Bình Dương: Tiên phong trong lộ trình phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050
Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Sơn Nam

Hội thảo thu hút hơn 200 khách mời là lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương, đại diện các sở, ban ngành; Lãnh đạo Tổng công ty Becamex IDC; Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ, USAID (Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ) và các công ty Hoa Kỳ; lãnh đạo các tỉnh, thành phố vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam; các công ty tư vấn năng lượng và môi trường, các tổ chức hỗ trợ quốc tế, các doanh nghiệp hoạt động tại các KCN của VSIP và Becamex.

Phát biểu chào mừng hội thảo, bà Susan Burns, Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh cho biết: Chương trình được phối hợp tổ chức giữa Phái bộ Hoa Kỳ tại Việt Nam cùng Becamex IDC, với mục tiêu là tăng cường trao đổi kinh nghiệm thực tiễn và công nghệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam thông qua các giải pháp đa dạng hóa nguồn năng lượng, nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng, tận dụng các nguồn hỗ trợ quốc tế và tài chính xanh.

Bình Dương: Tiên phong trong lộ trình phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050

Bà Susan Burns, Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc. Ảnh: Sơn Nam

Đồng thời, ứng dụng giải pháp tiết kiệm năng lượng trong công nghiệp để đạt kết quả sử dụng tốt hơn, giảm phát thải carbon, khí nhà kính, nâng cao năng suất, tăng cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam. Đây là một chương trình trong chuỗi hoạt động của Thương vụ Hoa Kỳ sẽ được tổ chức để hỗ trợ hiện thực hóa mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) của Việt Nam.

Tham luận tại hội thảo các chuyên gia, diễn giả đều cho rằng, Bình Dương là một trong số các địa phương tiên phong và tham gia tích cực vào quá trình hướng tới phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 mà chính phủ Việt Nam đã cam kết.

Theo ông Mai Hùng Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương, để thích nghi với những biến động, được tạo ra bởi các yếu tố địa chính trị và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tạo ra những biến số khó lường, Bình Dương đã và đang phát triển một hệ sinh thái kiểu mới - Mô hình phát triển mới, bổ sung cho mô hình Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ.

Đặc biệt đó là hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khoa học công nghệ, xây dựng các khu công nghiệp thông minh, đô thị thông minh sinh thái, bền vững, phát triển lấy bền vững làm trọng tâm, đưa nền công nghiệp Bình Dương đi lên phân khúc cao hơn, từng bước xây dựng động lực phát triển kinh tế mới thay thế cho thâm dụng lao động và thâm dụng đất đai, tham gia tích cực vào quá trình hướng tới phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 mà chính phủ Việt Nam đã cam kết.

Bình Dương: Tiên phong trong lộ trình phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050

Ông Mai Hùng Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Sơn Nam

Thông qua hội thảo các diễn giả đã có những chia sẻ hữu ích về vai trò của việc tiết kiệm năng lượng cũng như khả năng hiện thực hoá các mục tiêu này đặc biệt trong bối cảnh các cam kết của Việt Nam đưa phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Biến đổi khí hậu đang là một trong những thách thức đối với nhiều quốc gia trên thế giới, ảnh hưởng đến mọi mặt kinh tế, chính trị, ngoại giao và an ninh toàn cầu. Tại Hội nghị Công ước khung Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP26), Việt Nam và gần 150 quốc gia cam kết đưa mức phát thải ròng về "0" vào năm 2050. Để đạt được mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045 và đạt phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 như cam kết, Việt Nam phải giải bài toán vừa hướng tới một nền kinh tế Carbon thấp đồng thời có tốc độ phát triển vượt bậc.