Tham dự và tiếp đoàn về phía Bộ Tài chính Việt Nam có đại diện lãnh đạo các vụ: Hợp tác quốc tế, Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính, Vụ Pháp chế.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác của GGGI đã tìm hiểu vai trò của ngành Tài chính Việt Nam trong việc thực hiện Chiến lược tăng trưởng xanh quốc gia 2021-2030 và lộ trình hướng tới net-zero của Việt Nam.

Bộ Tài chính Việt Nam mong tiếp tục hợp tác với GGGI trong thúc đẩy tăng trưởng xanh

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Đức Minh

Đồng thời thảo luận về các thành tựu và thách thức của ngành Tài chính Việt Nam trong việc thực hiện Chiến lược tăng trưởng xanh 2021-2023 và các mục tiêu phát triển bền vững.

Bên cạnh đó đoàn cũng đã trao đổi các định hướng về chính sách, chương trình hoạt động dự kiến triển khai, cũng như nhu cầu hỗ trợ kỹ thuật của Bộ Tài chính Việt Nam trong lĩnh vực tài chính xanh, thị trường carbon, Tuyên bố Quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP)... hướng tới mục tiêu net-zero và phát triển bền vững.

Đề cập tới nội dung hợp tác giữa Bộ Tài chính Việt Nam và GGGI trong thời gian qua và định hướng trong thời gian tới, ông Frank Rijsberman đánh giá cao vai trò của Bộ Tài chính Việt Nam trong việc triển khai các nhiệm vụ liên quan tới thúc đẩy chuyển đổi mô hình tăng trưởng gắn với cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

Bộ Tài chính Việt Nam mong tiếp tục hợp tác với GGGI trong thúc đẩy tăng trưởng xanh
Ông Frank Rijsberman phát biểu và chia sẻ thông tin liên quan tới các hoạt động hợp tác giữa GGGI với Việt Nam. Ảnh: Đức Minh

Theo ông Frank Rijsberman, Bộ Tài chính và GGGI ký biên bản ghi nhớ về hợp tác tài chính xanh trong giai đoạn 2020-2025, trong đó các hoạt động hỗ trợ từ phía GGGI trong lĩnh vực phát triển kinh tế bền vững.

Trong giai đoạn triển khai “Chương trình sẵn sàng cho trái phiếu xanh” của Việt Nam từ năm 2020 đến nay, các hoạt động hợp tác giữa GGGI và các đơn vị chức năng của Bộ Tài chính đã được triển khai hiệu quả, hỗ trợ nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế đối với việc xây dựng chính sách, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các thành viên thị trường và đào tạo các cán bộ quản lý nhà nước về phát triển xanh, bền vững.

Ông Frank Rijsberman cho biết, GGGI sẵn sàng hợp tác với Bộ Tài chính Việt Nam trong việc thúc đẩy hoạt động phát triển xanh và bền vững, nhất là thúc đẩy sự phát triển của thị trường tài chính xanh nói chung và trái phiếu xanh nói riêng.

Được biết, trong thời gian tới, các đơn vị chuyên môn của Bộ Tài chính sẽ phối hợp với GGGI để xây dựng và triển khai Biên bản ghi nhớ (MOU) mới sau khi MOU hiện hành kết thúc vào ngày 10/12/2024.

Tại buổi tiếp, đại diện lãnh đạo các vụ: Hợp tác quốc tế, Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính, Vụ Pháp chế đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ của GGGI với Bộ Tài chính; đồng thời, ghi nhận những ý kiến đề xuất của GGGI và cho biết sẽ báo cáo lãnh đạo Bộ để có kế hoạch phối hợp, triển khai trong thời gian tới./.