Bất động sản Hà Nội: Căn hộ, biệt thự, nhà liền kề sẽ phục hồi mạnh nhất sau đại dịch

Văn Tuấn
(TBTCO) - Các chuyên gia dự báo, 2 phân khúc bất động sản căn hộ, biệt thự/nhà liền kề thị trường Hà Nội sẽ phục hồi mạnh nhất sau đại dịch Covid-19. Điều này được ghi nhận bởi nguồn cung, tỷ lệ hấp thụ tăng trưởng, giá bán sơ cấp duy trì ổn định, thúc đẩy lượng giao dịch gia tăng trong quý IV năm 2021.
aa

Điểm sáng phân khúc căn hộ nằm ở khu vực phía Tây Thủ đô

Báo cáo tổng quan thị trường bất động sản mới đây của Savills Việt Nam cho thấy, trong quý IV/2021, thị trường Hà Nội có 11 dự án mới và những giai đoạn tiếp theo của 2 dự án sẽ cung cấp khoảng 7.900 căn hộ. Trong đó, 87% nguồn cung tương lai là căn hộ hạng B và các quận/huyện Từ Liêm, Gia Lâm và Hoàng Mai chiếm tổng số 81% thị phần.

Sự phát triển của các khu đô thị ngoài trung tâm được cho là sẽ tiếp diễn, làm rõ xu hướng chuyển dịch nguồn cung tương lai. Cụ thể, cùng với sự mở rộng của Hà Nội, nguồn cung tại các huyện Hoài Đức và Thanh Trì chỉ chiếm 6% tới năm 2021, 4 huyện Hoài Đức, Thanh Trì, Gia Lâm, Đông Anh cung cấp tới 30%.

Dự báo từ năm 2023 trở đi, các quận này sẽ chiếm 36% nguồn cung. Hà Nội dự kiến quy hoạch năm huyện ngoại thành Hoài Đức, Đông Anh, Thanh Trì, Gia Lâm và Đan Phượng thành các quận nội thành vào năm 2025. Với quỹ đất lớn, các huyện này sẽ trở thành mục tiêu phát triển khu dân cư trọng điểm.

Bất động sản Hà Nội: Căn hộ, biệt thự, nhà liền kề sẽ phục hồi mạnh nhất sau đại dịch
Phân khúc căn hộ nằm ở khu vực phía Tây Thủ đô. Ảnh: Tuấn Nguyễn

Điểm sáng của thị trường căn hộ sẽ tiếp tục nằm ở khu vực phía Tây Thủ đô khi đây luôn là khu vực duy trì nguồn cung sơ cấp lớn nhất trong 5 năm qua. Triển vọng nguồn cung tương lai tại khu vực phía Tây tiếp tục với 26.300 căn từ 29 dự án, trong đó 81% là căn hộ hạng B và 16% là căn hộ hạng A.

Đáng chú ý, người mua ngày càng quan tâm về giá. Các căn hộ có giá trên 1.500 USD/m2 chiếm 66% nguồn cung mới của thành phố, tăng 32% theo năm.

Riêng trong 9 tháng đầu năm 2021, nhu cầu cho các sản phẩm có giá từ 1.500 USD/m2 đến 2.000 USD/m2 tăng và chiếm 50% số lượng căn bán được.

Các sản phẩm có giá chào bán cao nhất trên 3.000 USD/m2 tập trung chủ yếu ở các dự án hạng A tại các quận Hai Bà Trưng, Cầu Giấy và Ba Đình.

Bà Đỗ Thị Thu Hằng - Giám đốc Cấp cao bộ phận Nghiên cứu tư vấn Savills Hà Nội, nhận định: Thị trường căn hộ không tránh khỏi tác động tiêu cực do Covid-19. Tuy nhiên, Hà Nội đang kiểm soát dịch khá tốt, thêm vào đó lãi suất huy động tiền gửi ghi nhận mức thấp kỷ lục và các kênh đầu tư khác đang chưa thực sự hấp dẫn. Những dự án tốt có vị trí thuận lợi vẫn sẽ thu hút được các nhà đầu tư cũng như người sử dụng cuối cùng.

Chủ đầu tư cần có chiến lược bán hàng cùng giá mở bán hợp lý khi bung hàng ở thời điểm hiện tại. Nguồn cung có giá hợp lý vẫn được nhiều người mua quan tâm, trong khi đó nguồn cung giá cao trong thời gian vừa qua có lượng giao dịch khá hạn chế. Chủ đầu tư cũng nên đưa ra các chính sách bán hàng hấp dẫn và tiến độ thanh toán linh hoạt để giảm áp lực tài chính cũng như thu hút thêm nhiều đối tượng khách hàng.

Biệt thự, nhà liền kề sẽ phục hồi nhanh chóng như trước đại dịch

Từ nay đến cuối năm, phân khúc biệt thự, nhà liền kề dự kiến có khoảng 650 căn từ sáu dự án sắp được ra mắt, chủ yếu ở huyện Hoài Đức và các quận Nam, Bắc Từ Liêm. Vào năm 2022, khoảng 4.000 căn sẽ được tung ra thị trường với khu vực phía Tây chiếm 65% thị phần. Khu vực phía Tây dự kiến sẽ trở lại mạnh mẽ trong quý cuối năm nay cũng như trong năm 2022 với nhiều nguồn cung nhất.

Bất động sản Hà Nội: Căn hộ, biệt thự, nhà liền kề sẽ phục hồi mạnh nhất sau đại dịch
Biệt thự, nhà liền kề sẽ phục hồi nhanh chóng như trước đại dịch. Ảnh: Tuấn Nguyễn

Hiện nay, thị trường nhà ở thấp tầng chịu ảnh hưởng bởi nguồn cung mới hạn chế đến từ các hoạt động mở bán bị trì hoãn và vấn đề pháp lý của một số dự án vẫn chưa được giải quyết. Sự thận trọng của người mua trong thời kỳ đại dịch và hàng tồn kho giá cao cũng là lý do khiến lượng giao dịch sụt giảm mạnh. Song, đây là lĩnh vực được đánh giá có triển vọng phục hồi nhanh chóng và đạt mức giao dịch như trước đại dịch.

Ông Matthew Powell - Giám đốc Savills Hà Nội đánh giá, tính thanh khoản trên toàn cầu được cải thiện với sự đa dạng trong sản phẩm. Ảnh hưởng của đại dịch đã dẫn tới sự thay đổi trong lối sống cũng như việc lựa chọn nhà ở.

Sau một quý gián đoạn bởi giãn cách xã hội, thị trường nhà ở thấp tầng tại Hà Nội sẽ nhanh chóng hồi phục mạnh mẽ với nguồn cung lớn trong tương lai và nguồn cầu mạnh minh chứng vào nửa đầu năm 2021.

“Trước thời điểm thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh Covid-19, lượng giao dịch thị trường nhà ở thấp tầng đạt ngưỡng khá tốt, điều này cho thấy nguồn cầu của thị trường vẫn ở mức lớn. Trong quý cuối năm, giá bán dự kiến không có nhiều sự thay đổi do thị trường cũng đã tăng trưởng khá mạnh trong thời gian đầu năm” – ông Matthew Powell nhấn mạnh.

Giám đốc Savills Hà Nội cho biết thêm, trên thực tế, nguồn cầu sẵn có cho bất động sản nhà ở tại Hà Nội nhìn chung là rất lớn, được thúc đẩy bởi các yếu tố như sự tăng trưởng trong vốn sở hữu cá nhân, quá trình đô thị hoá nhanh chóng cũng như sự phát triển của hệ thống cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện thuận lợi cho khả năng tiếp cận nhiều khu vực của thành phố. Thậm chí ngay cả trong điều kiện dịch Covid-19, Savills vẫn ghi nhận nhu cầu mạnh mẽ đối với bất động sản nhà ở; trong các giao dịch được ghi nhận, phần lớn vẫn là từ vốn sở hữu cá nhân của các nhà đầu tư./.

Văn Tuấn

Đọc thêm

Kinh nghiệm đấu thầu dự án dưới góc nhìn chuyên gia thực chiến

Kinh nghiệm đấu thầu dự án dưới góc nhìn chuyên gia thực chiến

Theo các chuyên gia và nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp tư nhân, nếu muốn trúng thầu dự án, doanh nghiệp cần nắm vững pháp luật, nâng cao năng lực và tận dụng đấu thầu rộng rãi để gia tăng cạnh tranh, tối ưu chi phí. Trong bối cảnh hiện nay, doanh nghiệp không thể tiếp cận đấu thầu bằng tư duy ngắn hạn.
Giá rao bán một số loại hình bất động sản giảm nhẹ trong quý đầu năm 2026

Giá rao bán một số loại hình bất động sản giảm nhẹ trong quý đầu năm 2026

(TBTCO) - Theo dữ liệu của batdongsan.com, thị trường bất động sản những tháng đầu năm 2026 đang bước vào nhịp điều chỉnh. Mặt bằng giá có dấu hiệu hạ nhiệt, giao dịch chưa sôi động, nhưng nhu cầu ở thực vẫn duy trì.
Bất động sản hạng sang định hình vai trò mới trong dòng vốn lớn

Bất động sản hạng sang định hình vai trò mới trong dòng vốn lớn

(TBTCO) - Sự phát triển nhanh chóng của phân khúc bất động sản hạng sang tại Việt Nam trong những năm gần đây không chỉ phản ánh tốc độ tăng trưởng kinh tế mà còn cho thấy sự thay đổi rõ nét trong hành vi tích lũy tài sản của tầng lớp giàu. Từ một sản phẩm mang tính tiêu dùng cao cấp, bất động sản hạng sang đang dần trở thành kênh đầu tư và bảo toàn giá trị của dòng vốn lớn.
Làm rõ phương án đầu tư hoàn thiện các tuyến cao tốc

Làm rõ phương án đầu tư hoàn thiện các tuyến cao tốc

(TBTCO) - Doanh nghiệp tư nhân sẽ có thêm nhiều cơ hội tham gia đầu tư nâng cấp, hoàn thiện các tuyến đường bộ cao tốc đã đầu tư theo quy mô phân kỳ bảo đảm tuân thủ quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, đạt tối thiểu 4 làn xe.
Branded Residences tăng tốc, lộ diện tổ hợp căn hộ siêu sang trên quỹ “đất vàng” cuối cùng ở Ciputra

Branded Residences tăng tốc, lộ diện tổ hợp căn hộ siêu sang trên quỹ “đất vàng” cuối cùng ở Ciputra

(TBTCO) - Làn sóng Branded Residences đang bước vào giai đoạn tăng tốc, với những chuẩn mực ngày càng khắt khe về vị trí, tiện ích hay vận hành. Trong bối cảnh đó, một tổ hợp hàng hiệu quy mô lớn vừa được Sunshine Group khởi công tại Ciputra đang nổi lên như ứng viên đáng chú ý trong cuộc đua dẫn dắt phân khúc này tại Việt Nam.
Việt Nam có cơ hội rõ nét để phát triển các đại đô thị tích hợp hiệu quả

Việt Nam có cơ hội rõ nét để phát triển các đại đô thị tích hợp hiệu quả

(TBTCO) - Bà Lê Hoàng Lan Như Ngọc - Giám đốc cấp cao Tư vấn Chiến lược Cushman & Wakefield Việt Nam cho rằng, Việt Nam có cơ hội rõ nét để phát triển các đại đô thị tích hợp hiệu quả hơn, nhưng điều đó đòi hỏi tư duy dài hạn, kỷ luật trong triển khai và một cách tiếp cận hướng tới kiến tạo các khu đô thị hoàn chỉnh, thay vì chỉ phát triển những công trình đơn lẻ.
Khu công nghiệp Gia Lộc nổi lên như điểm đến thu hút dòng vốn công nghiệp mới

Khu công nghiệp Gia Lộc nổi lên như điểm đến thu hút dòng vốn công nghiệp mới

(TBTCO) - Động lực phát triển công nghiệp mạnh mẽ của Hải Phòng đang mở ra nhiều cơ hội cho các khu công nghiệp có vị trí thuận lợi và hạ tầng bài bản. Khu công nghiệp Gia Lộc dần khẳng định lợi thế chiến lược khi hội tụ điều kiện về kết nối giao thông, khả năng thu hút đầu tư và tiềm năng trở thành điểm trung chuyển sản xuất trong khu vực.
Điểm danh một số dự án trên địa bàn Bình Dương (cũ) vẫn chưa đủ điều kiện bán nhà

Điểm danh một số dự án trên địa bàn Bình Dương (cũ) vẫn chưa đủ điều kiện bán nhà

(TBTCO) - Trước đó thông tin đến báo chí, Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh cho biết, các dự án gồm: A&T Saigon Riverside (phường Bình Hòa), Setia Edenia (phường Lái Thiêu), The One World (phường Thuận Giao)... vẫn chưa đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. Theo ghi nhận của PV Báo Tài chính - Đầu tư, nhiều dự án trên địa bàn tỉnh Bình Dương (cũ) vẫn đang trong quá trình xây dựng phần hầm móng hoặc san lấp mặt bằng.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều