nha

Một dự án nhà liền thổ tại Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

Những điểm nóng mới nổi lên của phân khúc nhà liền thổ

Trong quý I, theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, thị trường Hà Nội nhà thấp tầng (gồm nhà liền kề và biệt thự) có xuất hiện một số sản phẩm mới, nhưng tập trung chủ yếu ở Hoài Đức, Đông Anh và Gia Lâm. Còn theo thống kê cụ thể của Savills, khu vực phía Tây chiếm 83% nguồn cung mới. Trong đó, lượng giao dịch khu vực này cũng chiếm 80% toàn thị trường Hà Nội.

JLL – tập đoàn chuyên cung cấp các dịch vụ quản lý và đầu tư bất động sản cũng cho biết, nhiều dự án sẽ được ra mắt thị trường năm nay, chủ yếu tập trung ở các quận phía Tây Hà Nội như Hà Đông, huyện Hoài Đức.

“Khi quỹ đất hiện hữu ở khu vực trung tâm thành phố Hà Nội trở nên hạn hẹp, các chủ đầu tư đang hướng sự quan tâm đến khu vực phía Tây nơi có quỹ đất dồi dào” - JLL nhận định.

Ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers International Việt Nam cũng nhận định, tại Hà Nội, nguồn cung biệt thự và nhà phố mới sẽ đến từ các khu vực ngoại thành do các kế hoạch dự kiến phát triển cơ sở hạ tầng và quỹ đất hạn chế dành cho phân khúc này tại các khu đô thị hiện hữu. Trong đó, đơn vị này đánh giá, khu vực phía Tây sẽ là tâm điểm tăng trưởng, trở thành khu vực trung tâm mới với các đô thị vệ tinh hiện đại vào năm 2025. Khu vực phía Tây đã có nhiều dự án cải tạo và mở rộng cơ sở hạ tầng như Đại lộ Thăng Long, Đường sắt Cát Linh - Hà Đông, đường Tố Hữu - Lê Văn Lương với tuyến xe buýt nhanh BRT, đường Trung Văn nối Mễ Trì - Mỹ Đình và nhiều trục đường chính khác đi qua các quận trung tâm như Hoàng Mai, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Tây Hồ…

“Với mong muốn nâng cao tiêu chuẩn sống, nhu cầu mua nhà đất ở ngoại thành Thủ đô để ở hoặc đầu tư đang trở thành xu hướng mới tại Hà Nội. Về dài hạn, tiềm năng tăng giá trị của bất động sản biệt thự và nhà phố cao hơn so với căn hộ. Nhiều nhà đầu tư đang tìm kiếm các bất động sản biệt thự và nhà phố xa trung tâm mà giá vẫn hợp lý, tìm kiếm lợi nhuận một khi những khu vực này trở nên phát triển hơn” – ông David Jackson nhận định.

Thị trường TP. Hồ Chí Minh cũng có xu hướng tương tự khi nhà thấp tầng được chào bán tập trung chủ yếu ở khu vực phía Bắc và phía Đông tại TP. Thủ Đức, Bình Chánh, Nhà Bè.

Trong một báo cáo vừa phát hành, JLL nhận định, trong tương lai gần, bên cạnh TP. Thủ Đức thì vùng ven TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận sẽ là tâm điểm của thị trường biệt thự và nhà phố do cơ sở hạ tầng được chú trọng phát triển nhanh.

“Sự phát triển nhanh chóng về cơ sở hạ tầng ở ngoại thành TP. Hồ Chí Minh, chẳng hạn cầu Cát Lái và cầu Nhơn Trạch, cùng với sân bay quốc tế Long Thành ở Đồng Nai là minh chứng cho sự dịch chuyển phát triển hạ tầng từ trung tâm TP. Hồ Chí Minh sang các vùng rìa thành phố cũng như các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai và Long An” - JLL nhận định.

Đồng quan điểm này, Công ty cổ phần DKRA Việt Nam cũng cho rằng, nguồn cung nhà thấp tầng tại TP. Hồ Chí Minh có xu hướng dịch chuyển ra những địa phương giáp ranh như Đồng Nai, Bình Dương,... nơi có quỹ đất dồi dào, cơ sở hạ tầng kết nối thuận tiện và mức giá bán còn tương đối thấp.

Ông David Jackson cho rằng, nhà liền kề và biệt thự tại TP. Hồ Chí Minh trong thời gian còn lại của năm 2021 là dao động từ 1.500 - 2.000 căn. Trong khi đó, các tỉnh lân cận sẽ ghi nhận tổng nguồn cung gần 5.800 căn, chủ yếu nằm trong bán kính 30km từ trung tâm TP. Hồ Chí Minh, còn gọi là TP. Hồ Chí Minh mở rộng.

Thanh khoản diễn biến trái chiều

Báo cáo thị trường bất động sản quý I/2021 của một số đơn vị nghiên cứu, tư vấn chỉ ra trong những tháng đầu năm, giá phân khúc nhà liền kề và biệt thự vẫn tăng trưởng tốt.

Tại Hà Nội, trong quý đầu năm 2021, giá sơ cấp trung bình tại Hà Nội vào khoảng 4.859 USD/m2, tăng khoảng 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Nếu đánh giá theo dự án, mức tăng trưởng giá cao nhất đã được ghi nhận (thường là 15 - 20% so với cùng kỳ năm ngoái) tại các dự án sắp hoàn thành ở quận Hà Đông và quận Hoàng Mai.

Đặc biệt, theo Savills Việt Nam, trong quý I, lượng giao dịch phân khúc này tại Hà Nội tăng 83% so với cuối năm 2020 và so với cùng kỳ năm trước cao gấp 2,3 lần. Nguồn cung nhà liền thổ được dự báo sẽ cải thiện vào năm 2021 với khoảng 3.000 căn được tung ra thị trường.

“Nhờ việc công bố quy hoạch tổng thể khu đô thị sông Hồng và khu nội đô lịch sử, cùng với hệ thống cơ sở hạ tầng phát triển, giá bán sơ cấp của nhà liền thổ được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng cao hơn nữa”, đại diện Bộ phận nghiên cứu của JLL nhận định.

Tuy nhiên, tại TP. Hồ Chí Minh, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, sản phẩm loại nhà liền thổ tỷ lệ tiêu thụ khá chậm, do có giá bán rất cao. Một số dự án ở nhà thấp tầng quận 9 dao động ở mức 130 – 150 triệu đồng/m2, TP. Thủ Đức dao động 230 – 250 triệu đồng/m2.

Tính chung cả TP. Hồ Chí Minh, theo JLL, giá bán trung bình của phân khúc này trong quý I vào khoảng 5.282 USD/m2. Tuy nhiên, các giao dịch chủ yếu tập trung ở những dự án đã bàn giao nhà, giao thông kết nối trung tâm thuận lợi có giá bán trên dưới 10 tỷ đồng/căn.

“Nhà thấp tầng, mặc dù ít hàng và có nhu cầu lớn nhưng tiêu thụ cũng chỉ đạt mức trung bình”, JLL nhận định.

Tuy nhiên, về tiềm năng tương lai, ông David Jackson cho rằng, cơ sở hạ tầng đang được cải thiện và tình hình quỹ đất hạn chế ở TP. Hồ Chí Minh dự kiến sẽ thu hút nhu cầu mua nhà liền thổ về các tỉnh lân cận. Cùng với sự gia nhập của các dự án khu đô thị chất lượng, giá sơ cấp của nhà liền thổ ở cả TP. Hồ Chí Minh và TP. Hồ Chí Minh mở rộng được kỳ vọng sẽ tăng mạnh.

Ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers International Việt Nam nhận định, tại Hà Nội, nguồn cung biệt thự và nhà phố mới sẽ đến từ các khu vực ngoại thành do các kế hoạch dự kiến phát triển cơ sở hạ tầng và quỹ đất hạn chế dành cho phân khúc này tại các khu đô thị hiện hữu. Trong đó, khu vực phía Tây của Hà Nội sẽ là tâm điểm tăng trưởng, trở thành khu vực trung tâm mới với các đô thị vệ tinh hiện đại vào năm 2025.

Nguyễn Hà