ.

Khối ngoại không còn “phá đám”

Yếu tố hỗ trợ quan trọng đối với thị trường hôm nay là việc nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục mua ròng với quy mô khá cao. Thị trường đã không phải hứng chịu áp lực bán thường thấy trong những phiên tăng mạnh. Ít nhất đã có sự hợp tác chặt chẽ giữa nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài.

Chỉ trong tuần trước, khối ngoại vẫn “phá đám” những phiên bật lên bất ngờ bằng cách xả hàng khối lượng lớn.

Trên sàn HSX, về mặt khối lượng khớp lệnh, nhà đầu tư nước ngoài đã giảm mua khoảng 32% nhưng giá trị mua vào tăng nhẹ 2%. Nguyên nhân chủ yếu là do giá cổ phiếu tăng chứ không hẳn khối ngoại đã tăng mua. Ở HNX, khối lượng mua đã giảm 45% và giá trị mua cũng giảm 48% so với phiên trước.

Mặc dù vậy, các cổ phiếu lớn vẫn được mua vào áp đảo. Đây là nguyên nhân giúp thị trường ít biến động theo hướng xấu. Giá được đẩy lên tương đối dễ trong phiên vì không gặp phải khối lượng bán ra nhiều như những phiên trước.

Tổng hợp phiên hôm nay, nhà đầu tư nước ngoài rót vào mức vốn ròng khoảng 88,9 tỷ đồng ở hai sàn, giảm 37% so với hôm qua. Mặc dù không đẩy mạnh bán ra nhưng rõ ràng là khối ngoại vẫn e ngại các biến động giá tăng quá mạnh và hạn chế mua vào.

Thị trường bật tăng rất bất ngờ trong phiên hôm nay, khi mà khắp nơi lan tràn thông tin về khả năng giải chấp ở nhiều cổ phiếu. Thị trường đã cố gắng chứng tỏ một thực tế ngược lại khi áp lực bán ra không nhiều.

Mặc dù các chỉ số tăng trên 2% trong phiên, nhưng vẫn chưa đủ chắc chắn để xác lập một mức đáy đã hoàn thành. Trên thực tế, VN-Index vẫn chưa chạm tới mức hỗ trợ mà đa số các công ty chứng khoán đánh giá. Tuy nhiên ít nhất phiên tăng hôm nay đã làm giảm căng thẳng của những nhà đầu tư đang chịu lỗ.

5 cổ phiếu đạt giá trị giao dịch cao nhất

Khánh Nhi