dkra vietnam

Chuyên gia bất động sản DKRA Vietnam công bố báo cáo diễn biến thị trường BĐS TP. Hồ Chí Minh và vùng phụ cận quý I/2021. Ảnh H.Mơ

Sáng 8/4, Công ty CP DKRA Việt Nam (DKRA Vietnam) đã tổ chức chương trình “Báo cáo thị trường Bất động sản Nhà ở TP. Hồ Chí Minh và vùng phụ cận quý I/2021”. Sự kiện thu hút sự quan tâm tham dự của gần 400 khách mời đến từ giới đầu tư, chuyên gia, đại diện doanh nghiệp bất động sản (BĐS).

Đất nền, căn hộ tăng nóng cục bộ

Trình bày báo cáo diễn biến thị trường, ông Nguyễn Hoàng – Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Phát triển (R&D) của DKRA cho biết, diễn biến đáng chú ý nhất của thị trường BĐS TP. Hồ Chí Minh và vùng phục cận quý I/2021 là có nhiều biến động trái chiều ở những phân khúc khác nhau cũng như các địa phương.

Cụ thể ở phân khúc đất nền, nguồn cung tại thị trường TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh giáp ranh giảm nhẹ, tuy nhiên tỷ lệ tiêu thụ tăng 37% so với quý trước. Khi quỹ đất sạch tại TP. Hồ Chí Minh ngày càng khan hiếm, thị trường đất nền vùng ven tiếp tục giữ vị thế chủ lực. Trong đó, Long An dẫn đầu nguồn cung và lượng tiêu thụ mới toàn thị trường.

Thị trường căn hộ ghi nhận nguồn cung và lượng tiêu thụ giảm gần một nửa so với quý trước. Căn hộ hạng A vẫn là phân khúc chủ đạo của thị trường, đồng thời căn hộ hạng sang có sự gia tăng đáng kể. Thị trường tiếp tục vắng bóng căn hộ hạng C. Nguồn cung mới chủ yếu tập trung ở Khu Đông TP. Hồ Chí Minh với giá bán tăng mạnh khi TP. Thủ Đức chính thức được thành lập. Nhiều dự án tăng giá chạm ngưỡng căn hộ hạng sang.

Trong khi đó, nguồn cung mới nhà phố/biệt thự lại tăng rất nhẹ so với quý trước, tập trung chủ yếu ở Đồng Nai và TP. Hồ Chí Minh, nhưng tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới chỉ đạt khoảng 33%, giảm gần 60%. Đồng Nai tiếp tục dẫn đầu nguồn cung và lượng tiêu thụ toàn thị trường.

Ở phân khúc BĐS nghỉ dưỡng, nguồn cung tăng mạnh đối với loại hình biệt thự biển (3,2 lần) và condotel (7,4 lần) so với quý trước. Riêng nhà phố/shophouse có sự sụt giảm nguồn cung khoảng 60%, nhưng sức cầu chung toàn thị trường vẫn ở mức khá thấp và tiếp tục sụt giảm. Các dự án tập trung ở Bà Rịa - Vũng Tàu, Phú Quốc và Bình Thuận.

“Diễn biến đáng chú ý nhất là tại TP. Hồ Chí Minh, mặt bằng giá tăng cục bộ ở phân khúc đất nền theo thông tin quy hoạch và nâng cấp lên quận ở những huyện vùng ven. Ở phân khúc căn hộ, giá bán cũng điều chỉnh tăng với việc thành lập TP. Thủ Đức, thậm chí nhiều dự án thiết lập mặt bằng giá mới chạm ngưỡng phân khúc hạng sang” – ông Nguyễn Hoàng nhấn mạnh.

dkra
Gần 400 nhà đầu tư quan tâm thị trường BĐS TP. Hồ Chí Minh và vùng phụ cận. Ảnh Đỗ Doãn

Cẩn trọng với những chủ đầu tư lách luật

Ông Nguyễn Hoàng cũng công bố thông tin dự báo diễn biến thị trường BĐS TP. Hồ Chí Minh và vùng phụ cận trong quý II/2021 của DKRA Vietnam. Theo đó, phân khúc đất nền vẫn tiếp tục là kênh đầu tư được chọn lựa hàng đầu. Nguồn cung mới có thể sẽ tăng so với quý trước và tập trung chủ yếu ở thị trường các các tỉnh giáp ranh TP. Hồ Chí Minh. Sau những sôi động ồn ào ở quý I/2021, thị trường thứ cấp quý II/2021 có thể sẽ không có nhiều biến động bao gồm cả về mặt bằng giá.

Đối với phân khúc căn hộ, nguồn cung có thể sẽ tăng mạnh. Sức cầu tại TP. Hồ Chí Minh cũng tăng trong khi Bình Dương đang có dấu hiệu của xu hướng giảm so với cuối năm 2020. Trong khi đó, nguồn cung mới phân khúc nhà phố/biệt thự có thể sẽ tăng ở hầu hết địa phương. Sức cầu chung có tín hiệu tăng, tuy nhiên thị trường thứ cấp có thể không có nhiều biến động. Các giao dịch vẫn tập trung ở những dự án đã bàn giao, có vị trí kết nối tốt, mức giá trên dưới 10 tỷ đồng/căn…

Một chi tiết đáng chú ý được nêu ra tại báo cáo của DKRA, đó là sự lớn mạnh của chủ đầu tư trong nước, ngoài việc tạo ra những ảnh hưởng tích cực thì cũng mang đến nhiều bất cập cho thị trường. Dễ nhận thấy nhất là thị trường thường rơi vào tình trạng sôi động hoặc quá nóng ở những khu vực có dự án của chủ đầu tư lớn trong nước xuất hiện, với mức giá đưa ra cao hơn mặt bằng chung thúc đẩy hình thành những mặt bằng giá mới.

“Bên cạnh đó, đa số chủ đầu tư trong nước chỉ tập trung vào phân khúc trung cấp, cao cấp mà bỏ ngỏ phân khúc căn hộ, nhà ở vừa túi tiền. Đồng thời, vẫn có những chủ đầu tư lách luật trong việc tổ chức bán hàng hoặc đưa ra điều khoản không cân bằng mang đến rủi ro, thiệt thòi cho người mua khi ký kết hợp đồng mua bán…” – báo cáo của DKRA cảnh báo./.

Đỗ Doãn (ghi)